Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh Long Thành Cây Làm Giàu Ở Bình Thuận

Thanh Long Thành Cây Làm Giàu Ở Bình Thuận
Ngày đăng: 26/04/2012

Năm 2011, hơn 36.000 tấn thanh long Bình Thuận được xuất khẩu giúp nông dân thu về 20 triệu USD.

Bình Thuận hiện có 18.600ha trồng thanh long, mỗi năm cho 400.000 tấn trái. Để thanh long thật sự “lên đời”, xứng danh là một loại đặc sản của tỉnh, Bình Thuận đã sớm chú ý xây dựng thương hiệu cho loại trái cây này. Giữa tháng 11.2006, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa thanh long Bình Thuận, loại trái cây này đã được xác định là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên phạm vi toàn quốc.

Từ đầu năm 2009, Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận được Sở NNPTNT tỉnh giao nhiệm vụ triển khai và tổ chức chứng nhận việc thực hành sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến cuối năm 2011, toàn tỉnh đã có đã có hơn 200 tổ hợp tác và 5.200 hộ sản xuất thanh long được cấp chứng nhận sản phẩm theo VietGAP với diện tích hơn 5.300ha, và trong năm 2012 này sẽ thêm 2.000ha nữa. Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 100% diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ vừa cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền trên toàn nước Mỹ trong vòng 10 năm cho sản phẩm trái thanh long Bình Thuận. “Nếu không có gì trở ngại, vào quý IV/2012, đoàn giao thương của tỉnh sẽ lên đường sang Mỹ để mở rộng thị trường xuất khẩu, với mục tiêu tăng 20% theo từng năm” - ông Nguyễn Ngọc Hai - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết.

Với những nỗ lực xây dựng thương hiệu như thế, thanh long đã thực sự trở thành cây làm giàu cho người nông dân nơi đây. Hiện nay, các hộ nông dân có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm từ thanh long đã là “chuyện thường” ở các vùng chuyên canh cây thanh long trong tỉnh.

Có hộ thu được đến 250 triệu đồng chỉ bằng một đợt thu hoạch như gia đình anh Nguyễn Duy Toàn ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Với gần 1.400 trụ thanh long, cuối năm rồi gia đình anh Toàn thu hơn 30 tấn quả, trừ hết chi phí còn dư tới 250 triệu đồng. Hay trang trại thanh long 4ha của ông Lê Mạnh Hùng ở thị trấn Thuận Nam với 3.700 trụ thanh long chong đèn nghịch vụ mỗi năm mang lại nguồn thu hơn 1 tỷ đồng. Cuộc sống của gia đình ông nhờ đó sung túc hơn, con cái học hành đỗ đạt.

Có thể bạn quan tâm

Tôm chết chưa rõ nguyên nhân Tôm chết chưa rõ nguyên nhân

Sáng ngày 19/10, ao tôm của gia đình ông Nguyễn Thế Phú, xóm 13 xã Diễn Trung (Diễn Châu - Nghệ An) đã bị chết hàng loạt. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm, điều tra để tìm hiểu nguyên nhân.

21/10/2015
Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra đến năm 2020 định hướng đến năm 2025 Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra đến năm 2020 định hướng đến năm 2025

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Quyết định số 1046/QĐ-UBND.HC về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 (QĐ 1046).

21/10/2015
Nhạy bén làm kinh tế gia đình Nhạy bén làm kinh tế gia đình

Cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nhất là nhạy bén lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp đã giúp gia đình ông Trần Văn Hon, ở ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ luôn có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm.

21/10/2015
Tàu dịch vụ, động lực cho nghề cá phát triển Tàu dịch vụ, động lực cho nghề cá phát triển

Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT&BVNLTS) tỉnh Ninh Thuận, tính trong hơn 9 tháng qua, toàn tỉnh khai thác hải sản đạt sản lượng 66.730,6 tấn, đạt 92,68% kế hoạch năm và tăng 99,75% so với cùng kỳ năm trước.

21/10/2015
Lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

Theo Sở TN-MT, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện khoảng 543.000m2 đất rừng phòng hộ ven biển, đất bãi bồi ven biển, ven sông… trong tỉnh Phú Yên bị lấn chiếm để làm hồ nuôi tôm. Công tác xử lý thiếu kiên quyết nên số diện tích đất rừng bị lấn chiếm ngày càng nhiều và phức tạp hơn.

21/10/2015