Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tân Lạc (Hòa Bình) Phát Triển Vùng Bưởi Đỏ, Bưởi Da Xanh

Tân Lạc (Hòa Bình) Phát Triển Vùng Bưởi Đỏ, Bưởi Da Xanh
Ngày đăng: 21/08/2014

Người dân xã Thanh Hối chuẩn bị đón vụ bưởi mới đầy hứa hẹn. Ảnh: ông Phạm Văn Mão (bên trái), xóm Tân Hương, xã Thanh Hối giới thiệu về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi đỏ.

Bưởi là cây trồng phát triển mạnh và cho hiệu quả cao mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình trên địa bàn huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Thanh Hối là xã vùng trọng điểm bưởi đỏ, bưởi da xanh. Diện tích bưởi của xã tăng nhanh, từ 15 ha mấy năm trước đã lên 54 ha.

Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Huyến cho biết: Bưởi và mía là hai cây chủ lực XĐ-GN. Mấy năm nay, bưởi đã phát triển mạnh trên địa bàn. Đến nay, cả xã có hơn 54 ha bưởi, trong đó có 1/3 diện tích cho thu hoạch. Gia đình nào có đất đều trồng bưởi.

Xóm Tân Hương có gần 100 hộ, hầu hết đều trồng bưởi, nhà ít trồng 20 cây, nhà nhiều trồng hàng trăm cây. Những gia đình có 100 cây trở lên đều có cuộc sống khá giả.

Ông Phạm Văn Mão, cán bộ hưu trí có hơn 1.000 m2, bắt đầu trồng bưởi từ năm 2006, đến nay đã có khoảng 50 cây bưởi đỏ và da xanh. ông Mão cho biết: Tùy theo chất lượng và mẫu mã, giá bán bưởi đỏ từ 17 - 25.000 đồng/quả, bưởi da xanh từ 40 - 45.000 đồng/ kg, tư thương Hà Nội, Hải Dương và một số tỉnh khác đến tận vườn thu mua.

Năm đầu tiên cho bói ông thu trên chục triệu, năm thứ 2 thu 20 triệu, năm 2013, thu khoảng 40 triệu đồng, chưa kể tiền chiết cành bán giống. Năm nay, bưởi ra hoa, ra quả đều, cây khỏe, dự tính đến rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu cho thu hoạch đến cuối năm. Nhiều gia đình mở rộng diện tích để trồng bưởi. Bưởi được xem là cây truyền thống và đem lại thu nhập cao cho người dân Đông Lai.

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai Lương Bá Phi cho biết: Người dân tận dụng hiệu quả quỹ đất để trồng bưởi đỏ. Diện tích bưởi thu hoạch của xã đã lên tới 20/35 ha. Nhân dân trồng bưởi cây cách cây 7-8 m. Tuy theo mức độ đầu tư, thâm canh có thể cho thu bình quân 4 triệu đồng/cây. Nhiều gia đình thôn Đồng Tiến có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Bưởi là cây có giá trị kinh tế cao ở Tân Lạc. Theo tính toán của Phòng NN&PTNT, đối với bưởi đỏ có thể trồng từ 300 - 350 cây/ha, sau thời gian kiến thiết cơ bản từ 3 - 4 năm, mỗi cây có thể cho thu hoạch 100 - 150 quả thương phẩm. Tính theo giá thị trường rẻ cũng từ 10.000 - 15.000 đồng/ quả, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Với bưởi da xanh đòi hỏi quy trình kỹ thuật chăm sóc cao hơn bưởi đỏ nhưng đem lại hiệu quả khá hơn, mật độ từ 250 - 300 cây/ha, khi bước vào đầu thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch 60-80 quả với giá bán giao động từ 30.000 - 40.000 đồng/ quả, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha.

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc thù, huyện Tân Lạc triển khai đề án phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013 - 2020, đặt mục tiêu đến năm 2015 diện tích bưởi các loại đạt 200 ha.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Phụ trách Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh trên toàn huyện tăng mạnh. Hiện, đã xấp xỉ khoảng 200 ha, trong đó, cây kinh doanh chiếm 1/3 diện tích, hoàn thành mục tiêu phấn đấu.

Diện tích bưởi đỏ và da xanh của Tân Lạc tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Người dân đã tận dụng và khai thác các khu vực có đồi thấp để trồng bưởi. Nhiều người liên kết với nông dân các địa phương khác để mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh.

Hiện, huyện đang đề xuất và thực hiện các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư thâm canh, áp dụng quy trình sản xuất an toàn để nâng cao chất lượng bưởi hàng hóa, về lâu dài, tính toán xây dựng thương hiệu giống bưởi địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất, mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Cây Bời Lời Đỏ, Hướng Giảm Nghèo Bền Vững Ở A Vao (Quảng Trị) Trồng Cây Bời Lời Đỏ, Hướng Giảm Nghèo Bền Vững Ở A Vao (Quảng Trị)

Từ nhiều năm nay người dân xã A Vao, huyện Đakarông (Quảng Trị) đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả trên một diện tích đất sản xuất. Trong đó, mô hình phát triển, trồng và khai thác cây bời lời đỏ được triển khai ban đầu đã cho hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc giảm nghèo bền vững.

07/01/2014
Thoát Nghèo Nhờ Chăn Nuôi Giỏi Thoát Nghèo Nhờ Chăn Nuôi Giỏi

Từ đó, anh mở rộng quy mô chăn nuôi với 3 khu chuồng trại gồm 3 trại nuôi gà, 1 trại nuôi heo, được đầu tư hiện đại, bố trí khoa học, hợp lý. Trung bình một năm anh nuôi 3 - 4 lứa gà, mỗi lứa 3.500 con. Ở trại heo luôn có 5 heo nái, trên 80 heo thịt.

16/12/2013
Tăng Cường Xử Lý Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Trái Phép Tăng Cường Xử Lý Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Trái Phép

Tại Quảng Nam, những giải pháp mạnh tay đã được đưa ra nhằm ngăn chặn việc phá rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm.

17/12/2013
Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Trên Địa Bàn Tỉnh Phù Hợp 19 Loại Cây Trồng Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Trên Địa Bàn Tỉnh Phù Hợp 19 Loại Cây Trồng

Đó là kết quả nghiên cứu “Nghiên cứu đánh giá số lượng, chất lượng đất sản xuất nông nghiệp phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng chính có hiệu quả tại tỉnh Phú Yên” được đưa ra Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở ngày 31/12.

07/01/2014
Gỡ Khó Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Cà Mau Gỡ Khó Cho Nghề Nuôi Tôm Ở Cà Mau

Năm 2013, tỉnh Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản hơn một tỷ USD. Ðể đạt được kết quả này, Cà Mau đã triển khai các giải pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả như liên kết với doanh nghiệp, người sản xuất từ khâu cung cấp con giống, hỗ trợ vốn, kỹ thuật đến bảo quản, trực tiếp thu mua sản phẩm..., từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả sản xuất.

18/12/2013