Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tận mục sở thị chanh leo hình chuối độc đáo

Tận mục sở thị chanh leo hình chuối độc đáo
Ngày đăng: 13/09/2015

Chanh leo hình chuối có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Chúng được tìm thấy ở thung lũng Andean từ Venezuela và đông Colombia đến Bolivia và Peru.

Tại đó, chanh leo chuối rất được ưa chuộng và được đánh giá cao trong các loại trái cây bởi nhiều dưỡng chất mà nó cung cấp cho sức khỏe.

Nhờ khí hậu phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển mà New Zealand được xem là vùng đất trồng nhiều chanh leo chuối nhất. Đem lại giá trị kinh tế cao, chanh leo chuối còn được trồng rộng rãi ở các nước Nam Phi, Châu Á và các khu vực cao trên một số hòn đảo Thái Bình Dương bao gồm cả Hawaii, bang Madras của Ấn Độ.

Cũng giống như họ hàng của chúng, chanh leo chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất từ 28 độ C trở lên.

Chanh leo chuối ra hoa quanh năm, hoa của nó có màu hồng tươi, có kích thước lớn với đường kính 5-10cm, hình ống, cánh hoa dài và hẹp. Đặc biệt, loài hoa này rất thu hút chim, ruồi và là món ăn ưa thích của các loài bướm.

Chanh leo chuối được ưa thích không chỉ vì hương thơm nồng nàn quyến rũ mà còn vì những lợi ích mà chúng mang lại. Đây là loại cây dây leo có thể trồng được quanh năm.

Với lớp vỏ ngoài mỏng, chanh leo hình chuối này khi chưa chín có màu xanh và chuyển sang vàng, vàng nâu khi chín. Thậm chí, có những trái có chiều dài lên tới hơn 12cm.

Trên thế giới có hơn 500 loại chanh leo khác nhau với vẻ bề ngoài đa dạng và chanh leo hình chuối là một trong số đó. Chanh leo được biết đến là loại quả được sử dụng trên toàn thế giới từ hàng trăm năm nay.

Bên trong ruột của chanh leo chuối cũng không khác nhiều so với các loại chanh leo thông thường, khi chín có vị ngọt, mùi thơm ngon. Nhờ có giá trị kinh tế cao, giống chanh này ngày càng được nhân rộng hơn.Chúng có thể được nhân giống bằng cách chiết, ghép cây. Đặc biệt, chanh leo chuối được trồng chủ yếu bằng hạt.

Trung bình mỗi hạt sẽ được nảy mầm trong khoảng 10 tuần sau đó. Vì có lớp vỏ hạt cứng và rất chậm nảy mầm nên trước khi trồng nên ngâm hạt giống chanh leo chuối trong khoảng 24-48 giờ trong nước ấm để kích thích nảy mầm trước khi đem gieo trồng.

Chúng được sử dụng để làm nước trái cây, món tráng miệng, kem hay thậm chí là những chiếc bánh hay nước sốt,...


Có thể bạn quan tâm

Vì Sao Bưởi Năm Roi Lại Có Hạt? Vì Sao Bưởi Năm Roi Lại Có Hạt?

Bưởi năm roi xuất xứ từ Vĩnh Long nổi tiếng là giống bưởi có vị ngọt, chua thanh, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của nhiều thị trường, nhất là khách châu Âu. Bưởi năm roi còn đặc biệt ở chỗ là không hạt. Tuy nhiên, ưu điểm này bị thách thức bởi hệ thống canh tác chưa phù hợp.

13/08/2014
Chăm Sóc, Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lúa Chăm Sóc, Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lúa

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Bắc Kạn, trên trà lúa mùa sớm bệnh đạo ôn lá đang gây hại mạnh trên các giống lúa như giống lúa nếp, C70, Syn 6, BTE1. Tại huyện Ngân Sơn hiện nay 1,2 ha lúa đang nhiễm bệnh đạo ôn với tỷ lệ bệnh phổ biến 1-2%, cá biệt 10%. Người dân đã chủ động phun thuốc, tuy nhiên thời tiết mưa nắng xen kẽ nên hiệu quả phun trừ thấp.

13/08/2014
Cùng Đồng Hành Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Cùng Đồng Hành Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp

Định hướng chung của đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ với kết cấu hạ tầng đồng bộ, đồng thời, sản xuất gắn với tiêu thụ, trên cơ sở phát huy vai trò của kinh tế hợp tác, liên kết đa dạng.

13/08/2014
Trái Cây Việt Được Khách Hàng Ưa Chuộng Trái Cây Việt Được Khách Hàng Ưa Chuộng

Khoảng gần tháng nay, tại các chợ bán lẻ ở TP.Cao Lãnh hầu như vắng bóng trái cây TQ. Thay vào đó, trái cây Việt Nam như chôm chôm, măng cụt, thanh long... tràn ngập chợ, giá mềm. Tại một số chợ như Cao lãnh, Sa Đéc, các loại trái cây bị người tiêu dùng “điểm” vào danh sách xuất xứ TQ như táo, lê, nho... hầu như chỉ một, hai nơi bán. Ở một số sạp, mặc dù người bán chủ động thông tin cần thiết nhưng cũng vắng người mua.

13/08/2014
Nỗ Lực Vượt Khó Nỗ Lực Vượt Khó

Xuất phát từ một xã nghèo, thuần nông, khó khăn có thể nói vào bậc nhất trong 11 xã được chọn xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Do tỷ lệ hộ nghèo còn cao, điều kiện giao thông hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp, hộ dân tộc Khmer nhiều… đã gây nhiều trở ngại cho xã.

13/08/2014