Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng năng suất nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Tăng năng suất nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật
Ngày đăng: 14/09/2015

Riêng trong năm nay, gia đình ông thu được gần 7 tấn hạt điều, doanh thu trên 180 triệu đồng.

Để có được thành quả này, ông Nghinh đã bỏ ra không ít thời gian để nghiên cứu tài liệu, tham gia các chương trình tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều do ngành chức năng của huyện tổ chức.

Ông Nghinh cho biết: “Sau mỗi vụ thu hoạch, gia đình tôi đầu tư hàng trăm công lao động để cắt tỉa cành, bón phân, phun thuốc trừ sâu bệnh cho vườn điều. Với cách làm này, chỉ trong vòng 1 năm, vườn điều đã cho năng suất gần 7 tạ hạt/ha, tuy chưa cao so với các nơi nhưng cũng cao gấp 2 lần so với năng suất nhiều vườn điều khác trong xã”.

Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh tập huấn hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT chăm sóc cây điều tại xã Vĩnh Hảo. 

Ông Đặng Văn Xoài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp, cho biết thêm: Tại thôn Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Hiệp, cũng như gia đình ông Nghinh, nhiều hộ ở đây đã bước đầu áp dụng tiến bộ KHKT vào chăm sóc cây điều, nên năng suất luôn cao hơn từ 40 đến 60% so với các địa phương khác trong huyện. Riêng vụ điều năm nay, tuy nắng hạn kéo dài, nhưng nhờ chăm sóc tốt nên năng suất bình quân cũng đạt gần 6 tạ/ha.

Thực tế là do phần lớn nông dân Vĩnh Thạnh trồng điều theo kinh nghiệm là chính chứ chưa biết áp dụng KHKT từ khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cũng như thiếu vốn đầu tư... khiến nhiều vườn điều kém chất lượng.

Ngoài ra, giá hạt điều trên thị trường thiếu ổn định, có những năm giảm quá mạnh, trong khi giá vật tư phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc tăng cao, làm cho người trồng điều bị thua lỗ nặng, nên nhiều người đã chặt bỏ vườn điều chuyển sang trồng cây gỗ nguyên liệu.

Tuy nhiên theo nhiều nông dân ở Vĩnh Thọ, nếu đưa tiến bộ KHKT vào thâm canh cây điều thì đây vẫn là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, đủ khả năng giúp người dân vùng cao giảm nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Để từng bước nâng cao hiệu quả cây điều, một mặt huyện chủ trương nâng cao năng suất điều bằng cách triển khai các chương trình tập huấn hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT vào quy trình chăm sóc, kết hợp xây dựng các mô hình trình diễn thâm canh cây điều để bà con học tập, làm theo.

Mặt khác, huyện hỗ trợ cây giống lâm nghiệp để nông dân chuyển đổi diện tích điều kém hiệu quả. Đến nay, huyện đã thực hiện chuyển đổi 576 ha điều kém hiệu quả sang trồng keo lai. Theo kế hoạch, trong năm 2015, huyện sẽ tiếp tục chuyển đổi 175 ha điều sang trồng cây lấy gỗ.


Có thể bạn quan tâm

Mía Xương Gà Giảm Giá Mía Xương Gà Giảm Giá

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang bước vào cuối vụ thu hoạch mía xương gà, nên giá mía giảm mạnh so với thời điểm cách đây 2 tháng.

27/03/2014
Đề Xuất Tiêu Hủy Kho Sừng Tê Giác Bị Thu Giữ Đề Xuất Tiêu Hủy Kho Sừng Tê Giác Bị Thu Giữ

Bộ NN-PTNT đang cân nhắc việc tiêu hủy kho sừng tê giác, ngà voi bị thu giữ và coi đó như khẳng định Việt Nam không cho phép hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã.

27/03/2014
Cà Phê Mê Trang Nhắm Thị Trường Du Lịch Phan Thiết Cà Phê Mê Trang Nhắm Thị Trường Du Lịch Phan Thiết

Ngày 35/3, tại Mũi Né, Phan Thiết, Công ty CP Cà phê Mê Trang đã khai trương cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm tại địa chỉ 52 Nguyễn Đình Chiểu.

27/03/2014
Giá Cá Tra Ở Cần Thơ Sẽ Tiếp Tục Tăng Giá Cá Tra Ở Cần Thơ Sẽ Tiếp Tục Tăng

Theo ông Hải hiện nay giá cá ở Cần Thơ là 25.500 đồng/kg bán tại ao. Đặc biệt giá mua chịu cá đã lên tới 27.000 đồng/kg nhưng hiện nay rất ít người nuôi chấp nhận bán như vậy.

27/03/2014
Trên 1600ha Ao Hồ Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Kon Tum Trên 1600ha Ao Hồ Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Kon Tum

Ngoài ra, tại huyện Kon Plông (nơi được mệnh danh là Đà Lạt thứ hai ở Tây Nguyên) đã có 03 dự án nuôi cá nước lạnh, gồm cá hồi, cá tầm cho sản lượng cá thương phẩm cung cấp ra thị trường khoảng 15 tấn cá/năm.

27/03/2014