Tăng cường chuyển đổi cây trồng

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các tổng cục, cục, vụ, viện thuộc Bộ, lãnh đạo Sở NN-PTNT các tỉnh trong khu vực.
Vụ HT, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên gieo sạ 216.308 ha lúa (giảm 7.892 ha so với năm trước), năng suất bình quân 58,1 tạ/ha (tăng 1,2 tạ/ha), sản lượng đạt 1,25 triệu tấn;
Vụ mùa gieo sạ được 224.571 ha (giảm 9.483 ha so với năm trước), năng suất bình quân đạt 46,8 tạ/ha (giảm 0,3 tạ/ha), sản lượng đạt 1,05 triệu tấn.
Trong 2 vụ trên, các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng cạn 22.633 ha (ngô, lạc, rau, đậu, sắn, dưa hấu, cỏ…), cao gấp 2 lần năm 2014 và đạt 85,3% kế hoạch. Nguyên nhân chuyển đổi SX lúa sang cây trồng cạn là do hạn hán, thiếu nước tưới.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng cạn, góp phần khắc phục được tình trạng thiếu nước, phá thế độc canh cây lúa, gia tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Đối với tỉnh Kon Tum, vụ ĐX 2014- 2015 gieo sạ được 7.586 ha lúa nước (đạt 104% kế hoạch), năng suất đạt 47,13 tạ/ha (đạt 103,3% kế hoạch); vụ mùa gieo sạ được 11.645 ha lúa nước, năng suất ước đạt 39,3 tạ/ha.
Bên cạnh cây lúa, diện tích cây trồng cạn có cây ngô 6.804 ha, cây thực phẩm 2.615 ha, cây công nghiệp ngắn ngày 2.109,5 ha và cây có củ, có bột là 38.933 ha (chủ yếu là sắn).
Vụ ĐX 2015- 2016, khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên có kế hoạch triển khai SX 306.497 ha lúa, giảm 3.072 ha so với vụ ĐX trước; 513.389 ha cây trồng cạn, tăng gần 7.000 ha so với vụ ĐX trước.
Hội nghị dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và El-Nino, mùa khô năm 2015- 2016, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên có khả năng khô hạn, xảy ra thiếu nước sớm hơn so với trung bình nhiều năm.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã đề nghị các địa phương tính toán cụ thể kế hoạch chuyển đổi diện tích trồng lúa nước sang cây trồng cạn vụ ĐX 2015- 2016 và vụ HT 2016; chọn SX giống lúa ngắn ngày và có chất lượng; ngay từ bây giờ phải tiết kiệm nước cho SX.
Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị các cục, vụ, viện, trung tâm…
Thuộc Bộ cùng với các địa phương có kế hoạch chuyển đổi cụ thể, tiết kiệm nguồn nước và giống cho SX...
Có thể bạn quan tâm

Thống kê sơ bộ, trong trận lũ lụt kinh hoàng từ đêm 15.11.2013 ở Quảng Ngãi, trận lũ mà đỉnh lũ trên sông Trà Khúc và sông Vệ đều vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999 tới 40cm, toàn tỉnh đã có hơn 280.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Gia súc thì chủ yếu là bò và heo. Gia cầm thì chủ yếu là gà và vịt.

Có thể nói Thiện Mỹ là địa bàn tập trung sản xuất lúa chất lượng cao nhiều nhất huyện Trà Ôn (Vĩnh Long). Một thời giống lúa Jasmine 85 (lúa thơm) khởi phát từ đây có tiếng xa gần. Rồi thăng trầm, Jasmine có giai đoạn giảm dần diện tích đến mức thấp nhất. Lúc đó, giống lúa OM4900, OM5451, OM4218,... thay màu xanh đất lúa.

Theo đó, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trên nền ao tôm nước lợ được áp dụng thí điểm diện tích là 6 ha của 15 hộ tại ấp Phạm Kiểu, xã Vĩnh Hiệp được Trung tâm Khuyến nông Sóc trăng hỗ trợ về giống, trạm khuyến nông thị xã hỗ trợ về kỷ thuật; đến nay lúa đã 50 ngày tuổi, phát triển tốt và đang nở bụi đẻ nhánh.

Tỷ lệ cho phép quả non và xanh của cà phê thu hoạch chỉ chiếm dưới 5%, tuy nhiên bằng mắt thường có thể thấy, tại Quảng Trị tỷ lệ này đã vượt 20%.

Những tháng đầu năm 2013, diện tích vườn cây ăn trái của huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) tiếp tục phát triển ổn định với trên 9.295ha, tăng 55ha so với cùng kỳ do nhiều bà con nông dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng vườn.