Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạo cơ chế mở cho nông dân trồng lúa

Tạo cơ chế mở cho nông dân trồng lúa
Ngày đăng: 20/08/2015

Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt, sau 2 năm triển khai đề án, mặc dù lĩnh vực trồng trọt đã đạt tốc độ tăng trưởng cao, giá trị sản xuất đều tăng từ 3% trở lên; xuất khẩu các sản phẩm trồng trọt duy trì được mức 14,5 tỷ USD/năm nhưng tốc độ tăng trưởng chưa ổn định, chất lượng nhiều loại nông sản còn thấp, gạo là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhưng giá cùng loại luôn thấp hơn của Thái Lan khoảng 20 - 30 USD/tấn.

Ngoài ra, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản còn nhiều bất cập; công nghệ bảo quản chế biến sau thu hoạch còn lạc hậu dẫn đến tổn thất lớn; nhiều địa phương còn lúng túng trong thực hiện tái cơ cấu.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu phải tổ chức lại sản xuất theo chuỗi, thay vì tổ chức manh mún rời rạc theo kiểu trồng trọt cứ trồng trọt, chế biến cứ chế biến, buôn bán cứ buôn bán thì bây giờ phải tổ chức lại để hình thành chuỗi sản xuất và thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nêu rõ: mục tiêu quan trọng của tái cơ cấu ngành trồng trọt là nâng cao thu nhập cho người nông dân, điều này có nghĩa là phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập từ những sản phẩm do chính bà con làm ra, bằng cách thay vì bắt buộc trồng lúa thì mở chính sách cho bà con có thể trồng cam, thanh long, chuối, nuôi thủy sản...

Chủ trương của Bộ NN-PTNT khi tái cơ cấu là sẽ chuyển đổi đất lúa sang các loại cây có giá trị kinh tế khác nhưng vẫn trên cơ sở bảo vệ được tính chất của đất lúa để sau này khi cần thiết vẫn có thể chuyển đổi lại thành đất lúa.


Có thể bạn quan tâm

Để Cây Tiêu Phát Triển Bền Vững Để Cây Tiêu Phát Triển Bền Vững

Cây tiêu được xem là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gia Lai trong những năm qua. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch, thiếu tính bền vững, gây ra sự lây lan của dịch bệnh… đã làm thiệt hại không nhỏ đến đời sống của người dân trồng tiêu trên địa bàn.

11/06/2014
Đôi Tay Đôi Tay "Vàng" Trồng Đặc Sản

Ông Đoàn Kiệm nổi tiếng ở xã Phú Hòa (huyện Định Quán - Đồng Nai) là nông dân có đôi tay “vàng”. Trên vùng đất khô hạn, nhiều loại cây trồng dễ tính còn khó phát triển, ông lại trồng thành công các loại cây đặc sản khó tính, như: cam, quýt, bưởi.

20/05/2014
Nhiều Mô Hình Sản Xuất Ở Thanh Ba Có Hiệu Quả Nhiều Mô Hình Sản Xuất Ở Thanh Ba Có Hiệu Quả

Tôi cũng đã nghĩ đến làm thêm một số việc khác nhưng phần thì không có vốn, phần không có kỹ thuật nên rất khó khăn. Vừa qua, được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn mô hình làm nấm, mộc nhĩ, bước đầu tôi thấy khá hiệu quả. Sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đấy, gia đình cũng có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

11/06/2014
Gạo Ồ Ạt Sang Trung Quốc Gạo Ồ Ạt Sang Trung Quốc

Những ngày qua, giá gạo hàng hóa ở ĐBSCL tăng khá mạnh, mà nguyên nhân chính là nhiều thương nhân đang tăng cường thu mua để xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc.

11/06/2014
Khôi Phục Diện Tích Nuôi Tôm Sau Dịch Bệnh Tại Xã Vĩnh Thành (Quảng Trị) Khôi Phục Diện Tích Nuôi Tôm Sau Dịch Bệnh Tại Xã Vĩnh Thành (Quảng Trị)

Những người nông dân nuôi tôm ở xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) vẫn thường nói: Nuôi tôm là đánh một canh bạc không cân sức với sự may rủi, bởi nông dân nuôi tôm cũng như canh tác trên một xí nghiệp ngoài trời, phụ thuộc phần nhiều vào thiên nhiên.

21/05/2014