Tân Lạc (Hòa Bình) Phát Triển Vùng Bưởi Đỏ, Bưởi Da Xanh

Người dân xã Thanh Hối chuẩn bị đón vụ bưởi mới đầy hứa hẹn. Ảnh: ông Phạm Văn Mão (bên trái), xóm Tân Hương, xã Thanh Hối giới thiệu về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi đỏ.
Bưởi là cây trồng phát triển mạnh và cho hiệu quả cao mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình trên địa bàn huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Thanh Hối là xã vùng trọng điểm bưởi đỏ, bưởi da xanh. Diện tích bưởi của xã tăng nhanh, từ 15 ha mấy năm trước đã lên 54 ha.
Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Huyến cho biết: Bưởi và mía là hai cây chủ lực XĐ-GN. Mấy năm nay, bưởi đã phát triển mạnh trên địa bàn. Đến nay, cả xã có hơn 54 ha bưởi, trong đó có 1/3 diện tích cho thu hoạch. Gia đình nào có đất đều trồng bưởi.
Xóm Tân Hương có gần 100 hộ, hầu hết đều trồng bưởi, nhà ít trồng 20 cây, nhà nhiều trồng hàng trăm cây. Những gia đình có 100 cây trở lên đều có cuộc sống khá giả.
Ông Phạm Văn Mão, cán bộ hưu trí có hơn 1.000 m2, bắt đầu trồng bưởi từ năm 2006, đến nay đã có khoảng 50 cây bưởi đỏ và da xanh. ông Mão cho biết: Tùy theo chất lượng và mẫu mã, giá bán bưởi đỏ từ 17 - 25.000 đồng/quả, bưởi da xanh từ 40 - 45.000 đồng/ kg, tư thương Hà Nội, Hải Dương và một số tỉnh khác đến tận vườn thu mua.
Năm đầu tiên cho bói ông thu trên chục triệu, năm thứ 2 thu 20 triệu, năm 2013, thu khoảng 40 triệu đồng, chưa kể tiền chiết cành bán giống. Năm nay, bưởi ra hoa, ra quả đều, cây khỏe, dự tính đến rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu cho thu hoạch đến cuối năm. Nhiều gia đình mở rộng diện tích để trồng bưởi. Bưởi được xem là cây truyền thống và đem lại thu nhập cao cho người dân Đông Lai.
Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai Lương Bá Phi cho biết: Người dân tận dụng hiệu quả quỹ đất để trồng bưởi đỏ. Diện tích bưởi thu hoạch của xã đã lên tới 20/35 ha. Nhân dân trồng bưởi cây cách cây 7-8 m. Tuy theo mức độ đầu tư, thâm canh có thể cho thu bình quân 4 triệu đồng/cây. Nhiều gia đình thôn Đồng Tiến có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Bưởi là cây có giá trị kinh tế cao ở Tân Lạc. Theo tính toán của Phòng NN&PTNT, đối với bưởi đỏ có thể trồng từ 300 - 350 cây/ha, sau thời gian kiến thiết cơ bản từ 3 - 4 năm, mỗi cây có thể cho thu hoạch 100 - 150 quả thương phẩm. Tính theo giá thị trường rẻ cũng từ 10.000 - 15.000 đồng/ quả, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm.
Với bưởi da xanh đòi hỏi quy trình kỹ thuật chăm sóc cao hơn bưởi đỏ nhưng đem lại hiệu quả khá hơn, mật độ từ 250 - 300 cây/ha, khi bước vào đầu thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch 60-80 quả với giá bán giao động từ 30.000 - 40.000 đồng/ quả, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha.
Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc thù, huyện Tân Lạc triển khai đề án phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013 - 2020, đặt mục tiêu đến năm 2015 diện tích bưởi các loại đạt 200 ha.
Đồng chí Vũ Quang Hùng, Phụ trách Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh trên toàn huyện tăng mạnh. Hiện, đã xấp xỉ khoảng 200 ha, trong đó, cây kinh doanh chiếm 1/3 diện tích, hoàn thành mục tiêu phấn đấu.
Diện tích bưởi đỏ và da xanh của Tân Lạc tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Người dân đã tận dụng và khai thác các khu vực có đồi thấp để trồng bưởi. Nhiều người liên kết với nông dân các địa phương khác để mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh.
Hiện, huyện đang đề xuất và thực hiện các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư thâm canh, áp dụng quy trình sản xuất an toàn để nâng cao chất lượng bưởi hàng hóa, về lâu dài, tính toán xây dựng thương hiệu giống bưởi địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất, mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Theo kế hoạch, 30/6 là thời điểm cuối cùng cho thời vụ gieo trỉa cây trồng cạn hè thu 2015. Tuy vậy, đến thời điểm này, tỷ lệ gieo trỉa mới quá bán. Kết quả này là hệ lụy của đợt hạn hán kéo dài gần 2 tháng qua…

Thị trường nông sản đang nóng dần lên khi hàng loạt trái cây đang chín rộ. Điểm đáng mừng là sức tiêu thụ mạnh và giá ổn định hơn so với cùng kỳ, mặc dù giá đã có chiều hướng giảm.

Sau 3 năm thực hiện, dự án “Chăn nuôi bò thịt bán chăn thả trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang” do kỹ sư Hồ Văn Sơn, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phụng Hiệp, làm chủ nhiệm đã mang lại nhiều kết quả đáng kể.
Do biến động giá cao su giảm sâu trong thời gian qua nên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam điều chỉnh giảm diện tích trồng mới năm 2015 tại các doanh nghiệp thực hiện dự án tại các tỉnh Tây Bắc, trong đó có tỉnh Điện Biên. Nhưng, dù kế hoạch giao trồng mới giảm nhiều so với những năm trước, doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn khi thực hiện.
Có dịp trở lại xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ vào những ngày cuối tháng 5, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay từng ngày của mảnh đất trước đây còn gặp nhiều “gian khó”. Phóng tầm mắt dọc hai bên đường những ngôi nhà mới khang trang mọc lên san sát nhau tạo nên khung cảnh trù phú, yên vui.