Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng thu nhập nhờ kỹ thuật mới

Tăng thu nhập nhờ kỹ thuật mới
Ngày đăng: 25/07/2015

Áp dụng kỹ thuật mới   cho thu nhập cao

Một trong những nông dân (ND) thành công trong sản xuất nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) ở Đồng Nai là ông Đoàn Trung Ngọc, xã Hưng Thịnh (Trảng Bom). Với 8ha vườn thanh long, ông Ngọc đã thiết kế hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước, giảm chi phí nhân công. Ông Ngọc học, áp dụng kỹ thuật này từ những lớp khuyến nông hay trao đổi kinh nghiệm do Hội ND tổ chức. “Không chỉ mở lớp chuyển giao tiến bộ KHKT, thông qua các nguồn vốn, Hội ND các cấp còn hỗ trợ kinh phí để ND mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp” - ông Ngọc cho hay.

Việc áp dụng KHKT trong sản xuất đã giúp năng suất thanh long của ông Ngọc đạt 40 tấn/ha. Mỗi năm vườn thanh long nhà ông Ngọc cho doanh thu khoảng 2 tỷ đồng.

Áp dụng hệ thống tưới phun sương cho cây sầu riêng cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Tân, xã Xuân Bảo (Cẩm Mỹ) thổ lộ: “Sầu riêng là loại cây rất “đỏng đảnh” với việc tưới tiêu. Tưới dư hay thiếu nước đều ảnh hưởng nghiệm trọng đến việc đậu trái. Để giải quyết rốt ráo việc này, tôi đã trang bị hệ thống tưới phun sương cho vườn sầu riêng 2,5ha của gia đình. Chỉ cần lập trình trên máy là hệ thống tự tưới, không sợ dư hay thiếu nước”. Và cũng như ông Ngọc, anh Tân học hỏi kiến thức và được hỗ trợ kinh phí để trang bị hệ thống tưới phun sương thông qua Hội ND.

Hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân

   "Các hoạt động của Hội ND tỉnh, huyện cần hướng về cơ sở, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên tích cực ứng dụng tiến bộ KHKT, coi đây là một trong những giải pháp không thể thiếu giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, qua đó thúc đẩy tăng  thu nhập cho nông dân...”.

Ông Trần Đình Thành - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Na

Theo ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch thường trực Hội ND tỉnh Đồng Nai, việc tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ cho hội viên, ND tiếp cận, nắm vững và áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ vào sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội ND trong những năm qua. Đây cũng là nhiệm vụ của Hội nhằm góp phần hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Đồng Nai vào năm 2015.

Để góp phần thực hiện mục tiêu lớn đó, những năm qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp như tuyên truyền vận động hội viên, ND chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mở nhiều lớp tập tuấn chuyển giao tiến bộ KHKT, công nghệ mới; tổ chức để cán bộ, hội viên, ND đi tham quan học hỏi mô hình mới, kinh nghiệm hay ở các địa phương trong và ngoài tỉnh; tín chấp cho ND vay vốn, mua vật tư, máy móc nông nghiệp với lãi suất ưu đãi; xây dựng các mô hình trình diễn, khuyến nông về sản xuất nông nghiệp bền vững, mô hình kinh tế tập thể…

Ông Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội ND tỉnh khẳng định: “Trong những năm tới, các cấp Hội ND tỉnh Đồng Nai sẽ tăng cường tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền trong việc khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nhiều hơn cho ND. Hội cũng sẽ có giải pháp thiết thực để đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ và dạy nghề cho hội viên, nhất là ở lĩnh vực chuyển giao tiến bộ KHKT, đầu tư cơ giới hóa sản xuất…”.  


Có thể bạn quan tâm

Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Lóc Mùa Lũ Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Cá Lóc Mùa Lũ

Nhiều năm qua, phong trào nuôi cá lóc mùa lũ ở xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang thu được nhiều kết quả khả quan và được bà con nông dân vùng lũ nhân rộng. Mô hình này không cần diện tích rộng, người nuôi tận dụng thức ăn sẵn có trong mùa lũ, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao. Đặc biệt, mô hình đã giải quyết công ăn việc làm lúc nông nhàn cho bà con vùng lũ.

24/10/2012
Dự Án Nhỏ Hiệu Quả Kinh Tế Lớn Dự Án Nhỏ Hiệu Quả Kinh Tế Lớn

Đó là Dự án “Hỗ trợ nâng cao chất lượng phát triển sản xuất lợn giống” tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, do Phòng NN – PTNT huyện triển khai từ năm 2009; giúp gần 200 hộ có con giống, kinh nghiệm nuôi lợn nái để bán giống cũng như phục vụ nhu cầu nuôi lợn thịt của gia đình. Đã có rất nhiều hộ thoát đói nghèo từ Dự án ý nghĩa này.

31/07/2013
Nuôi Gà Sao – Triển Vọng Kinh Tế Hàng Hóa Nông Hộ Ở Hà Tĩnh Nuôi Gà Sao – Triển Vọng Kinh Tế Hàng Hóa Nông Hộ Ở Hà Tĩnh

Gà sao là đối tượng vật nuôi mới với ý tưởng chuyển đổi cơ cấu vật nuôi có giá trị thu nhập cao cho nông hộ nhằm thay thế dần những vật nuôi thu nhập thấp không ổn định và thường xuyên bị rủi ro dịch bệnh, giá đầu ra bấp bênh. Với mục đính đó, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp –PTNT; Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh xây dựng thành công mô hình gà sao tại xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) và Đức Lạng (Đức Thọ) đạt hiệu quả cao.

28/10/2012
Cần Nâng Cao Hiệu Quả Khai Thác Ao Nuôi Thủy Sản Nước Lợ Cần Nâng Cao Hiệu Quả Khai Thác Ao Nuôi Thủy Sản Nước Lợ

Mặc dù đang ở chính vụ nhưng nhiều ao nuôi thủy sản nước lợ vẫn chưa được nông dân cải tạo, thả giống do điều kiện nuôi không thuận lợi. Lựa chọn con giống và kỹ thuật thả nuôi phù hợp là biện pháp cần thiết để nông dân có thể tận dụng những diện tích ao “bỏ hoang”, nâng cao hiệu quả kinh tế.

22/06/2013
Ồ Ạt Chạy Theo Cam Sành Ồ Ạt Chạy Theo Cam Sành

Sau khi trái cam sành vụ nghịch leo lên mức giá trên 30.000 đồng/kg thì ngay lập tức nhiều nhà vườn ở các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh đã đổ xô trồng cam sành. Và hậu quả như thế nào thì chưa thể đoán được, nhưng thực trạng hiện nay giá cam sành đã tuột thẳng dốc và chỉ còn 7.000 - 8.000 đồng/kg.

30/10/2012