Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Do Thời Tiết Bất Lợi

Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Do Thời Tiết Bất Lợi
Ngày đăng: 18/02/2014

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục phó Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, qua phân tích 6 mẫu bệnh phẩm tại xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông (huyện Cầu Ngang) và xã Hiệp Thạnh (huyện Duyên Hải) trên tôm thẻ chân trắng, kết quả có 5 mẫu dương tính với virus đốm trắng. Đây là loại bệnh không có thuốc đặc trị, khả năng lây lan rất lớn.

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các hộ nuôi tôm ở vùng ngập mặn, ven biển thuộc 4 huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành lùi lịch thời vụ thả tôm giống, chờ đến khi thời tiết ấm lên và môi trường ổn định trở lại mới bắt đầu thả giống.

Trong 1.950 hộ thả nuôi 480 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, trên diện tích gần 930ha ở các huyện trong tỉnh, thì đã có hơn 85 triệu con giống bị thiệt hại. Nông dân Cao Hữu Hiền, ấp 5 xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang nhìn nhận: “Do thời tiết bất lợi nên tôi thả nuôi 4 ao tôm thẻ chân trắng, thì 2 ao nhiễm bệnh bị thiệt hại. Vụ tôm 2014, tại vùng tôm ấp 5 này hiện có khoảng 70% diện tích thả nuôi bị chết”.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), hiện đã có khoảng 1.000ha tôm nuôi bị bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và hạn chế rủi ro thiệt hại do dịch bệnh, các địa phương cần thông tin cho người nuôi tạm dừng thả giống. Quản lý chặt chẽ các yếu tố đầu vào để đảm bảo chất lượng, nhất là các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học và con giống.


Có thể bạn quan tâm

Anh Cao Hoài Ân Nuôi Cá Thác Lác Cườm Có Hiệu Quả Anh Cao Hoài Ân Nuôi Cá Thác Lác Cườm Có Hiệu Quả

Anh Cao Hoài Ân (SN 1984) ở ấp An Hòa, xã An Nhơn (huyện Châu Thành - Đồng Tháp) đã mạnh dạn chọn nuôi con cá thác lác cườm bằng thức ăn công nghiệp. Bước đầu, đạt hiệu quả kinh tế cao và giảm ô nhiễm môi trường.

06/12/2013
Đối Thoại Tháo Gỡ Khó Khăn Về Vốn Cho Người Nuôi Ngao Đối Thoại Tháo Gỡ Khó Khăn Về Vốn Cho Người Nuôi Ngao

Chiều 4-12, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình phối hợp với UBND hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, hộ nuôi thủy sản.

07/12/2013
Đã Khống Chế Triệt Để Gia Cầm Nhập Lậu Đã Khống Chế Triệt Để Gia Cầm Nhập Lậu

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương tổ chức chiều 2/12 tại Hà Nội, ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết kết quả một số biện pháp ngăn chặn hoa quả độc hại và gia cầm thải loại nhập lậu vào Việt Nam.

07/12/2013
Phát Triển Chăn Nuôi Gian Nan Bài Toán Giống Tại Chỗ Phát Triển Chăn Nuôi Gian Nan Bài Toán Giống Tại Chỗ

Ngành chăn nuôi được coi là mũi nhọn, tạo giá trị lớn trong nội ngành nông nghiệp. Trong những năm qua, Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy phát triển chăn nuôi, tuy nhiên việc chưa chủ động được nguồn giống cung cấp trong nội tỉnh đã tạo ra trở lực kìm hãm hướng phát triển này.

07/12/2013
Phát Triển Chăn Nuôi Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường Phát Triển Chăn Nuôi Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường

Chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo, gà trên địa bàn huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đang rất được chú trọng. Nhờ nắm bắt các yếu tố kỹ thuật, ngành chăn nuôi tạo nên những bước tiến quan trọng theo hướng bảo vệ môi trường.

07/12/2013