Tháo gỡ khó khăn cho kinh tế trang trại

Tuy nhiên từ thực tiễn đầu tư phát triển kinh tế trang trại, gia trại của nông dân xuất hiện nhưng khó khăn mà chính người nông dân và cả chính quyền phải tìm hướng giải quyết nhằm tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ trong quá trình tái cơ cầu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Trang trại trồng hoa cây cảnh kết hợp với chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh (Tam Thăng) được xem là mô hình kinh tế khá thành công của TP.Tam Kỳ.
Với diện tích 3,3ha trồng các loại hoa cảnh, cây công trình, chăn nuôi bồ câu, gà Thái Lan, heo rừng… mỗi năm trang trại của chị thu về hơn 250 triệu đồng, giải quyết 30 lao động tại địa phương có việc làm thường xuyên.
Năm 2015, chị Thanh tiếp tục thuê thêm 3ha đất để mở rộng quy mô sản xuất.
Tuy nhiên, do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chị không thể tiếp cận vốn vay tín dụng.
Chị Nguyễn Thị Thanh nói: “Tôi không có sổ đỏ để vay vốn từ ngân hàng, nên phải vay nóng, chính vì vậy lợi nhuận đồng nghĩa giảm xuống.
Mong muốn của tôi là được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mở rộng sản xuất”.
Trong khi đó, Trang trại nuôi heo siêu nạc an toàn sinh học theo công nghệ Pháp đầu tiên tại Quảng Nam đang mang lại những tín hiệu khá tích cực về mặt kinh tế cho gia đình anh Đỗ Quang Diêm Khánh (xã Tam Vinh, Phú Ninh).
Khu chăn nuôi tập trung với diện tích trên 5.000m2, hiện tổng đàn khoảng 400 con heo.
Mặc dù rất tự tin đối với sản phẩm heo thịt từ chăm nuôi an toàn theo công nghệ Pháp này, nhưng anh Khánh vẫn lo lắng về đầu ra ổn định, nguồn vốn khi phát triển đàn heo với quy mô lớn hơn.
“Rõ ràng sản phẩm thịt heo an toàn sinh học vẫn được người tiêu dùng quan tâm, ưa thích hơn.
Hiện tại, chúng tôi yên tâm về đầu ra cho heo thịt, còn về lâu về dài thì còn phải chờ.
Thế nhưng đầu tư vào chăn nuôi công nghệ Pháp đã ngốn của gia đình 1,5 tỷ đồng, dự tính của tôi xây dựng thêm hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cho heo ăn, làm mát… cần khoảng 800 triệu đồng mới đảm bảo nuôi heo theo công nghệ cao, nhưng số tiền vượt quá sức của gia đình, nên chưa thể tiếp cận vốn vay được ” - anh Khánh cho biết.
Từ thực tế cho thấy, trang trại tại Quảng Nam hình thành và phát triển một cách tự phát, thiếu quy hoạch tổng thể và lâu dài.
Hầu hết địa phương chưa quy hoạch có hệ thống, đồng bộ, số trang trại có quy mô lớn chưa nhiều, chủ yếu là quy mô trang trại vừa và nhỏ.
Hiện nay, Quảng Nam có đến hơn 1.200 trang trại, tuy nhiên tính theo Thông tư số 27 của Bộ NN&PTNT, xét các điều kiện theo bộ tiêu chí mới thì toàn tỉnh chỉ có 110 trang trại đạt theo tiêu chí mới.
Có thể nói, trang trại đã góp một phần rất lớn vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, có chất lượng.
Tuy nhiên, ngành chức năng cần phải có sự linh động trong việc điều chỉnh cơ chế, chính sách để kinh tế trang trại, gia trại phát huy hơn nữa hiệu quả, ổn định đầu tư lâu dài và đầu ra cho sản phẩm.
Có như thế kinh tế nông nghiệp mới phát triển bền vững, tạo việc làm, nâng cao mức thu nhập cho người dân nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm

Nông dân trong huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã thu hoạch hơn 16.500ha lúa Hè thu, năng suất trung bình hơn 6,3 tấn/ha. Thời tiết nắng nhiều trong những ngày gần đây giúp việc thu hoạch lúa của bà con thuận lợi; đồng thời thương lái thu mua lúa hàng hóa xuất hiện nhiều và sẵn sàng đặt cọc trước đối với những ruộng đang trổ chín với giá cao hơn trước đó.

“Làm ăn ổn định, bền vững, có lãi đều đều là được rồi, chẳng mong gì hơn nữa !”. Tôi được biết, anh mới xây ngôi nhà cả tỷ đồng nhờ tiền bán hoa trong nhiều năm tích lũy.

Toàn huyện Lai Vung có khoảng 8ha diện tích trồng ớt. Vụ thu đông này ớt trúng mùa, năng suất đạt khoảng 15 tấn/ha; tuy nhiên cách nay 1 tháng, giá ớt đã giảm mạnh, ớt sừng trâu, trái to có giá từ 30 - 32 ngàn đồng/kg, nay chỉ còn 10 ngàn đồng/kg.

Vào năm 2011, huyện Cai Lậy có hai loại trái cây được cấp chứng nhận VietGAP là nhãn tiêu da bò Nhị Quí và chôm chôm Tân Phong. Tham gia mô hình liên kết sản xuất hướng đến đầu ra nông sản sạch, đa số nhà vườn là tổ viên các tổ hợp tác đều mong muốn đây là hướng đi bền vững, tăng giá trị kinh tế cho loại cây trồng tiềm năng của địa phương.

Việc nuôi cá nước ngọt (chủ yếu là cá tràu) trên đất vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người dân ở thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn - Bình Định) ồ ạt cải tạo đất vườn, đào hồ nuôi cá.