Syngenta Được Khảo Nghiệm Giống Bắp Biến Đổi Gen Mới

Ngày 16-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTT) có công văn số 2911/QĐ-BNN-KHCN đồng ý cho Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khảo nghiệm giống bắp biến đổi gen mới là MIR 162. Đây là giống bắp biến đổi gen (GMO) kháng sâu gây hại bộ vảy (miệng nhai).
Nội dung khảo nghiệm là làm rõ các vấn đề ảnh hưởng của bắp biến đổi gen MIR 162 đối với các sinh vật chủ đích và không chủ đích với môi trường và hệ sinh thái nơi khảo nghiệm, thu thập số liệu phục vụ xác định ảnh hưởng của bắp MIR 162 đối với đa dạng sinh học trong hai vụ liên tiếp.
Sau khi có quyết định này, Syngenta sẽ nhập 4 kg hạt bắp giống biến đổi gen Status MIR 162,4 kg hạt giống bắp biến đổi gen Status Bt11xMIR162xGA21 và 2 kg bắp biến đổi gen Status Bt11 để khảo nghiệm. Nguồn hạt giống GMO này được nhập từ Brazil.
Trước đó, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 2133/QĐ-BNN-KHCN về việc công nhận tạm thời giống bắp biến đổi gen là Bt11, GA21 và Bt11xGA21 của Công ty TNNH Syngenta Việt Nam đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.
Theo ông Dương Bá Cầu, Giám đốc Marketing cây bắp của Syngenta khu vực ASEAN, nhiều khả năng phải đến 2015 hai giống bắp GMO nói trên mới được trồng đại trà, do đó, có thể sau thời gian này những giống bắp biến đổi gen nói trên không còn phù hợp với thị trường Việt Nam, vì thế, Syngenta muốn khảo nghiệm thêm giống bắp biến đổi gen mới để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh lâu dài của công ty tại thị trường Việt Nam.
Thời gian khảo nghiệm từ 12-2012 đến 12-2013. Địa điểm khảo nghiệm tại Trại khảo nghiệm và hậu kiểm Đông Nam bộ thuộc Trung tâm khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, tình trạng nhập lậu cá tầm từ các tỉnh biên giới phía Bắc vào nước ta ngày càng nhiều. Cá tầm nhập lậu giá rất rẻ khiến các doanh nghiệp (DN) nuôi và chế biến cá tầm trong nước không thể cạnh tranh nổi.

Từ đầu năm đến nay, ngành chăn nuôi trong nước liên tục phải đối mặt với khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá sản phẩm chăn nuôi xuống thấp, người nông dân bị thua lỗ. Bởi vậy, mặc dù Cục Chăn nuôi khẳng định hiện tình hình chăn nuôi đã đi vào ổn định nhưng không ít người vẫn băn khoăn, chưa thể lạc quan về sản xuất từ nay đến cuối năm.

Anh Lại Trường Vũ (SN 1978) - chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) xuất thân trong gia đình nông dân. Gia đình anh canh tác hơn 6 công vườn. Do chi phí đầu tư hệ thống tưới tiêu khá lớn, đặc biệt là béc phun, có loại phải tốn hơn 4 triệu đồng cho một công vườn, từ đó anh đã tìm tòi tự chế ra loại béc phun giá thành rất rẻ mà vô cùng tiện ích.

Nhiều năm qua, huyện Hải Hậu (Nam Định) luôn đi đầu trong việc xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng kỹ thuật canh tác mới, trong đó mô hình cấy lúa mùa theo phương thức không làm đất đã được khẳng định với nhiều ưu điểm như năng suất tăng, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận gây ra, tạo quỹ đất để mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa. Hiện nay, mô hình này đang được nông dân các địa phương trong huyện áp dụng và nhân rộng qua từng năm.

Sở Công thương tỉnh, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa có buổi làm việc với huyện Châu Phú (An Giang) về tình hình cung ứng giống đậu bắp, thực hiện chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa Jamine Global GAP và việc xây dựng nhà máy sơ chế nguyên liệu.