Thanh Long Ruột Đỏ Sống Khỏe Ở Vùng Bảy Núi

Ông Hồ Văn Ri- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Pô Thi, xã An Cư, huyện Tịnh Biên (An Giang) là người đầu tiên trong vùng đưa cây thanh long ruột đỏ lên vùng đất Bảy Núi.
Khi thành công, ông ra sức hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân trong vùng kỹ thuật nhân giống và trồng thanh long ruột đỏ…
Ông Hồ Văn Ri mạnh dạn cải tạo khu vườn tạp của gia đình để trồng thử nghiệm cây thanh long từ cách đây 4 năm. “Giá trị 1 công đất trồng thanh long ruột đỏ của gia đình tui đạt 16 triệu đồng/năm, chưa kể phần bán cây giống…” – ông Ri phấn khởi cho biết.
Vốn ít, đất cũng không rộng nên ông Ri thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, tức là tự tuyển chọn cây giống, nhân giống để bán và một phần để lại trồng trên diện tích vườn nhà.
“Đến nay, trong 10 công đất (10.000m2) của gia đình tôi thì cây thanh long chiếm 1/3 diện tích; hai phần ba còn lại là nhiều loại cây ăn trái khác. Nguồn thu nhập chính của vườn vẫn là thanh long…” – ông Ri thổ lộ.
Ông Tạ Văn Cát - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Cư (Tịnh Biên) cho biết, đây là lần đầu tiên khu vực đất pha cát ở An Cư trồng thành công cây thanh long ruột đỏ. Hiện, nhiều hộ trong xã đang làm theo mô hình của ông Ri. Nhờ vậy mà diện tích trồng thanh long của xã trước đó chỉ vài ba công nay đã tăng lên vài chục công và vẫn đang tiếp tục mở rộng. Có được điều này một phần nhờ ông Ri nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn kỹ thuật cho bà con….
“Cây thanh long này là giống mới và loại ruột đỏ chiếm đa số. Bà con trong vùng Bảy Núi này ai biết được cũng đến hỏi mua giống, mỗi người mua một ít về trồng thử. Thấy người ta mua giống và trồng được, tôi cũng ham lắm. Bà con nhờ hướng dẫn kỹ thuật, tôi chẳng nề hà… ” – ông Ri hồ hởi khoe.
Ông phân tích: “Thanh long ruột đỏ mỗi năm cho thu hoạch 8 đợt, năm đầu tiên mỗi đợt bán trái được cỡ 2 triệu đồng/công (1.000m2), xem như bằng chi phí đầu tư ban đầu. Từ năm thứ 2, năng suất sẽ cao lên hơn, thu nhập cứ thế tăng lên”.
Nguồn bài viết: http://danviet.vn/chan-dung-nha-nong/thanh-long-ruot-do-song-khoe-o-vung-bay-nui-500010.html
Có thể bạn quan tâm
Chiều ngày 14/9, Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp xác nhận, hướng đi TP.Cao Lãnh đến huyện Hồng Ngự, đã tông vào bè nuôi cá, gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

Ra đời vào tháng 4-2014, dù đến nay vẫn chưa thực hiện được nhưng Nghị định số 36 của Chính phủ về “nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra”.

Kể từ khi TP. Hồ Chí Minh phát hiện chất tạo nạc Salbutamol trên heo có nguồn gốc từ Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang và Bến Tre, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh từ 42 - 43 ngàn đồng/kg (mức giá chỉ tương đương giá thành), giảm chỉ còn 38 - 39 ngàn đồng/kg.

2 tháng trở lại đây, giá gà các loại giảm mạnh khiến người chăn nuôi lỗ nặng. Theo các chủ trang trại, đây là đợt giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay và hiện chưa có dấu hiệu hồi phục.

Hiện cả miền Nam và miền Trung đều vào mùa mưa, nên nguy cơ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng phát sinh và lây lan là rất cao.