Tạm ngưng nhập thịt gà từ Mỹ

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 có văn phòng tại TPHCM thuộc Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, công văn tạm ngưng nhập khẩu nói trên có hiệu lực từ ngày 1-5. Ông Bình cho biết thêm nguồn thịt gà đông lạnh nhập vào Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu là từ Mỹ và Brazil.
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam có thông báo tạm ngưng nhập khẩu thịt gà đông lạnh từ các nước. Vào đầu năm 2014, khi dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh ở Hàn Quốc, Việt Nam cũng tạm ngưng nhập khẩu gà từ thị trường này.
Hiện một số hệ thống siêu thị cũng đã tạm ngưng nhập khẩu mặt hàng này và nhanh chóng tìm nguồn hàng để thay thế.
Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc tiếp thị hệ thống siêu thị Co.opmart, cho biết trước đây siêu thị có nhập khẩu gà từ Mỹ với số lượng lớn và sức mua mặt hàng này tương đối tốt. Tuy nhiên, tại thời điểm này siêu thị đã ngưng nhập sản phẩm này và đang tăng cường tìm nguồn hàng trong nước để thay thế.
Trong khi đó ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng hệ thống siêu thị Big C cho biết từ trước đến nay siêu thị không nhập gà từ Mỹ chủ yếu chỉ phân phối gà của doanh nghiệp trong nước.
Phía siêu thị Lotte cũng cho biết ngay khi nhận được thông báo trên cũng đang tìm nguồn cung trong nước để thay thế.
Theo Cục Thú y, hiện cả nước chỉ có một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã qua 11 ngày không phát sinh thêm dịch.
Có thể bạn quan tâm

Trong cuộc làm việc mới đây tại Phú Yên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh xem lại việc sản lượng cá ngừ đại dương liên tục giảm. Trong khi đó, tại địa phương, nhiều cử tri đề nghị tỉnh có những giải pháp thiết thực giúp ngư dân khai thác cá ngừ đại dương.

Những ngày này, chạy dọc theo con lộ từ Chi Lăng đến hương lộ 17, chúng ta dễ bắt gặp những giỏ mãng cầu (na) đầy ắp xếp thành từng đống hai bên đường chờ bán cho du khách. Mãng cầu trồng ở vùng Bảy Núi tuy trái không to, không đẹp nhưng lại rất thơm ngọt vì không sử dụng phân bón, thuốc BVTV, lại trồng trên núi, được xem là loại trái cây sạch ở vùng này.

Do lĩnh vực thuốc BVTV gặp khó khăn, trong khi phân bón hiện đang rất hấp dẫn nên mấy năm trở lại đây có một làn sóng các DN SXKD thuốc BVTV ồ ạt làm thêm mảng phân bón.

Khi nói về vụ lê năm nay, bà Lã Thị Hội, thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc phấn khỏi cho biết: “Gia đình tôi có trên 100 cây lê, năm nay lê rất sai, quả to mọng, chín đều. Thường 1 cây cho năng suất khoảng 50 - 100kg, thậm chí có cây to cho năng suất đến trên 30kg.

Ngoài ra, Cty xây dựng đề án cánh đồng lớn từ nay đến năm 2020 sẽ bao tiêu khoảng 20%/khoảng 78.000 ha đất sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trước mắt, Cty sẽ triển khai thực hiện trên 1.200 ha trong vụ đông xuân 2014-2015 và đã được Cty CP BVTV An Giang và Cty Hợp Trí nhất trí liên kết thực hiện.