Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ cao

Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ cao
Ngày đăng: 13/07/2015

Đây là thông tin trong báo cáo tóm tắt về tình hình sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) báo cáo với UBND TPHCM ngày 8-7.

Theo báo cáo, lượng sữa vắt từ đàn bò tại trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Israel đạt mức 24,5 kg/con/ngày, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Tính ra, sản lượng sữa bình quân của bò sữa nuôi tại trại thực nghiệm đang ở mức 7.480 kg/con/chu kỳ (305 ngày).

Hiện trại thực nghiệm bò sữa có 187 con, tăng 10% so với cuối năm 2014, trong đó, tổng đàn bò sinh sản đạt 97 con, chiếm gần 52% tổng đàn, đàn cái vắt sữa là 71 con, chiếm hơn 73% đàn cái sinh con.

Trong những năm qua, do năng suất cho sữa của đàn bò sữa của thành phố thấp (vào khoảng 5.000 kg/con/chu kỳ, theo số liệu năm 2013) nên chính quyền TPHCM với sự hỗ trợ của chính phủ Israel đã xây dựng trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao. Mục tiêu là nâng được năng suất bò sữa đạt mức 8.000 kg/con/chu kỳ. Từ thành công của trại thực nghiệm sẽ áp dụng đại trà cho đàn bò sữa đang nuôi trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TPHCM, hiện toàn thành phố có 145.845 con bò, tăng gần 8% so với cùng kỳ, trong đó đàn bò sữa là hơn 102.000 con, tăng 2,5% so với cùng kỳ, đàn bò sữa của thành phố đang chiếm hơn 40% so với tổng đàn bò cả nước. Số bò cái cho vắt sữa là hơn 51.000 con, tăng 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, báo cáo lại không cho biết, đàn bò sữa nuôi trong dân có năng suất cho sữa là bao nhiêu trên mỗi con/chu kỳ.


Có thể bạn quan tâm

FAO Hỗ Trợ Việt Nam Giải Quyết Bệnh Tôm FAO Hỗ Trợ Việt Nam Giải Quyết Bệnh Tôm

Khoảng một triệu người ở châu Á kiếm sống từ nuôi tôm. Tại Việt Nam, xuất khẩu tôm đem lại 2,4 tỷ USD trong năm 2011 – tương đương hơn một phần sáu tổng giá trị sản lượng tôm ở châu Á cùng năm đó.

03/12/2013
UBND Tỉnh Bàn Cách Quản Lý Tình Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng UBND Tỉnh Bàn Cách Quản Lý Tình Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Sáng 29.11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp bàn, tìm cách giải quyết dứt điểm tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng tràn lan, tự phát tại các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang chủ trì.

03/12/2013
Công Nghiệp Bò Sữa Cần Công Nghệ Cao Công Nghiệp Bò Sữa Cần Công Nghệ Cao

Các nhà quản lý và chuyên gia nông nghiệp cho rằng, ứng dụng công nghệ cao mới giúp phát triển ngành công nghiệp bò sữa ở Việt Nam.

03/12/2013
Mô Hình “2b” Tiếp Tục Phát Triển Mạnh Mô Hình “2b” Tiếp Tục Phát Triển Mạnh

Đầu tháng 10-2013, tổng đàn bò toàn tỉnh có trên 82.800 con, tăng trên 3.470 con so cùng kỳ năm trước. Các địa phương có số lượng đàn bò tăng nhanh theo mô hình “2b” vẫn là các xã, thị trấn vùng cù lao Giêng và cù lao Ông Chưởng (Chợ Mới), với trên 21.260 con, vượt 28,8% kế hoạch và tăng 23% so năm 2012.

03/12/2013
Những “Dũng Sỹ” Bảo Vệ Mùa Màng Bội Thu Những “Dũng Sỹ” Bảo Vệ Mùa Màng Bội Thu

Khoảng dăm năm trở lại đây, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, số người tham gia bắt chuột ngoài đồng ngày một nhiều. Có thể gọi họ là những “dũng sỹ” bảo vệ mùa màng bội thu, cho dù chưa hẳn ai cũng ý thức được đầy đủ rằng cần phải diệt chuột vì chúng là “chuyên gia” cắn phá cây trồng.

03/12/2013