Thanh long cho bò ăn là loại bị sâu bệnh

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ Doanh nghiệp xuất khẩu Rau quả Bình Thuận cho biết, cách đây khoảng một tuần, giá thanh long rớt ở mức thấp với khoảng 4.000 đồng/kg. Lúc đó là do xảy ra tình trạng khủng hoàng thừa, rất nhiều nhà vườn cùng thu hoạch trong một thời điểm, thị trường Trung Quốc không thể tiêu thụ kịp.
Thanh long xấu xí do sâu bệnh không bán được mới cho bò ăn.
Ngoài ra, ông Hoàng cho hay, dịch đốm nâu xuất hiện vào mùa mưa làm cho trái thanh long kém chất lượng. Loại thanh long mà nông dân cho bò ăn là thanh long bị bệnh nặng. Trên vỏ xuất hiện nhiều vết lở loét, nứt nẻ và đốm bệnh; không thể bán ra thị trường.
Hiện tại, thanh long đạt chuẩn xuất khẩu được mua tại vườn có giá từ 10.000 đồng - 11.000 đồng/kg. Loại hàng không đạt chuẩn xuất khẩu được thị trường nội địa tiêu thụ có giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg. Với mức giá này trong mùa chính vụ, nông dân có lãi vì ít tốn chi phí điện và công đầu tư chăm sóc.
Thanh long loại xuất khẩu hiện có giá thu mua tại vườn 11.000 đồng 1 kg.
Trên thực tế, hầu hết người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận có thu nhập khá là nhờ vào các lứa chong đèn nghịch vụ bán với giá cao. Còn cứ đến mùa chính vụ, giá thanh long thường giữ ở mức thấp.
Thời điểm là cuối mùa thanh long chính vụ, nguồn hàng bắt đầu khan hiếm; do vậy giá thanh long đang tăng trở lại theo sự điều tiết của thị trường./.
Có thể bạn quan tâm

Trải qua 15 kỳ tổ chức, quy mô và tính chất của Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish) ngày càng chuyên nghiệp và mang tầm cỡ quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, xứng đáng là một sự kiện quan trọng hàng năm, là điểm hội tụ lớn nhất của tất cả các nhà sản xuất, chế biến thủy sản hàng đầu Việt Nam và đối tác bạn hàng quốc tế.

Vào mùa này, mấy năm trước trên khắp các con đường liên thôn trong xã đâu đâu cũng rộn ràng tiếng xe cộ thu mua tiêu của thương lái cùng tiếng nói cười của người nông dân khi được mùa tiêu. Thế mà bây giờ trở lại, bầu không khí ảm đạm lại bao trùm khắp nơi, nguyên do cũng từ hạt tiêu mà ra.

Chiều 30-7, tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ và kế họach triển khai liên kết sản xuất - tiêu thụ xoài và ca cao, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, tỉnh và các địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết này.

Sáu tháng đầu năm nay, thủy sản Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững ngôi vị chủ lực trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu, đóng góp một phần lớn trong tổng số 10,78 tỷ USD hàng hóa nông-thủy sản xuất khẩu ra thế giới.

Vụ Hè Thu (HT) năm nay, do hạn hán kéo dài, nhiều địa phương trong tỉnh đã vận động nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, chuyển những diện tích lúa thiếu nước sang sản xuất các loại cây trồng cạn như đậu phụng, bắp lai, rau màu các loại. Nhờ vậy, không những “né tránh” được hạn hán, tiết kiệm được lượng nước tưới đáng kể, nông dân còn có thu nhập khá.