Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tầm Gửi Sống Ký Sinh Gây Hại 200 Ha Điều

Tầm Gửi Sống Ký Sinh Gây Hại 200 Ha Điều
Ngày đăng: 09/12/2013

Đồng Tâm là xã nghèo, vùng sâu, xa của huyện Đồng Phú (Bình Phước). Điều là cây trồng chủ lực đem lại lợi ích kinh tế chính cho nông dân trong xã. Tuy nhiên, khoảng 3-4 năm trở lại đây, cây tầm gửi xuất hiện và sống ký sinh trên cây điều, chủ yếu ở cây điều 10 năm tuổi với diện tích gây hại khoảng 200 ha.

Những cây điều bị tầm gửi ký sinh sinh trưởng kém, lá xơ xác, cành trơ trụi, không có khả năng ra hoa, đậu trái. Một số hộ phải chặt bỏ vườn điều để thay thế cây trồng khác vì không thể thu hoạch khi mật độ tầm gửi ký sinh nhiều và lây lan khắp vườn.

Ông Lê Văn Hưng ở ấp 3 cho biết, gia đình có 2 ha điều xen cà phê đã cho thu hoạch trên 10 năm, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, cây tầm gửi ký sinh khắp vườn điều. Ông đang định chặt bỏ hết diện tích điều. Rất may cây cà phê trồng xen dưới tán điều không bị tầm gửi gây hại.

Theo ông Nguyễn Hồng Phước, Trưởng ấp 3, tầm gửi ký sinh vào cây điều từ 3-4 năm trở lại đây. Trước đây, tầm gửi chỉ xuất hiện tại những vườn cạnh rừng, nhưng khi diện tích rừng càng thu hẹp thì tầm gửi lại xuất hiện nhiều trên cây điều, khiến năng suất điều giảm 30-80%.

Trạm Khuyến nông huyện Đồng Phú đã khuyến cáo nông dân thực hiện các biện pháp thủ công, thăm vườn thường xuyên. Khi phát hiện có tầm gửi phải cắt, gỡ bỏ khỏi các cành điều và thu gom xử lý, nhằm hạn chế sự lây lan của ký sinh tầm gửi, bảo vệ vườn điều.


Có thể bạn quan tâm

Băn khoăn thịt gia cầm ngoại Băn khoăn thịt gia cầm ngoại

Mặc dù chưa chính thức tham gia vào các hiệp định về tự do hóa thương mại để nông sản của các nước có thể trao đổi, xuất và nhập khẩu vào thị trường chung với thuế suất thấp nhưng thịt gia cầm châu Âu và Mỹ đã có mặt ở khắp thị trường Việt Nam với giá còn rẻ hơn cả ở nơi xuất đi…

16/07/2015
Chăn nuôi chú trọng chất lượng Chăn nuôi chú trọng chất lượng

Thiên tai, dịch bệnh, giá cả thấp... là những khó khăn phát triển ngành chăn nuôi. Vì vậy, đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Sở Nông nghiệp- PTNT sẽ tập trung tái thiết lại ngành này, hướng nông dân làm ăn bài bản, chú trọng chất lượng hơn là sản lượng.

16/07/2015
Hồi sinh nghề trồng dâu, nuôi tằm Hồi sinh nghề trồng dâu, nuôi tằm

Cách đây hơn 10 năm, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và một số huyện, thành phía Nam nói riêng bị “tụt dốc”. Vài năm trở lại đây, với nhiều cách thức nuôi tằm mới cùng với nhiều giống dâu cho năng suất, chất lượng cao hơn đã giúp nghề trồng dâu, nuôi nằm dần được “hồi sinh”.

16/07/2015
Phòng chống dịch lở mồm long móng trên gia súc Phòng chống dịch lở mồm long móng trên gia súc

Theo số liệu của Chi cục Thú Y Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có hơn 2.800 con trâu, hơn 28.500 con bò (trong đó 21.000 còn bò thịt, 7.100 con bò sữa). Số lượng đàn bò tăng nhanh so với năm 2014, đặc biệt là bò sữa do mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao; Tuy trong vài năm trở lại đây, Sóc Trăng chưa ghi nhận trường hợp gia súc bị nhiễm bệnh lở mồm long móng (LMLM), nhưng nguy cơ bệnh xuất hiện và lây lan vẫn còn tiềm ẩn.

16/07/2015
Diện tích tiêu Tân Phú tăng 800 hécta Diện tích tiêu Tân Phú tăng 800 hécta

Ông Trần Bá Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú (Đồng Nai), cho biết trong gần 4 năm lại đây, diện tích tiêu trên địa bàn huyện tăng khoảng 800 hécta. Hiện nay, toàn huyện Tân Phú có gần 2 ngàn hécta tiêu.

16/07/2015