Sử Dụng Thuốc Diệt Ốc Bươu Vàng Trong Mùa Mưa

Mùa mưa chính vụ đã bắt đầu với những dự báo đầu vụ sẽ có mưa lớn, có thể gây ngập úng cục bộ, các diện tích xuống giống muộn trong đầu tháng 5 có thể thiệt hại do ốc.
Lý do chính là do thoát nước không kịp đưa đến việc sử dụng thuốc diệt ốc không đạt yêu cầu kỹ thuật. Thuốc diệt ốc có thể sử dụng trước làm đất hay sau khi làm đất, nhưng phải rút ráo nước rồi mới gieo sạ, việc này sẽ thuận lợi khi mưa dứt hẳn từng cơn.
Cái khó là lúc xuống giống mưa kéo dài, có thể diệt ốc tại chỗ trước xuống giống nhưng làm sao ngăn chặn ốc di chuyển từ kênh mương hay từ các ruộng lân cận, hoặc ngay cả lượng ốc vùi sâu tại ruộng tiếp tục trồi lên phá hại sau khi xuống giống.
Chúng tiêu diệt toàn bộ lúa mộng mới gieo, ngay cả cây lúa 1 tuần tuổi bị ngập sâu nhất là những nơi trũng. Nếu vừa gieo xong mà bị mưa ngập 3-5 cm cũng có thể dùng thuốc diệt ốc để ngăn chặn sự gây hại. Vấn đề là làm sao thoát ráo nước trong vòng 24 giờ sau xử lý thuốc để mầm lúa phát triển bình thường. Thử áp dụng một vài giải pháp cho giai đoạn xuống giống:
- Tạm ngưng xuống giống trong thời gian mưa liên tục. Lúa mộng được trải thành lớp mỏng ráo nước, phun thuốc Carban nồng độ 2- 3 (2- 3ml/ lít nước) để ngăn chặn nấm mốc phát triển. Thực tế cho thấy dù có thể thoát nước được nhưng mưa liên tục làm cho ốc hoạt động mạnh hơn, kể cả nơi ngập tạm thời và lúa gieo sạ vẫn bị thiệt hại. Sau các đợt mưa nên phun thuốc diệt ốc xong, rút ráo nước rồi mới gieo sạ.
- Nếu đã xuống giống vài ngày mà bị mưa thì củng cố bờ thửa và làm thêm mương thoát nước nội bộ, sau khi phun lại thuốc diệt ốc được 24 giờ, chủ động rút ráo nước bằng máy .
- Tập trung công sức cho giai đoạn xuống giống là tiền đề cho việc giảm chi phí đầu tư vụ hè thu. Thuốc trừ ốc là công cụ hỗ trợ để vượt qua khó khăn đầu vụ. Các hướng dẫn trên dựa vào các tính năng kỹ thuật của thuốc trừ ốc Mossade do Cty CP BVTV An Giang phân phối đã được nhiều bà con nông dân sử dụng có hiệu quả trong vụ ĐX 2005-2006.
Liều lượng sử dụng: 1 gói Mossade 18 gr/1 bình 16 lít, xịt đều 2 bình cho 1.000m2. Sau khi phun thuốc Mossade 24 tiếng đồng hồ cần tháo nước ra rồi mới xuống giống, hạt giống khi đem sạ cần phải có mầm và rễ mầm sẽ cho hiệu quả cao nhất.
Có thể bạn quan tâm

Thông qua mô hình sẽ đánh giá được hiệu quả của việc giảm lượng giống gieo sạ trong sản xuất lúa bằng phương pháp ứng dụng máy sạ lúa theo khóm

Nhiều năm qua ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đã triển khai cho nông dân tiến bộ KHKT sản xuất lúa như “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, nông dân cần thay đổi thói quen sạ dày, tăng cường gieo cấy lúa bằng máy để giảm lượng dùng lúa giống, sạ thưa hạn chế sâu bệnh

Bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, khô vằn, lép hạt là các chứng bệnh lúa mùa thường mắc phải do thời tiết giao mùa.

Mô hình có diện tích 3ha, 35 hộ dân tham gia. Cánh đồng xây dựng mô hình là vùng đất bạc màu, nhưng 2 giống lúa trên đã khiến nông dân ngỡ ngàng