Thanh long rớt giá do ùn tắc cửa khẩu

Anh Trần Văn Tâm ở thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam trồng hơn 1.000 trụ thanh long. Lứa này anh chong đèn 400 trụ, cho ra quả rất đẹp. Sáng 11/4, vườn nhà anh thu hoạch được 4 tấn.
Hàng loại 1 xuất khẩu, nhưng thương lái chỉ mua với giá 11.000 đồng/kg. Bao nhiêu công sức đổ vào mùa nghịch vụ này với hy vọng bán được giá cao, nhưng với giá cả như thế này, lợi nhuận thu về không được bao nhiêu.
Anh Tâm nói: “4 tấn thì bán được khoảng 45 triệu. Nói thẳng giá cả bấp bênh. Tiền công, tiền đầu tư cao, nên người nông dân không có lời.”
Tuần qua, thanh long mua tại vườn liên tục rớt giá. Từ 15.000 - 16.000 nghìn rớt xuống còn 10.000 - 11.000 đồng/kg. Các vựa thu mua cho biết, hàng thanh long xuất khẩu của Bình Thuận phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.
Giá cả lên hay xuống đều do các thương lái ở cửa khẩu quyết định. Bên Trung Quốc ra giá bao nhiêu, thì các vựa căn cứ theo đó để tính giá mua tại vườn. Việc ùn tắc cửa khẩu Tân Thanh trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng đến giá thanh long ở Bình Thuận.
Ông Tăng Minh Tề - Chủ vựa thanh long xuất khẩu Hồng Uyên ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam cho biết, nguyên nhân là do bên thu mua chậm và kẹt xe. Thời tiết ở Trung Quốc cũng mưa to nên tiêu thụ chậm.
Bình Thuận hiện có hơn 23.000 ha thanh long, với sản lượng 550.000 tấn/năm. Phần lớn thanh long của tỉnh Bình Thuận được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Vì vậy, việc ùn tắc ở cửa khẩu đã ảnh hưởng mạnh đến giá của thanh long Bình Thuận những ngày qua.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 21/11, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) cho biết, việc xuất khẩu chè của Việt Nam sang Đài Loan, Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng nhiều sau tin đồn thất thiệt chè Việt Nam nhiễm dioxin.

Ngoài ra, ông Tuyến còn nuôi thêm cá thát lát cườm, cá sặc rằn bằng thức ăn công nghiệp. Hiện, cá thát lát cườm thương phẩm giá từ 59.000 - 62.000 đ/kg, cá sặc rằn loại 6 con/kg giá 65.000 đ/kg, mỗi đợt thu hoạch ông bán ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm.

Cũng theo ông Trương Minh Điền - Giám đốc HTX Thủy sản xã Phú Thuận B, ngoài cá tra bột thì giá cá tra giống cũng đang tăng dần, cá tra giống loại 20; 30 và 50 con/kg bán với giá từ 23.000 đồng đến 30.000 đồng/kg (tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg).

Thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) là địa phương phát triển về nuôi thủy sản nước ngọt, với diện tích ương nuôi cá giống khoảng 350 ha, có nhiều đối tượng được bà con quan tâm nuôi như tai tượng, trê lai, diêu hồng, rô phi, cá sặc rằn, cá tra... Trong đó, cá tai tượng là một trong những đối tượng có nhiều lợi thế như: thịt ngon, dễ tiêu thụ, giá bán cao, nên cá tai tượng đang được bà con đầu tư nuôi từ khâu nuôi cá bố mẹ cho đẻ, đến ương cá giống, nuôi cá thịt.

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trần Ngọc Hải, Lý Văn Khánh và Trần Thị Thanh Hiền, Trường đại học Cần Thơ đã nghiên cứu sử dụng rong bún (Enteromorpha sp.) làm thức ăn cho cá nâu (Scatophagus argus). Kết quả nghiên cứu cho thấy rong bún có thể được sử dụng thay thế một phần thức ăn viên, góp phần cải thiện chất lượng nước, giảm chi phí thức ăn và nâng cao thu nhập cho người nuôi.