Tạo đột phá từ nguồn vốn vay
Quyết tâm không cam chịu cuộc sống khó nghèo, chỉ với 1 ha đất canh tác, nông dân Đỗ Văn Hiển đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên trở thành hộ khá của xã Vĩnh Phúc.
Theo đó, từ 4.000 m2 đất cấy lúa/năm, ông Hiển chuyển đổi trồng 1 vụ lạc Xuân và 1 vụ lúa Mùa, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với việc chỉ cấy 2 vụ lúa/năm. Ông Hiển cho biết: Với diện tích trên, vào vụ thu hoạch, cây lạc vụ Xuân cho gia đình tôi thu 1,8 tấn (có giá trị trên 36 triệu đồng). Còn sản lượng vụ lúa Mùa đạt trên 2,7 tấn (tương đương 18 triệu đồng). Mặt khác, trước đây, gia đình ông Hiển chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng nhiều năm trở lại đây, ông đã đầu tư xây chuồng trại quy mô lớn hơn để chăn nuôi lợn thịt và lợn sinh sản. Cách làm này giúp gia đình ông thu lợi nhuận (sau khi trừ chi phí) đạt trên 75 triệu đồng/3 lứa lợn/năm. Tận dụng diện tích đất vườn, gia đình ông còn phát triển chăn nuôi hàng trăm con gà/năm, góp thêm nguồn thu nhập khá cho gia đình.
Song hành với thành quả lao động trên, 6.000 m2 đất trồng cây ăn quả (cam Chanh và bưởi da xanh) của gia đình ông Hiển đã và đang tạo ra những mùa quả ngọt bội thu trên đồng đất Vĩnh Phúc. Kể về động lực cho câu chuyện đột phá trong phát triển kinh tế vườn – ghép cải tạo giống cam Chanh trên gốc bưởi Diễn, ông Hiển chia sẻ: Có lần, tôi may mắn được tham dự Hội nghị đầu bờ, do UBND huyện Bắc Quang tổ chức. Khi thăm cánh đồng lúa, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có nói: Trước đây, nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện Bắc Quang năng suất chỉ đạt 1 tạ/sào nhưng nay đã đạt 3 tạ/sào. Điều đó cho thấy sự đột phá trong sản xuất lúa của địa phương... Chính từ “đột phá” trong nhận xét của Bí thư Tỉnh ủy khiến tôi trăn trở: Tại sao mình không tạo đột phá để tăng thu nhập cho gia đình?. Rồi tôi quyết định dành thời gian đến huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên học tập kinh nghiệm cải tạo cây trồng của họ để áp dụng vào thực tế gia đình.
Nung nấu quyết tâm ấy, năm 2012, ông Hiển đến Phòng giao dịch Gia Tự (xã Đồng Yên) – Chi nhánh của Agribank Bắc Quang để vay 50 triệu đồng, cải tạo vườn cây ăn quả. “Khi chặt bỏ toàn bộ vườn bưởi Diễn rộng 5.000 m2 đang độ sai quả để tiến hành ghép mắt cam Chanh trên gốc bưởi, nhiều người cho rằng cách làm của tôi không khả quan. Vì trên đất Vĩnh Phúc chưa một ai có cách làm táo bạo như vậy”, ông Hiển bộc bạch. Nhưng chỉ sau 1 năm ghép mắt, kết quả mang đến cho ông vụ quả đầu tiên.
Bước sang vụ thứ 2, ông Hiển đã thu trên 4 tấn quả, với giá dao động từ 25-30.000 đồng/kg. Vào vụ thu hoạch sắp tới, ông Hiển ước tính, vườn cam Chanh 200 cây của gia đình sẽ cho thu từ 17-20 tấn quả... Đặt phép tính so sánh giữa giá trị kinh tế của cam Chanh và bưởi Diễn, ông Hiển cho biết: Trung bình, 1 cây bưởi Diễn có từ 50-60 quả với giá bán 30.000 đồng/quả nhưng phải trồng trên 7 năm thì ăn quả mới ngon. Trong khi đó, nếu ghép cam Chanh trên gốc bưởi Diễn có thể đạt sản lượng trên 100 kg/cây, với giá bán 25-30.000 đồng/kg. Hơn nữa, giống cam Chanh này có quả to, tròn; vỏ mỏng, mầu vàng sáng, múi mọng ăn có vị ngọt thanh, là một trong những giống cam quý được thị trường ưa chuộng...
Từ cách làm của ông Hiển và trước thực trạng nhiều diện tích bưởi Diễn của xã Vĩnh Phúc sinh trưởng, phát triển tốt nhưng chất lượng quả chưa cao, tép bưởi khô; năm 2014, xã Vĩnh Phúc đã thực hiện Kế hoạch nâng cao chất lượng vườn cây ăn quả bằng cách ghép cải tạo. Theo đó, ưu điểm của phương pháp ghép mắt cam Chanh trên gốc bưởi Diễn ít tốn công sức, chi phí đầu tư và thời gian (chỉ mất 1 năm là cho thu hoạch) so với cách cải tạo theo hướng chặt bỏ bưởi Diễn và trồng mới cam Chanh (mất từ 3-4 năm). Đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Phúc đã có trên 400 hộ học theo ông Hiển, cải tạo vườn cây ăn quả; đưa tỷ lệ gia đình cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng của xã lên đến 90% - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phúc, Nguyễn Thái Tư chia sẻ.
Không chỉ có cách làm sáng tạo, hiệu quả như trên, ông Hiển còn sẵn sàng giúp đỡ nhiều hộ dân của xã Vĩnh Phúc và huyện Quang Bình về kỹ thuật ghép cải tạo vườn cây ăn quả; giúp hàng chục gia đình vay vốn không tính lãi để mua nông cụ phục vụ sản xuất, xây chuồng chăn nuôi, lắp đặt hầm bioga và mua lợn giống để phát triển kinh tế hộ. Thêm vào đó, gia đình ông còn hiến 520 m2 đất thổ cư để cùng bà con trong xã chung tay xây dựng Nông thôn mới... Bằng những việc làm của mình, nông dân Đỗ Văn Hiển trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, được nhiều người mến phục.
Có thể bạn quan tâm
Gia đình chị Triệu Thị Phin, dân tộc Dao, ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang là hộ đầu tiên trên địa bàn mạnh dạn thử nghiệm nuôi ếch kết hợp thả cá để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình của chị bước đầu cho hiệu quả và đã có thu nhập.
Mô hình nuôi cá kèo trong ao lót bạt Long Vĩnh là một xã thuộc huyện Duyên Hải (Trà Vinh), là địa bàn ngập mặn quanh năm, kinh tế chủ yếu của người dân là nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm sú, cua… Tuy nhiên trong quá trình nuôi các con giống người nuôi cũng gặp không ít rủi ro.
Tâm tư của vua tôm Minh Phú Nếu Minh Phú mua tôm nguyên liệu theo giá thị trường, DN sẽ có lời nhưng giá mua lại dưới giá thành, người nuôi tôm sẽ bỏ ao và DN cũng gặp khó khăn theo
Từ 1ha đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Huỳnh Văn Sơn (ấp Long Phước, Long Mỹ - Mang Thít - Vĩnh Long) đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.
Ðậm đà cá suối Sa Pa Dọc theo Quốc lộ 4D từ xã Tòng Sành (Bát Xát) lên đến thị trấn Sa Pa (Sa Pa), du khách thường gặp đồng bào dân tộc Mông, Dao đỏ bán những xâu cá suối tươi vừa bắt dưới suối lên. Cá suối Sa Pa là món ăn dân dã mà hấp dẫn.