Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh long rớt giá, nho mất mùa

Thanh long rớt giá, nho mất mùa
Ngày đăng: 10/08/2015

Các chủ vườn cho biết loại thanh long đẹp nhất dành cho xuất khẩu, thương lái thu mua chỉ 4.500-5.000 đồng/kg, trong khi giá bán đại trà khoảng 3.000-3.500 đồng/kg. Theo tính toán của các nhà vườn, thanh long chính vụ giá bán thấp nhất phải 6.000 đồng/kg mới có lãi.

Giới thương lái ở Bình Thuận cho biết thanh long xuất khẩu của tỉnh này phụ thuộc thị trường Trung Quốc. Hầu hết các chủ vựa thu mua thanh long dựa vào giá do thương lái Trung Quốc ở các cửa khẩu phía Bắc đưa ra.

Bình Thuận là tỉnh có diện tích cây thanh long nhiều nhất nước với trên 22.000 ha, sản lượng bình quân 50.000 tấn/năm.

l Trong khi đó, do nắng hạn kéo dài hơn 1 năm qua nên các vườn nho ở Ninh Thuận bị giảm sản lượng trầm trọng. Mặc dù đang là vụ chính (từ tháng 5 đến tháng 8) nhưng năng suất bình quân khoảng 1,2 tấn/sào, chỉ bằng 60% so với mọi năm.

Mặc dù mất mùa nhưng giá bán nho không tăng, bình quân 30.000-35.000 đồng/kg (loại 1); 22.000-27.000 đồng/kg (loại thường), giảm gần 30% so với cùng vụ những năm trước.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng Nuôi Gà Ác Đẻ Trứng

Các hộ nuôi gà ở huyện Chợ Gạo chia sẻ thêm: Để gà đẻ liên tục, người nuôi nên sử dụng đèn vào buổi tối và chỉ cho gà ngủ khoảng 6 tiếng. Ban đêm cần tăng cường thức ăn để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Chuồng gà nên thiết kế nghiêng để gà không giữ được trứng. Phải thường xuyên thăm trứng, không để cho gà giữ trứng nếu không gà sẽ ấp và ngưng đẻ gần cả tuần.

29/12/2014
19.000 Nông Dân Tham Gia Sản Xuất Cà Phê Bền Vững 4C 19.000 Nông Dân Tham Gia Sản Xuất Cà Phê Bền Vững 4C

Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, Giám Đốc Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh Lâm Đồng cho biết diện tích cà phê đạt chuẩn bộ quy tắc quốc tế 4C sản xuất chế biến và kinh doanh cà phê bền vững đang tăng lên cũng nhờ vào sự gắn kết của các đơn vị từ khuyến nông đến các doanh nghiệp như Nestlé với nông dân thông qua dự án NESCAFÉ Plan.

29/12/2014
Bắc Giang Vùng Chuyên Canh Rau Hối Hả Vào Mùa Bắc Giang Vùng Chuyên Canh Rau Hối Hả Vào Mùa

Theo ước tính của cơ quan chuyên môn, lượng rau xanh, rau củ trồng bán Tết toàn tỉnh Bắc Giang ước khoảng 4 nghìn ha, tập trung tại các huyện: Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng. Các loại rau chủ yếu gồm: Su hào, cải bắp, cà rốt, cà chua, súp lơ, hành, khoai tây… Sản lượng đạt hàng trăm nghìn tấn, bảo đảm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

29/12/2014
Quản Lý Lúa Đông Xuân Đầu Vụ Quản Lý Lúa Đông Xuân Đầu Vụ

Theo dự báo vụ Đông Xuân 2014 - 2015, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện ở nước ta sẽ khiến cho lượng mưa bị thiếu hụt, gây tình trạng thiếu nước và khô cạn cục bộ, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải chủ động xây dựng các phương án, chủ động khắc phục khó khăn.

29/12/2014
Tái Canh Cây Cà Phê Già Cỗi Không Dễ Tái Canh Cây Cà Phê Già Cỗi Không Dễ

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, do thời tiết không thuận lợi, thiếu hụt nước tưới tiêu, mùa mưa trong năm đến sớm nhưng lượng mưa thấp; dự báo sản lượng cà phê vụ 2014 - 2015 sẽ giảm từ 20% - 25% so với vụ trước. Cà phê Robusta ở Tây Nguyên còn bị “cúm” khi ra hoa, khô hạn nhiều vùng.

29/12/2014