Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tất Bật Chăm Sóc Hoa Tết

Tất Bật Chăm Sóc Hoa Tết
Ngày đăng: 26/12/2013

Cùng với phát triển các loại cây rau màu, nhiều năm qua, người dân xã Triệu Thượng (Triệu Phong - Quảng Trị) đã đưa vào trồng các loại hoa nhằm phục vụ thị trường Tết. Đây được đánh giá là hướng đi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Về thăm làng hoa một ngày cuối năm 2013, dưới cơn mưa phùn giá rét, anh Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã dẫn tôi đi thăm vườn hoa của gia đình chị Hà Thị Ly, thôn Nhan Biều 2, một trong những hộ trồng nhiều hoa và lâu năm ở Triệu Thượng. Hàng năm, cứ đến cuối tháng 10 âm lịch, gia đình chị Ly lại đưa vào trồng khoảng 2.000 cây hoa cúc, pha lê, phan tím… trên diện tích 400m2.

Chị cho biết, sau mỗi vụ thu hoạch, gia đình thu lãi gần 20 triệu đồng. Vụ hoa năm nay, gia đình mới xuống giống được hơn một tháng nhưng cây phát triển tốt, đồng đều. “Trồng hoa, mỗi năm một khác, còn phụ thuộc vào thời tiết, giá cả, năm được, năm mất nhưng nhìn chung nghề này mang lại nguồn thu khá cao. Năm nay gia đình tui trồng nhiều hơn năm ngoái, nếu thời tiết thuận lợi thì hứa hẹn có thu nhập cao”, chị Ly chia sẻ.

Để hoa từng bước trở thành cây trồng chính, góp phần giúp bà con thoát nghèo, bên cạnh việc chủ động mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, Hội Làm vườn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã Triệu Thượng còn phối hợp với các ngành chức năng tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đến nay, toàn xã Triệu Thượng đã có 60 hộ trồng hoa trên diện tích 1,5ha, trung bình thu nhập đạt 100 - 150 triệu đồng/ha. Hiện, bà con đang tích cực giăng đèn, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nhằm đảm bảo cho hoa nở đúng dịp Tết.

“Nghề trồng hoa du nhập về xã gần 5 năm nay và cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với các cây rau màu khác. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu với UBND xã mở rộng diện tích và xây dựng vùng chuyên canh hoa, cũng như có chính sách, giải pháp tạo điều kiện cho người dân được vay vốn, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa. Dự tính vài năm nữa, cây hoa sẽ giúp bà con làm giàu”, anh Cận nói.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả mô hình cơ giới hóa nông nghiệp máy xới đất Hiệu quả mô hình cơ giới hóa nông nghiệp máy xới đất

Cùng với sự phát triển kinh tế chung của cả nước, thì đời sống của nông dân ngày nay đã được cải thiện rõ rệt, có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính những mảnh vườn, công đất của mình.

22/11/2015
Hiệu quả từ mô hình áp dụng đồng bộ giải pháp quy trình kỹ thuật Tiến Nông trên cây cà phê Hiệu quả từ mô hình áp dụng đồng bộ giải pháp quy trình kỹ thuật Tiến Nông trên cây cà phê

Sau một năm triển khai mô hình áp dụng đồng bộ giải pháp quy trình kỹ thuật Tiến Nông và quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, cà phê an toàn năng suất cao 5 - 6 tấn nhân/ha cho cây cà phê tại Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.

22/11/2015
Hệ thống tưới nhỏ giọt giải pháp tưới tiết kiệm nước Hệ thống tưới nhỏ giọt giải pháp tưới tiết kiệm nước

Nông dân sản xuất vào mùa khô thường gặp khó khăn về nguồn nước. Hệ thống tưới tiết kiệm nước- tưới nhỏ giọt được xem là giải pháp tối ưu trong sản xuất đang được triển khai ở thành phố Sóc Trăng.

22/11/2015
Hợp tác đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất Hợp tác đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất

Là doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên trên địa bàn tỉnh có hơn 30 năm sản xuất giống lúa, rau màu, Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang luôn nỗ lực nghiên cứu, chọn tạo ra những sản phẩm tốt nhất cung ứng đến nông dân.

22/11/2015
Vườn cam bạc tỷ Vườn cam bạc tỷ

Năm ngoái, vườn cam của gia đình ông Nguyễn Ngọc Dung, thôn Trường Sơn, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) cho thu hoạch hơn 40 tấn quả;

22/11/2015