Tây Ninh Mỗi Năm, Hồ Dầu Tiếng Và Sông Vàm Cỏ Cho 3.000 Tấn Thủy Sản

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Tây Ninh, tình hình khai thác thủy sản những năm qua tương đối ổn định.
Việc khai thác chủ yếu trong hồ Dầu Tiếng và trên sông Vàm Cỏ Đông, sản lượng bình quân trên 3.000 tấn/năm. Trong đó, hồ Dầu Tiếng chiếm 80% sản lượng, số còn lại được khai thác ven sông Vàm Cỏ Đông và khu nội đồng.
Lượng khai thác ổn định là do hằng năm ngành Thủy sản thả bổ sung từ 800.000 đến 1 triệu con cá cho hồ Dầu Tiếng. Mặt khác, ngành thường xuyên thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, kiểm tra trên hồ Dầu Tiếng và sông Vàm Cỏ Đông, kịp thời xử lý vi phạm nên sản lượng khai thác ổn định.
Ngoài ra, tình hình nuôi trồng thủy sản những năm gần đây ổn định và có bước phát triển, do nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong nuôi trồng, nhất là nuôi cá tra thâm canh phục vụ cho chế biến xuất khẩu.
Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư để nuôi các loại thủy sản có giá trị cao với nhiều mô hình nuôi như: cá tra thâm canh, cá chình, cá lóc, cá lóc bông trong ao; hay mô hình nuôi cá sấu, cá lăng nha, thác lác cườm, ba ba…
Hiện nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên toàn tỉnh hơn 900 ha với sản lượng đạt trên 15.000 tấn.
Có thể bạn quan tâm

Hiện thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam chủ yếu là Mỹ, EU - những thị trường khó tính. Vì vậy, nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) luôn khuyến cáo, cảnh báo người trồng tiêu, tiểu thương và doanh nghiệp (DN) phải sản xuất, thu mua, bảo quản, xuất khẩu hồ tiêu theo chuỗi giá trị bền vững để giữ uy tín với bạn hàng.

Nhiều vườn mắc ca ở tỉnh Đắc Lắc trồng cách đây cả chục năm nhưng không mang lại hiệu quả. Từ thực tế nhiều vườn mắc ca trong tỉnh, trồng cách đây cả chục năm nhưng không mang lại hiệu quả, lãnh đạo UBND tỉnh Đắc Lắc đã yêu cầu các huyện trong tỉnh khuyến cáo người dân hạn chế trồng loại cây này.

Lâu nay, chúng ta thường nghe thuật ngữ “trái cây sạch”, “rau sạch”… nhưng gần đây ở Thành Phố Hồ Chí Minh ta đã và đang xuất hiện thêm mô hình “chăn nuôi heo sạch” còn gọi là chăn nuôi 4 không trên nền đệm lót sinh học.

Hiện tại, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) có 5 hộ dân ở xã Vị Đông và Vĩnh Tường đang thực hiện mô hình nuôi dê, với số lượng 44 con. Mặc dù số vốn đầu tư ban đầu khá lớn, với mỗi con dê trưởng thành có giá hơn 3 triệu đồng, quy mô nuôi 4 dê cái và 1 con dê đực là gần 20 triệu đồng.

Theo Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi đến năm 2020 mà Bộ NN&PTNT đã phê duyệt, trang trại là một hướng phát triển được quan tâm để đảm bảo cho sản xuất, chăn nuôi phát triển bền vững, đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng cho tiêu dùng và xuất khẩu.