Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Trước Thời Tiết Bất Lợi

Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Trước Thời Tiết Bất Lợi
Ngày đăng: 21/02/2014

Theo Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Trà Vinh cho biết: Qua phân tích 6 mẫu bệnh phẩm thu tại xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông (Cầu Ngang) và xã Hiệp Thạnh (Duyên Hải) trên tôm thẻ chân trắng có 5 mẫu dương tính với virus đốm trắng.

Đây là loại bệnh không có thuốc đặc trị, khả năng lây lan rất cao.

Trước tình hình trên, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các hộ nuôi tôm ở vùng ngập mặn, ven biển thuộc 4 huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành lùi lịch thời vụ thả tôm giống, chờ đến khi thời tiết ấm lên và môi trường ổn định trở lại mới bắt đầu thả giống.

Hiện nay, tại hai huyện Cầu Ngang và Duyên Hải trong 1.950 hộ thả nuôi 480 triệu con tôm thẻ chân trắng giống, trên diện tích gần 930ha có khoảng 250 hộ bị thiệt hại với hơn 85 triệu con giống. Nông dân Cao Hữu Hiền, ấp 5 xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang thả nuôi 4 ao tôm thẻ chân trắng, hiện có 2 ao nhiễm bệnh bị thiệt hại.

Vụ tôm 2014,tại vùng tôm ấp 5 này hiện có khoảng 70% diện tích thả nuôi bị chết. Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), hiện đã có khoảng 1.000 ha tôm nuôi bị bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Nhiệt độ xuống thấp là điều kiện phát sinh bệnh đốm trắng.

Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và hạn chế rủi ro, thiệt hại do dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đốm trắng, các địa phương cần chỉ đạo người nuôi tạm dừng thả giống. Quản lý chặt chẽ các yếu tố đầu vào để đảm bảo chất lượng, nhất là các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học và con giống.


Có thể bạn quan tâm

Một tạ muối đổi được... 2 tô bún! Một tạ muối đổi được... 2 tô bún!

Đó là thực tế đang xảy ra với diêm dân Bình Định, khi giá muối rớt thê thảm, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay, dù muối năm nay được mùa.

26/08/2015
Việt Nam và Thái Lan xuất khẩu gạo sẽ chiếm hơn 47% thế giới Việt Nam và Thái Lan xuất khẩu gạo sẽ chiếm hơn 47% thế giới

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo liên tục sụt giảm cả về lượng lẫn giá trị, dự kiến khó khăn này sẽ kéo dài trong 1-2 năm nữa, tuy nhiên ở tầm trung và dài hạn, xuất khẩu gạo Việt Nam còn nhiều cơ hội gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ của thế giới không ngừng tăng lên.

26/08/2015
Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng

Sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua

26/08/2015
Thị trường phân bón ổn định Thị trường phân bón ổn định

Trong tháng 7 và 8, các nhà máy sản xuất đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc đều tạm ngừng hoạt động một thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, dự kiến nguồn cung phân đạm nói chung và ure nói riêng sẽ tiếp tục ổn định.

26/08/2015
Vị Xuyên tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa Vị Xuyên tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa

Vụ Mùa năm nay, huyện Vị Xuyên gieo cấy 4.357,2 ha lúa, trong đó lúa lai là 2.983,4 ha, lúa thuần 1.373,8 ha. Hiện, lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, bà con nhân dân đang tập trung chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh hại để giành thêm một vụ Mùa mới với năng suất và sản lượng cao.

26/08/2015