Thanh Long Ép Lúa, Thiệt Hại Khó Lường

Những năm gần đây, nông dân huyện Châu Thành (Long An), chú trọng chuyển đổi từ cây lúa sang trồng thanh long với lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp 2-3 lần.
Tuy nhiên, việc trồng cây thanh long tự phát đã và đang đặt ra vấn đề cần giải quyết sự hài hòa của môi trường xung quanh.
Ông Huỳnh Tấn Phát ngụ xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành cho biết, gia đình ông có 5 công đất, hàng chục năm nay ông sản xuất lúa hai vụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhất là vụ lúa đông xuân và hè thu vừa qua, gia đình ông gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cây lúa. Do những hộ dân xung quanh họ chuyển sang trồng cây thanh long, nên ruộng lúa của ông luôn đối mặt với việc thiếu nước trầm trọng. Ông cho biết, cứ mỗi vụ lúa là ông phải mất từ 3- 4 đợt bơm nước, mỗi đợt bơm nước như vậy chỉ giữ nước được trong chân rộng khoảng 1-2 ngày, do ruộng lúa nhà ông nằm cạnh vườn thanh long vừa mới trồng nên có nước bao nhiêu thì rút hết xuống rãnh sâu.
Nhiều hộ dân trồng lúa ở các xã Phước Tân Hưng, Thanh Phú Long, Dương Xuân Hội... cũng gặp cảnh tương tự. Chị Huỳnh Uyển Trang, xã Tân Phước Tây (Châu Thành) cho biết, ruộng lúa nhà chị bị vườn thanh long bao vây tứ phía, vụ lúa đông xuân vừa rồi chị đánh liều xuống giống mấy công đất ở ấp 7, Phước Tân Hưng, thu hoạch không được bao nhiêu. Vụ hè thu này chị tiếp tục xuống giống, đến nay lúa đã vàng đuôi, chuẩn bị thu hoạch mà kêu máy gặt không thể vào được, do tứ phía là vườn thanh long. “Tới đây, khi lúa chín phải cắt bằng tay, sau đó ôm ra lộ để tuốt, tốn kém rất nhiều so với trước đây” - chị Trang lo âu.
Bà Nguyễn Thị Tâm (ấp 5, xã Phước Tân Hưng) cho biết, bây giờ chỉ mong chủ vườn thanh long cho mượn đường để máy gặt đập liên hợp vào tới ruộng, vì các chủ vườn sợ máy đi qua sẽ làm đất vườn bị giẻ, sạt mương nước...
Một lo ngại nữa của người trồng lúa là việc các chủ vườn xông đèn cho thanh long trái vụ có thể ảnh hưởng đến việc thụ phấn của cây lúa.
Một số cán bộ ngành trồng trọt tỉnh Long An cho biết: Những thiệt hại của người trồng lúa bên cạnh vườn thanh long là có cơ sở. Khi ruộng lúa ở cạnh vườn thanh long thì nước sẽ thẩm thấu xuống rãnh nước của vườn thanh long và nông dân trồng lúa phải tốn chi phí bơm nước nhiều hơn bình thường. Muốn khắc phục được tình trạng này, nông dân phải đắp bờ bao cứng, chắc hoặc phải chuyển đổi cây trồng cho phù hợp..
Có thể bạn quan tâm

Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cho lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thông qua mối liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nhà nông ngày càng được các địa phương, trong đó có Hậu Giang quan tâm xúc tiến thực hiện mạnh mẽ hơn.

Mùa hè năm nay, nắng nóng liên tục trên diện rộng, nhiệt độ trung bình từ 37-40 độ C khiến nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng 5-7% so với năm trước. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, các Cty, đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động duy trì việc cấp nước ổn định, đủ lượng nước và bảo đảm chất lượng nước theo quy định; dự phòng giải pháp ứng phó với các sự cố bất thường có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, cung cấp nước sạch cho khách hàng sử dụng nước.

Xác định rõ dự trữ hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm đáp ứng nhu cầu hàng hoá thiết yếu của nhân dân trên địa bàn trong mùa mưa bão năm 2015, Sở Công thương đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện phương án chuẩn bị hàng hóa thiết yếu, ổn định thị trường trong mùa mưa bão đến các đơn vị trực thuộc, UBND các huyện, thành phố và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Sau khi Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Chương trình hành động thực hiện đề án, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh ta đã bắt tay ngay vào chuẩn bị các bước xây dựng kế hoạch, đến nay sau hơn 1 năm triển khai thực hiện tuy còn nhiều khó khăn song cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

UBND huyện Yên Lập phối hợp với Công ty TNHH Cường Tân tổ chức tổng kết mô hình trình diễn sản xuất giống lúa lai CT 16 và TH 3-3 do Việt Nam sản xuất, áp dụng theo quy trình thâm canh lúa cải tiến (SRI).