Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tay trắng vươn lên từ nhiều loại cây trồng, thu 2 tỷ đồng/năm..

Tay trắng vươn lên từ nhiều loại cây trồng, thu 2 tỷ đồng/năm..
Tác giả: Huỳnh Quang
Ngày đăng: 03/02/2018

Rời quê Hà Tây (nay Hà Nội) vào Tây Nguyên lập nghiệp từ hay bàn tay trắng, anh Ngô Văn Dần (SN 1977) theo đã biến vùng đất cằn cỗi thành bạt ngàn màu xanh cây lá, cho thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm.

Trồng xen canh để tăng lợi nhuận tối ưu

Đến buôn Cư Yuốt, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đắk Lắk) hỏi nhà anh Ngô Văn Dần, người dân nói vui “cứ đi thẳng hết đường, nhà nào to nhất thì vào”. Gặp anh đúng lúc nghỉ trưa sau buổi thu hoạch cà phê. Dáng người cứng cỏi, nước da ngâm đen trông anh đúng chất nông dân chính hiệu.

Kể về hành trình lập thân, lập nghiệp, anh bảo đó là cả một quá trình đầy gian truân, vất vả. Năm 1998, lần đầu anh đặt chân lên đây, buôn Cư Yuốt là nơi hẻo lánh, đất đai khô cằn, không có nước sinh hoạt, người dân phải dựng nhà tạm ven suối sinh sống. Anh Dần đi làm thuê đủ nghề, được bao nhiêu tiền, anh đều mua đất trồng cà phê. Khi vườn cà bắt đầu cho thu hoạch, giá cả rớt thảm (2 nghìn đồng/kg), thu không đủ trả tiền công hái. Anh đành để lại vợ con thơ dại, vào Nam làm nghề đập đá thuê hơn 1 năm lấy vốn quay lại đầu tư vườn cà phê.

“Hồi đó quá khổ, mình từng có ý định quay về quê nhưng rồi thôi. Đi đâu cũng phải làm lụng mới có ăn, ở đây đất đai bạt ngàn, nếu ta siêng năng lao động kiểu gì cũng no ấm”, anh Dần chia sẻ.

Có người vợ chịu thương, chịu khó cùng anh bám trụ lập nghiệp. Cuối cùng, trời không phụ công người, sau khi bắt tay đào giếng, dẫn nước từ suối lên tưới vườn cà phê cho trái trĩu cành, giá cả cũng bắt đầu nhích lên. Anh mạnh dạn mua dần thêm đất mở rộng diện tích.

Vườn tiêu xanh tốt nhà anh Dần

Đến nay anh sở hữu trong tay gần 7 ha đất trồng đủ loại cây, trong đó chủ lực là hồ tiêu, cà phê, sầu riêng. Với 5 ha cà phê, 1,5 ha sầu riêng, 2.000 trụ tiêu đang thời kì kinh doanh, mỗi năm cho thu nhập trên 2 tỷ đồng. Anh cho hay không chạy theo giá cả thị trường để ồ ạt chuyển đổi cây trồng. Với từng loại đất, anh nghiên cứu trồng cây gì thích hợp, xen canh thêm cây ăn quả, đinh lăng, chanh dây…để tăng lợi nhuận tối ưu. Anh cũng rất cẩn thận trong khâu chọn giống tốt, cho năng suất cao; sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường dùng phân bón hữu cơ để cây trồng phát triển theo hướng bền vững. Ngoài sản xuất nông nghiệp, anh Dần còn đầu tư máy móc sản xuất than hoạt tính xuất khẩu Hàn Quốc, mở cơ sở thu mua nông sản, giúp tăng nguồn thu.

Không chỉ làm giau cho bản thân, anh Dần giúp đỡ người dân xung quanh mình. Thương hai cặp vợ chồng trẻ người Ê đê trong buôn Cư Yuốt hiền lành chăm chỉ nhưng không có đất sản xuất nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, anh Dần thuê họ làm công cho gia đình, đồng thời cho đất, ứng tiền trước để xây nhà ổn định. Làm hai năm, họ đã trả xong tiền xây nhà, còn dư ra một khoản tiền mua con bò làm kế sinh nhai và cho con cái đi học đàng hoàng.

Anh Dần thu mua thêm nông sản kiếm thêm thu nhập

Anh tâm sự: Thời gian đầu ai cũng khó khăn, nhưng nếu chịu khó lao động thì cuộc sống sẽ no ấm. Anh muốn giúp nhiều hoàn cảnh có điều kiện vươn lên cuộc sống bằng cách “cho cần câu”, hướng dẫn họ cách làm ăn hiệu quả để họ tự nổ lực nhưng thế mới lâu bền.


Có thể bạn quan tâm

Dự Án Chăn Nuôi Dê Phát Huy Hiệu Quả Tốt Dự Án Chăn Nuôi Dê Phát Huy Hiệu Quả Tốt

Cùng với đó, một số hộ dân trong xã đã có sẵn chuồng trại và kinh nghiệm chăn nuôi dê. Trên thực tế, chăn nuôi dê đã phát triển ở xã từ khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch cụ thể về vùng chăn nuôi, đa số các hộ đều nuôi dê tự phát và chăn thả tự do ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm nghiệp. Thêm vào đó, để bắt đầu nuôi dê cần khá nhiều vốn vì giá dê giống luôn ở mức khá cao, một con dê sinh sản nặng 30kg có giá khoảng 3-4 triệu đồng.

05/12/2014
Hiệu Quả Từ Việc Nuôi Hươu, Nai Ở Uông Bí (Quảng Ninh) Hiệu Quả Từ Việc Nuôi Hươu, Nai Ở Uông Bí (Quảng Ninh)

Đưa chúng tôi đi thăm khu trang trại, ông Ngọc vui vẻ cho biết, đối với ông, nuôi hươu, nai không phải là mới mẻ. Từ năm 2000, nhà ông đã nuôi hươu, nai rồi, nhưng lúc đó do điều kiện kinh tế eo hẹp nên chỉ nuôi được 4 con hươu, nai để tận dụng diện tích 2ha đất đồi của nhà. Qua quá trình nuôi, ông nhận thấy 2 loài động vật này phát triển tốt, ổn định và phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây.

18/07/2014
Đổi Đời Từ Nuôi Chó Phú Quốc Đổi Đời Từ Nuôi Chó Phú Quốc

Cách ngã tư Ga (Q.12) khoảng 2 km, đi qua những con đường ngoằn ngoèo nhưng khi hỏi thăm thông tin về trại nuôi chó Phú Quốc của anh Tưởng Văn Quý thì rất nhiều người biết. Không những nổi tiếng ở địa phương mà tiếng lành đồn xa đến nhiều tỉnh thành trong cả nước với nghề nuôi chó Phú Quốc của chàng trai trẻ có biệt danh “Quý khuyển”.

05/12/2014
Hơn 98% Diện Tích Lúa Hè Thu Xuống Giống Bằng Máy Sạ Hàng Kéo Tay Hơn 98% Diện Tích Lúa Hè Thu Xuống Giống Bằng Máy Sạ Hàng Kéo Tay

Phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay là một tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp đang được nhân rộng ở huyện Cái Bè (Tiền Giang). Hiện toàn huyện có 120.000 máy sạ hàng, đáp ứng nhu cầu xuống giống cho hơn 98% diện tích lúa Hè thu.

18/07/2014
Bắc Giang Hạn Chế Cây Vải Thiều Bị Chết Rút Bắc Giang Hạn Chế Cây Vải Thiều Bị Chết Rút

Sau vụ thu hoạch vải thiều, thời tiết trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thường có nắng mưa xen kẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây vải thiều. Đặc biệt là ở những vườn vải thấp, dễ xảy ra tình trạng ngập úng nhiều ngày. Nếu người dân không làm rãnh thoát nước tốt thì cây vải thiều sẽ chết rút.

18/07/2014