Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thẩm định quy hoạch vùng trồng thanh long

Thẩm định quy hoạch vùng trồng thanh long
Ngày đăng: 16/11/2015

Theo Viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp miền Nam (đơn vị tư vấn), so sánh các phương án với nhu cầu thị trường, xác định 3 phương án.

Trong đó, phương án 1, diện tích trồng thanh long của Bình Thuận đến năm 2020 là 34.000 ha, tăng 9.936 ha so với năm 2014; sản lượng năm 2020 đạt khoảng 808.270 tấn, vượt dự báo thị trường khoảng 150- 200 ngàn tấn.

Phương án 2, diện tích thanh long đến 2020 là 28.000 ha, tăng so năm 2014 là 3.938 ha, sản lượng 621.780 tấn, tăng 1,38 lần so sản lượng năm 2014 và phù hợp với dự báo thị trường.

Phương án 3, diện tích trồng thanh long đến 2020 là 30.000 ha, tăng so năm 2014 là 5.936 ha và sản lượng đạt 717.750, tăng 1,6 lần so sản lượng năm 2014 và phù hợp với nhu cầu thị trường…

Ông Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá, đơn vị tư vấn và các sở, ban, ngành đã cố gắng xây dựng quy hoạch.

Đồng thời, đề nghị ban tư vấn và Sở Nông nghiệp& PTNT cân nhắc tiếp thu tối đa, có chắt lọc để hoàn thiện báo cáo; cập nhật số liệu chính xác.

Để nâng cao chất lượng quy hoạch, cần đánh giá rõ hơn hiệu quả kinh tế xã hội, nhất là giá trị gia tăng cây thanh long đối với cơ cấu sản xuất cây nông nghiệp.

Về quan điểm phát triển, phải giữ vững, phát triển lợi thế trên cơ sở phát triển theo quy hoạch; coi trọng đúng mức, nâng cao chất lượng.

Đồng thời đẩy mạnh liên kết với chuỗi giá trị, đặc biệt gắn chặt thị trường để thanh long bền vững, ổn định, nâng cao chất lượng, thúc đẩy tái cơ cấu của tỉnh.

Về nhiệm vụ tới, cần chú trọng khoa học kỹ thuật, nhất là các vấn đề về con giống, dịch bệnh, phương thức canh tác, từng bước đi vào phát triển thanh long công nghệ cao, xây dựng quy chuẩn trái thanh long.

Đồng thời xây dựng chuỗi giá trị; tổ chức lại lực lượng thu mua, lựa chọn doanh nghiệp đủ mạnh để liên kết, tiêu thụ và xuất khẩu…


Có thể bạn quan tâm

Chè Chính Phú Đạt Tiêu Chuẩn VietGap Chè Chính Phú Đạt Tiêu Chuẩn VietGap

Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và Vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa trao Giấy chứng nhận VietGap cho Tổ hợp tác sản xuất chè an toàn Chính Phú, xã Phú Xuyên (Đại Từ - Thái Nguyên).

23/11/2013
Cây Sắn Lên Ngôi Cây Sắn Lên Ngôi

Trong khi cao su, rừng keo tràm thường xuyên đối mặt với nhiều rủi ro thiên tai, thì cây sắn được chọn làm đối tượng thay thế để thoát nghèo bền vững.

23/11/2013
Trồng Xen Canh Với Vườn Cà Phê: Mô Hình Cho Hiệu Quả Kép Trồng Xen Canh Với Vườn Cà Phê: Mô Hình Cho Hiệu Quả Kép

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), hiện có hơn 60% diện tích trồng cà phê tại các nhà vườn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã áp dụng mô hình xen canh với các loại cây mít, tiêu, ca cao, sầu riêng… Việc trồng xen canh trong vườn cà phê giúp người nông dân đa dạng hóa sản phẩm thu hoạch, nâng cao giá trị sử dụng và thu hoạch trên một diện tích đất.

23/11/2013
Hơn 600ha Rừng Mỡ Bị Sâu Ong Phá Hoại Hơn 600ha Rừng Mỡ Bị Sâu Ong Phá Hoại

Theo Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), tính đến nay trên địa bàn huyện có hơn 600ha rừng mỡ ở 14 xã, thị trấn bị sâu ong phá hoại.

23/11/2013
Một Hiểm Họa Lớn Một Hiểm Họa Lớn

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước - trên 55.000ha. Gần đây, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã phát hiện một số hộ tự phát nhân - nuôi đuông dừa với mục đích kinh doanh, vì ấu trùng đuông dừa là món ăn đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Đây là một việc làm rất nguy hiểm, cần được sớm phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh làm lây lan gây hại cho vườn dừa.

23/11/2013