Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt, Trồng Bồn Bồn

Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt, Trồng Bồn Bồn
Ngày đăng: 24/06/2013

Ở ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoà hầu như bà con đều biết. Vì ngoài công việc của một cán bộ bảo hiểm xã hội, ông còn tranh thủ thời gian thực hiện mô hình nuôi cá nước ngọt, trồng bồn bồn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ năm 2007 trở về trước, cuộc sống gia đình ông rất vất vả do chỉ có 2.400 m2 đất canh tác nuôi tôm nước tĩnh, bình quân hằng năm thu nhập 5 triệu đồng, đời sống chỉ dựa vào đồng lương.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Bác, ông tham gia nghiên cứu, học tập, kiên quyết phát triển kinh tế gia đình. Ông chịu khó học hỏi và tìm cho mình một hướng đi riêng bằng việc kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi để tăng thêm thu nhập.

Nhờ cần cù và chịu khó học hỏi, tính toán trong sản xuất, mô hình nuôi cá nước ngọt và trồng bồn bồn của ông Nguyễn Văn Hoà bước đầu mang lại hiệu quả như mong muốn, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Năm 2009, ông mạnh dạn thuê xáng cuốc bao quanh ô đất tránh rò rỉ, đồng thời khoan giếng nước sạch, xây dựng hệ thống điện lưới dùng mô-tơ bơm nước giữ ngọt. Ông chọn giống bồn bồn khoẻ mạnh cấy đều trên diện tích đất được quy hoạch và thả 2.500 con cá tra, hơn 2.000 con cá phi.

Sau 2 tháng, ông bắt đầu thu hoạch cá phi và bồn bồn. Bồn bồn không chỉ bán tại chợ thị trấn Đầm Dơi, mà bà con còn điện thoại đến đặt khi có nhu cầu sử dụng cho đám tiệc. Bình quân ông thu nhập từ bồn bồn 5 triệu đồng/tháng, cá phi 2 triệu đồng/tháng.

Như vậy, năm 2012 gia đình ông thu hoạch từ phần đất này hơn 60 triệu đồng. Hiện nay trên phần đất này, ông còn nuôi cá tra, dự tính thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi cá nước ngọt, trồng bồn bồn của ông Nguyễn Văn Hoà đang thực hiện không phải là cách làm mới, nhưng việc xây dựng mô hình và vận dụng vào thực tiễn phù hợp hoàn cảnh gia đình đã mang đến thành công cho gia đình ông, thuận lợi cho bà con tiêu dùng.

Mô hình này đang được sự quan tâm của bà con nông dân trong ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi và chính quyền địa phương.

Cũng từ thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thấu hiểu được sự bất hạnh đối với những gia đình, với người đặc biệt khó khăn, trong 3 năm qua ông Nguyễn Văn Hoà còn tiết kiệm từ đồng lương, thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ cho bà con, học sinh nghèo tiền, gạo, cặp, tập, sách, ghế học sinh, tổng trị giá hơn 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Ảnh, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Duyệt, cho biết: “Thời gian tới địa phương sẽ nhân rộng các mô hình có hiệu quả, trong đó có mô hình ông Nguyễn Văn Hoà để giúp nhiều bà con nông dân phát triển kinh tế gia đình, nâng diện tích đa cây, đa con trên cùng một diện tích”.


Có thể bạn quan tâm

Ngư Dân Lý Sơn Hả Hê Bởi Trúng Lộc Biển Đầu Năm Ngư Dân Lý Sơn Hả Hê Bởi Trúng Lộc Biển Đầu Năm

Vừa cho con tàu chở nặng cá cập bờ, ngư dân Nguyễn Văn Tri; chủ tàu cá QNg 96434 TS, ở thôn Tây xã An Vĩnh, nở nụ cười mãn nguyện, bởi đêm đầu năm vươn khơi bám biển tàu của ông đã khai thác được trên 5 tấn cá nục điếu. Với giá 25.000 đồng/kg, trừ chi phí chuyến biển đầu xuân mới, tàu của ông còn lãi trên 80 triệu đồng.

28/02/2015
Ngư Dân Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Trúng “Lộc Trời” Đầu Năm Ngư Dân Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Trúng “Lộc Trời” Đầu Năm

Đội thuyền của anh Nguyễn Thành (thôn An Lộc, xã Quảng Công) ra khơi từ ngày mùng 4 Tết. Tưởng chừng mẻ lưới đầu tiên chỉ để “lấy ngày”, không ngờ khi kéo lên đã bắt được hơn 1 tạ cá. Không riêng gì thuyền của anh Thành mà tất cả các ghe thuyền của ngư dân xã Quảng Công đều có “Lộc trời”.

28/02/2015
Sản Lượng Thuỷ Sản Tháng 1 Tăng Gần 15% So Với Cùng Kỳ Sản Lượng Thuỷ Sản Tháng 1 Tăng Gần 15% So Với Cùng Kỳ

Sản lượng thuỷ sản tháng 1 ước đạt 6.396 tấn, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Trong đó sản lượng tôm 1.736 tấn, tăng 17,6%; cá 2.356 tấn, tăng 2,9% và thủy sản các loại khác 2.304 tấn, tăng 25,9%. Sản lượng nuôi trồng ước đạt 4.356 tấn, tăng 24,4% so cùng kỳ; khai thác 2.040 tấn, giảm 3,4%.

28/02/2015
Đoàn Tàu Ra Khơi Khai Thác Thủy Sản Đầu Năm Đoàn Tàu Ra Khơi Khai Thác Thủy Sản Đầu Năm

Theo bà con ngư dân xã Bình Thắng (Bình Đại), trong những ngày đầu năm, thời tiết thường thuận lợi, cá tôm sinh sản nhiều nên hầu hết tàu khai thác đều tranh thủ ra khơi bám biển để mang về những mẻ lưới đầy tôm, cá, mở đầu cho một năm khai thác mới.

28/02/2015
Hà Nội Phát Triển Diện Tích Nuôi Thả Thủy Sản Chuyên Canh Hà Nội Phát Triển Diện Tích Nuôi Thả Thủy Sản Chuyên Canh

Để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới đạt được sản lượng cao, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Sở NN& PTNT đã cùng với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con các biện pháp phòng chống rét cho đàn con nuôi; đặc biện chăm sóc cho đàn cá bố mẹ, chuẩn bị các điều kiện cho sinh sản, nhằm chủ động nguồn con giống.

28/02/2015