Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 35 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt hơn 98% kế hoạch. Sau gieo cấy thời tiết nắng ấm nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển nhanh, hiện đang giai đoạn hồi xanh và đẻ nhánh. Tuy nhiên, nhiều diện tích lúa đang bị thiếu nước dưỡng; một số diện tích đã hồi xanh nhưng chưa được bón thúc lần 1.
Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch vụ chiêm xuân, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn yêu cầu các huyện, thành, thị chỉ đạo hướng dẫn nông dân khẩn trương hoàn thành gieo cấy trà xuân muộn và khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây trồng màu vụ xuân.
Tập trung chỉ đạo khẩn trương cấp nước tưới dưỡng cho lúa và hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc sớm giúp cây lúa khỏe, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận. Tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh và chỉ đạo phòng trừ hiệu quả.
Trung tâm Khuyến nông chỉ đạo hệ thống khuyến nông tăng cường kiểm tra đồng ruộng; hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa trong điều kiện vụ đông xuân ấm. Chi cục BVTV tăng cường công tác điều tra dự tính, dự báo phát hiện sớm và chỉ đạo phun trừ kịp thời sâu bệnh đảm bảo an toàn cho sản xuất.
Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương chỉ đạo và thực hiện cung cấp đủ nước dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa, tuyệt đối không để ruộng bị khô hạn.
Có thể bạn quan tâm

Tham dự hội nghị có PSG – TS Trần Đình Thiên, Viện Trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Trần Phi Hổ. Về phía tỉnh Đồng Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc đến dự.

Đội bảo vệ BQLCB huyện Gò Công Đông hiện có 17 người tham gia, gồm 5 chòi canh, 6 phương tiện thủy với nhiệm vụ bảo vệ trên 2.000ha diện tích cồn bãi. Trong đó, BQLCB huyện nuôi 350ha thuộc cù lao cồn Ông Mão, phần còn lại do người dân ven biển nuôi.

Các hộ tham gia đánh giá, mô hình giải quyết được việc ô nhiễm môi trường và mùi hôi thối do chất thải trong chăn nuôi gây ra, giúp đàn vật nuôi khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, giảm đáng kể số lượng điều trị thuốc thú y, hạn chế được rủi ro do dịch bệnh lây lan, tạo ra sản phẩm an toàn, tăng lợi nhuận cho người nuôi khoảng 20% so với cách nuôi truyền thống.

Qua khảo sát, đoàn đánh giá cao chất lượng trái nhãn cũng như điều kiện canh tác của các vườn nhãn Idor thuộc HTX nhãn Châu Thành, sẽ quay lại tìm hiểu và làm việc cụ thể với HTX vào đầu năm 2015. Đoàn khảo sát cho biết, để nhập khẩu được vào thị trường Anh Quốc thì đòi hỏi tất cả sản phẩm trái cây đều phải có chứng nhận GLOBALGAP.

Hiện xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) còn 53 hộ nghèo (chiếm 17,3%). Theo các cán bộ xã, nguyên nhân là do giao thông đi lại khó khăn; nhiều hộ chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo; sản xuất còn lạc hậu, nhỏ, lẻ, phần lớn phụ thuộc vào thiên nhiên; áp dụng KHKT vào sản xuất còn hạn chế…