Thanh Long Rớt Giá 50% Vì Ứ Đọng Ở Cửa Khẩu

Thanh long ruột đỏ có lúc tăng lên mức kỷ lục 65.000 đồng một kg, nhưng hiện nay chỉ còn 30.000 đồng một kg.
Anh Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, việc ứ đọng thanh long ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn hướng sang Trung Quốc gần hai tuần qua đã làm giảm giá thanh long bán tại vườn.
Hiện tại, giá thanh long ruột đỏ ở mức 30.000 đồng một kg, ruột trắng 15.000-16.000 đồng một kg. Cách đây 2 ngày, thanh long ruột đỏ có giá 65.000 đồng một kg, ruột trắng 24.000-25.000 đồng.
Theo Phòng nông nghiệp huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, diện tích trồng thanh long hiện có 3.000ha với sản lượng trung bình mỗi năm 40-50 tấn. Trong đó, diện tích trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo hiện đã vượt 15% so quy hoạch của huyện.
Ông Võ Chí Thiện, Chủ nhiệm hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An (Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết, diện tích trồng thanh long ruột đỏ hiện chỉ chiếm khoảng 15-20% trong tổng số diện tích trồng thanh long, cây thanh long ruột đỏ cũng chỉ cho năng suất tương đương 60-70% cây thanh long ruột trắng.
Diện tích trồng thanh long ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tập trung phần lớn ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) với khoảng 3.500ha. Tỉnh Long An cũng có khoảng 2.700ha, tập trung hầu hết ở huyện Châu Thành.
Theo Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, 54% sản lượng trái cây xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Có thể bạn quan tâm

Trong ao cá tra thì oxy thường cao ở lớp nước mặt (1 mét đến 1,5 mét) vào ban ngày và có thể giảm rất thấp vào ban đêm. Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ.

Đôi tay ông Khoa vừa nhẹ nhàng vớt nước đã pha thuốc tắm cho bầy cá trước khi đưa vào thả, ông vừa giảng giải với chúng tôi: "Khi tắm thuốc cho cá cần sục khí, nếu thấy cá có hiện tượng khác thường như đớp khí ở mặt nước, cá quẫy hỗn loạn hay nhảy lên khỏi dụng cụ chứa thì phải vớt cá ra ngay". Vui tính và cởi mở ông chẳng có ý giữ bí mật bài thuốc quý mà ông mất nhiều công sức tìm tòi, thử nghiệm.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng trên là do các vi sinh vật háo khí có hại hoạt động mạnh, làm giảm lượng oxy hoà tan trong nước. Oxy hòa tan có vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất, chất lượng các loài cá nuôi

Nhiều người nuôi mặc dù rất cẩn thận trong việc lựa chọn con giống… nhưng tôm vẫn chết trong quá trình nuôi mà không hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Và ông lý giải, vì thực tế họ không hiểu về sinh học và tập tính của con tôm cũng như việc hàm lượng oxy hòa tan tăng dần theo mật độ nuôi, đặc biệt rất cao trong nuôi thâm canh và siêu thâm canh

Theo Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ, trong Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong tháng 6 vừa rồi ở các tỉnh, TP khu vực Nam bộ đã phát hiện 6 mẫu tôm, cá thương phẩm nhiễm dư lượng Enrofloxacin.