Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạm ngưng thu mua, xuất khẩu cá nóc

Tạm ngưng thu mua, xuất khẩu cá nóc
Ngày đăng: 03/07/2015

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ra thông báo đến các cơ sở và ngư dân về việc tạm ngưng thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu.

Theo ông Tâm, lý do tạm ngưng là do khi thực hiện đề án thí điểm thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu, các đơn vị tham gia gặp nhiều khó khăn, không hiệu quả; một số cơ sở được chỉ định tham gia thí điểm không mặn mà triển khai.

Cá nóc có nhiều chủng loại nhưng chỉ có 3 loại được chọn để xuất khẩu sang Hàn Quốc là: cá nóc răng mỏ chim, cá nóc xanh, cá nóc bạc và kích cỡ theo yêu cầu phải đạt từ 200 g/con trở lên.

Hơn nữa, phương thức bảo quản sau khi đánh bắt chưa đảm bảo nên ảnh hưởng đến chất lượng khi chế biến, xuất khẩu.

Kiên Giang là một trong 4 tỉnh (Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang) được Bộ NN-PTNT chọn tham gia đề án thí điểm thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu giai đoạn 2013-2015. Theo đề án này, mỗi năm các cơ sở tại Kiên Giang sẽ thu mua, chế biến khoảng 1.200 - 1.500 tấn cá nóc và xuất khẩu 500 tấn cá thành phẩm, góp phần tăng thu nhập cho ngư dân.


Có thể bạn quan tâm

Chính phủ đồng ý sửa đổi nghị định cá tra Chính phủ đồng ý sửa đổi nghị định cá tra

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kiến nghị lùi thời hạn áp dụng quy định tỷ lệ mạ băng, hàm ẩm và một số nội dung khác của nghị định về kinh doanh cá tra, Chính phủ đã có công văn đồng ý việc sửa đổi nghị định này.

07/10/2015
Chợ phiên nông sản đạt doanh số cao gấp đôi năm trước Chợ phiên nông sản đạt doanh số cao gấp đôi năm trước

Giá trị sản phẩm bán ra khoảng 8,2 tỉ đồng là con số mà Ban tổ chức Chợ phiên nông sản lần 3 năm 2015 ước tính tại Lễ bế mạc ở Công viên Làng Hoa Gò Vấp tối hôm qua, 4-10. Con số nà

07/10/2015
Lúa chết do nước thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà Lúa chết do nước thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà

KTNT - Hàng chục hộ dân ở thôn 9, xã Minh Phú đứng trước nguy cơ thiếu đói do lúa chết hàng loạt. Nguyên nhân bà con cho rằng, là do nước thải từ Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đóng tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh.

07/10/2015
Ô nhiễm từ nuôi tôm trên cát, biển chết Ô nhiễm từ nuôi tôm trên cát, biển chết

Báo Kinh tế nông thôn từng có bài phản ánh tình trạng ô nhiễm tại vùng nuôi tôm trên cát tại hai thôn Bắc Hòa, Phú Hòa thuộc xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh). Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

07/10/2015
Hoàn tất quy hoạch làng cá bè trên sông Đồng Nai Hoàn tất quy hoạch làng cá bè trên sông Đồng Nai

Theo quy hoạch tổng thể đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của TP.Biên Hòa, làng cá bè trên tuyến sông Cái sẽ là một trong những điểm nhấn trong tuyến du lịch sinh thái sông Đồng Nai. Chủ trương sắp xếp, quy hoạch lại làng cá bè được thành phố thực hiện từ nhiều năm trước đây.

07/10/2015