Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng Cường Triển Khai Các Mô Hình Sản Xuất Lúa Gieo Thẳng Ở Lào Cai

Tăng Cường Triển Khai Các Mô Hình Sản Xuất Lúa Gieo Thẳng Ở Lào Cai
Ngày đăng: 19/05/2012

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, vụ mùa năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã thực hiện mô hình trình diễn sản xuất lúa gieo thẳng tại xã Xuân Quang, huyên Bảo Thắng và xã Bảo Nhai, huyên Bắc Hà với diện tích 15 ha.

Vụ xuân năm 2012, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai mô hình trên 15 ha ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai và nhân rộng tới 5 huyện thuộc vùng sản xuất lúa chất lượng cao (Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát).

Mục tiêu của mô hình là chuyển giao kỹ thuật lúa gieo thẳng cho nông dân, trên cơ sở hỗ trợ giống, vật tư thiết yếu và tập huấn. Cán bộ khuyến nông tỉnh và huyện luôn bám sát cơ sở, chỉ đạo thực hiện, tập huấn cho nông dân những nội dung như: lợi ích của việc áp dụng tiến bộ gieo sạ lúa, kỹ thuật làm đất, ngâm ủ hạt giống, kỹ thuật sạ, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… Bên cạnh đó Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ trên truyền hình để tất cả bà con nông dân trong tỉnh biết, học tập, áp dụng vào thực tế. Mô hình mới triển khai năm đầu nhưng đã cho kết quả tốt.

Quá trình triển khai và tổ chức thực hiện cho thấy mô hình sản xuất lúa gieo thẳng là một trong những mô hình canh tác cải tiến mới rất phù hợp với sản xuất lúa hiện nay. Lợi ích của việc sản xuất lúa gieo thẳng so với lúa cấy là khá rõ. Tuy nhiên, để nhân rộng việc áp dụng phương pháp này tại Lào Cai đòi hỏi các địa phương cần tuyên truyền thay đổi nhận thức, tập tục canh tác cũ của người dân. Việc áp dung phương pháp gieo thẳng là cơ sở để thực hiện việc cơ giới hoá đồng bộ trong sản xuất lúa ở Lào Cai là một trong những việc quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Vịt biển hướng mở cho nghề chăn nuôi vùng ven biển Vịt biển hướng mở cho nghề chăn nuôi vùng ven biển

Nông dân Phạm Văn Hải, Ấp Tư, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh phấn khởi nói: Vịt biển là giống vịt mới, rất thích nghi với vùng nuôi ven khu vực biển như ở Cầu Ngang. Đối với chăn nuôi vịt đòi hỏi phải đảm bảo nguồn nước trong quá trình phát triển của vịt, nếu như trước đây khi vào mùa khô thì nguồn nước ngọt trên các ao đìa không còn, vịt rất khó phát triển, do phần lớn là đất ngập mặn (ven biển).

31/07/2015
HDBank cho vay xây dựng chuồng trại chăn nuôi lãi suất chỉ 9,69%/năm HDBank cho vay xây dựng chuồng trại chăn nuôi lãi suất chỉ 9,69%/năm

Là một trong những ngành kinh tế quan trọng, nông nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp đã đầu tư vào sản xuất chăn nuôi nay sẽ có thêm cơ hội thành công nhờ nguồn vốn cho vay xây dựng chuồng trại từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank).

31/07/2015
Heo thịt rớt giá, người chăn nuôi lao đao Heo thịt rớt giá, người chăn nuôi lao đao

Người chăn nuôi heo lại lâm vào tình trạng “điêu đứng” do giá heo thịt giảm mạnh. Liên tục trong gần 2 tháng qua, giá heo thịt giảm từ 4,7 triệu đồng/tạ xuống còn 3,4 - 4 triệu đồng/tạ. Hiện nhiều hộ chăn nuôi heo “tiến thoái lưỡng nan”, bởi heo đến thời kỳ xuất chuồng gặp phải lúc giá quá thấp, bán thì lỗ mà giữ lại chờ giá lên thì tốn thêm nhiều chi phí.

31/07/2015
Vĩnh Linh phát triển đàn bò lên gần 10.000 con Vĩnh Linh phát triển đàn bò lên gần 10.000 con

Trước đây, các hộ gia đình nông dân ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chăn nuôi bò theo quy mô nhỏ lẻ, mỗi hộ thường nuôi từ 1 đến 2 con. Những năm trở lại đây, việc chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững nên được các hộ gia đình đầu tư để phát triển đàn bò trên quy mô lớn, mỗi hộ nuôi từ 5 đến 10 con, nhiều hộ có đàn bò lên đến trên 20 con.

31/07/2015
Hoằng Phụ (Thanh Hóa) mở rộng diện tích nuôi thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững Hoằng Phụ (Thanh Hóa) mở rộng diện tích nuôi thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững

Xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) có tổng diện tích 200 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 106 ha nuôi công nghiệp và 94 ha vùng ngoại đê. Đối với diện tích vùng ngoại đê, UBND xã Hoằng Phụ chỉ đạo chủ ao đầm nuôi đa con, đa canh và đa thời vụ, trong đó tôm sú, cua là đối tượng chính, đồng thời mở rộng diện tích nuôi bán thâm canh các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm he chân trắng, vẹm, ngao...

31/07/2015