Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Do Thời Tiết Bất Lợi

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục phó Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, qua phân tích 6 mẫu bệnh phẩm tại xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông (huyện Cầu Ngang) và xã Hiệp Thạnh (huyện Duyên Hải) trên tôm thẻ chân trắng, kết quả có 5 mẫu dương tính với virus đốm trắng. Đây là loại bệnh không có thuốc đặc trị, khả năng lây lan rất lớn.
Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các hộ nuôi tôm ở vùng ngập mặn, ven biển thuộc 4 huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành lùi lịch thời vụ thả tôm giống, chờ đến khi thời tiết ấm lên và môi trường ổn định trở lại mới bắt đầu thả giống.
Trong 1.950 hộ thả nuôi 480 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, trên diện tích gần 930ha ở các huyện trong tỉnh, thì đã có hơn 85 triệu con giống bị thiệt hại. Nông dân Cao Hữu Hiền, ấp 5 xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang nhìn nhận: “Do thời tiết bất lợi nên tôi thả nuôi 4 ao tôm thẻ chân trắng, thì 2 ao nhiễm bệnh bị thiệt hại. Vụ tôm 2014, tại vùng tôm ấp 5 này hiện có khoảng 70% diện tích thả nuôi bị chết”.
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), hiện đã có khoảng 1.000ha tôm nuôi bị bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính. Để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2014 và hạn chế rủi ro thiệt hại do dịch bệnh, các địa phương cần thông tin cho người nuôi tạm dừng thả giống. Quản lý chặt chẽ các yếu tố đầu vào để đảm bảo chất lượng, nhất là các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học và con giống.
Có thể bạn quan tâm

Từ cây ăn trái "vô danh", đến nay, mãng cầu Xiêm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) với vùng chuyên canh mở rộng lên gần cả nghìn ha.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nhu cầu tưới nước phục vụ cho 202.166 ha cây trồng, trong đó có cà phê, ở các tỉnh Tây Nguyên rất cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) vừa cho biết, chỉ trong ba năm (từ năm 2012 - 2014) sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đã tăng 7,5 lần.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên tục giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới do những diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới như đối thủ cạnh tranh phá giá đồng tiền.