Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tam Nông Trúng Giá Cá Lóc, Cá Tra, Tôm Càng Xanh

Tam Nông Trúng Giá Cá Lóc, Cá Tra, Tôm Càng Xanh
Ngày đăng: 10/11/2013

Nông dân huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) hiện đang thu hoạch cá lóc, cá tra, tôm càng xanh thương phẩm với niềm vui trúng mùa - trúng giá.

Đến ngày 06/11/2013, nông dân trong huyện đã thu hoạch gần 5.000 tấn cá lóc thương phẩm, 37.349 tấn cá tra và hơn 338 tấn tôm càng xanh. Nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đến tận nơi thu mua cá lóc, giá dao động từ 38.000 đồng/kg đến trên 40.000 đồng/kg (tăng hơn cùng kỳ năm trước từ 2.000 - 5.000 đồng/kg), cá tra giá trên 23.000 đồng/kg, tôm càng xanh trứng với giá dao động 120.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước) và tôm xô (loại 40 con/kg) giá bán 230.000 đồng/kg.

Theo đa số người nuôi cá lóc ở xã Phú Thọ (huyện Tam Nông, Đồng Tháp), đầu tư trên dưới 4kg thức ăn sẽ cho ra 1kg cá lóc thương phẩm. Trong khi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, thì sản phẩm thủy sản đang được người tiêu dùng quan tâm nên việc tiêu thụ dễ dàng, giá bán tăng cao. Với giá bán như hiện nay, trung bình 1 tấn cá lóc thương phẩm, người nuôi sẽ có lãi khoảng 15 triệu đồng, cao hơn 5 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2012.

Bà con nông dân nuôi tôm càng xanh ở xã Phú Thành B cho biết, việc thu tỉa tôm trứng là nhằm tạo điều kiện cho tôm đực lớn nhanh, tăng kích cỡ tôm loại 1 nhiều và tiết kiệm được lượng thức ăn cho tôm đáng kể. Tôm càng xanh dễ nuôi và nguồn thức ăn cho tôm dồi dào, giá thức ăn rẻ, nguồn nước tốt, có thể nuôi số lượng lớn, con tôm tăng trưởng nhanh, đồng đều và tôm bán được giá, cho lợi nhuận rất hấp dẫn.

Toàn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hiện có hàng trăm hộ nông dân tận dụng diện tích mặt nước ao hầm quanh nhà và nước lũ dâng cao trên ruộng để nuôi thủy sản, với khoảng 1.000 ha. Trong đó, có trên 608 ha tôm càng xanh, trên 261 ha nuôi cá tra, hơn 51 ha nuôi cá lóc và 63,2 ha nuôi cá rô đồng, cá rô phi, cá hường, cá trê các loại; 17 bè nuôi cá basa và 267 mùng, vèo nuôi lươn, ếch, cá, rắn các loại.


Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ lây lan bệnh đốm nâu trên cây thanh long từ những điểm thu mua di động Nguy cơ lây lan bệnh đốm nâu trên cây thanh long từ những điểm thu mua di động

Hiện nay, các nhà vườn trồng thanh long ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch lứa trái cuối cùng của vụ chính; so với cùng kỳ năm trước thì nông dân trồng loại cây này vừa mất giá vừa mất mùa.

06/11/2015
 Phát triển mạnh cây giống cam sành Phát triển mạnh cây giống cam sành

Với điều kiện thuận lợi có nước ngọt quanh năm, trong những năm qua, nhân dân các xã Tân Phú Tây, Phú Mỹ, Phước Mỹ Trung, Hưng Khánh Trung A, Tân Bình, Tân Thanh Tây và Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) phát triển khá mạnh nghề trồng và sản xuất cây giống.

06/11/2015
Xây dựng nông thôn mới người dân, doanh nghiệp góp vốn hơn 50% Xây dựng nông thôn mới người dân, doanh nghiệp góp vốn hơn 50%

So với các huyện vùng ven khác của TP.HCM như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, ấn tượng về xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Nhà Bè không chỉ là những mô hình làm kinh tế giỏi, những nông dân tỷ phú… mà là một đô thị vùng ven mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

06/11/2015
Bí quyết tránh rét, bảo vệ đàn trâu bò độc đáo ở Bản Mế Bí quyết tránh rét, bảo vệ đàn trâu bò độc đáo ở Bản Mế

Xã Bản Mế nằm ở nơi thượng nguồn sông Chảy, từ xưa đã nổi tiếng là địa bàn có thời tiết khắc nghiệt nhất của huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

06/11/2015
Xuất khẩu cá tra vào Mỹ giảm mạnh Xuất khẩu cá tra vào Mỹ giảm mạnh

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do bị áp thuế chống bán phá giá ở mức cao, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ - một trong những thị trường chính của cá tra Việt Nam, đã giảm mạnh trong quý III/2015.

06/11/2015