Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh Long Ép Lúa, Thiệt Hại Khó Lường

Thanh Long Ép Lúa, Thiệt Hại Khó Lường
Ngày đăng: 05/09/2013

Những năm gần đây, nông dân huyện Châu Thành (Long An), chú trọng chuyển đổi từ cây lúa sang trồng thanh long với lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, việc trồng cây thanh long tự phát đã và đang đặt ra vấn đề cần giải quyết sự hài hòa của môi trường xung quanh.

Ông Huỳnh Tấn Phát ngụ xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành cho biết, gia đình ông có 5 công đất, hàng chục năm nay ông sản xuất lúa hai vụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhất là vụ lúa đông xuân và hè thu vừa qua, gia đình ông gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cây lúa. Do những hộ dân xung quanh họ chuyển sang trồng cây thanh long, nên ruộng lúa của ông luôn đối mặt với việc thiếu nước trầm trọng. Ông cho biết, cứ mỗi vụ lúa là ông phải mất từ 3- 4 đợt bơm nước, mỗi đợt bơm nước như vậy chỉ giữ nước được trong chân rộng khoảng 1-2 ngày, do ruộng lúa nhà ông nằm cạnh vườn thanh long vừa mới trồng nên có nước bao nhiêu thì rút hết xuống rãnh sâu.

Nhiều hộ dân trồng lúa ở các xã Phước Tân Hưng, Thanh Phú Long, Dương Xuân Hội... cũng gặp cảnh tương tự. Chị Huỳnh Uyển Trang, xã Tân Phước Tây (Châu Thành) cho biết, ruộng lúa nhà chị bị vườn thanh long bao vây tứ phía, vụ lúa đông xuân vừa rồi chị đánh liều xuống giống mấy công đất ở ấp 7, Phước Tân Hưng, thu hoạch không được bao nhiêu. Vụ hè thu này chị tiếp tục xuống giống, đến nay lúa đã vàng đuôi, chuẩn bị thu hoạch mà kêu máy gặt không thể vào được, do tứ phía là vườn thanh long. “Tới đây, khi lúa chín phải cắt bằng tay, sau đó ôm ra lộ để tuốt, tốn kém rất nhiều so với trước đây” - chị Trang lo âu.

Bà Nguyễn Thị Tâm (ấp 5, xã Phước Tân Hưng) cho biết, bây giờ chỉ mong chủ vườn thanh long cho mượn đường để máy gặt đập liên hợp vào tới ruộng, vì các chủ vườn sợ máy đi qua sẽ làm đất vườn bị giẻ, sạt mương nước...

Một lo ngại nữa của người trồng lúa là việc các chủ vườn xông đèn cho thanh long trái vụ có thể ảnh hưởng đến việc thụ phấn của cây lúa.

Một số cán bộ ngành trồng trọt tỉnh Long An cho biết: Những thiệt hại của người trồng lúa bên cạnh vườn thanh long là có cơ sở. Khi ruộng lúa ở cạnh vườn thanh long thì nước sẽ thẩm thấu xuống rãnh nước của vườn thanh long và nông dân trồng lúa phải tốn chi phí bơm nước nhiều hơn bình thường. Muốn khắc phục được tình trạng này, nông dân phải đắp bờ bao cứng, chắc hoặc phải chuyển đổi cây trồng cho phù hợp..


Có thể bạn quan tâm

Vùng cao gửi niềm tin vào cây bắp lai Vùng cao gửi niềm tin vào cây bắp lai

Cây bắp lai giờ đây đã không còn xa lạ với người dân miền núi. Cây trồng này đã góp phần giúp người dân vùng cao “xóa sổ” nhiều vùng đất bỏ hoang, thay cho diện tích đất lúa kém hiệu quả, tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

30/05/2015
Sóc Trăng giới thiệu các giống mía triển vọng cho niên vụ 2015 - 2016 Sóc Trăng giới thiệu các giống mía triển vọng cho niên vụ 2015 - 2016

Theo số liệu của ngành nông nghiệp Sóc Trăng, diện tích trồng mía trong tỉnh giảm dần từ 13.000 ha năm 2013 xuống còn 11.500 ha năm 2014. Nguyên nhân chính là do giá mía xuống thấp, nông dân chuyển từ mía sang trồng các loại cây khác.

30/05/2015
Đậu nành trên đất lúa Đậu nành trên đất lúa

Hơn 310 ha trồng đậu nành trên đất lúa ở tỉnh Vĩnh Long đã đem lại thu nhập cao gấp 1 - 2 lần so với SX 3 vụ lúa/năm.

30/05/2015
Trồng lúa thơm đưa nông dân ra biển lớn ! Trồng lúa thơm đưa nông dân ra biển lớn !

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được mệnh danh là vựa lúa của cả nước. Nhưng ngày càng tụt hậu, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao. Sinh kế của người dân vẫn dựa vào cây lúa là chính. Nhưng đầu ra hạt lúa đang chịu nhiều áp lực từ sự cạnh tranh gay gắt.

30/05/2015
Tây Ninh thay đổi quy hoạch, giảm mía, tăng mì Tây Ninh thay đổi quy hoạch, giảm mía, tăng mì

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng mì của nông dân Tây Ninh, nếu thường xuyên sử dụng phân hữu cơ thì đất sẽ không bị thoái hoá, năng suất cây trồng đạt cao.

30/05/2015