Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sông Mã - Sơn La đón vụ nhãn bội thu

Sông Mã - Sơn La đón vụ nhãn bội thu
Ngày đăng: 27/08/2015

Tháng tám ở Sông Mã (Sơn La), đây là thời điểm bà con nông dân các xã đang bước vào thu hoạch nhãn chính vụ. Đi dọc Quốc lộ 4G, từ Mường Sai, Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong đến Thị trấn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải trọng lớn, chở đầy nhãn nối đuôi nhau đưa đặc sản của huyện biên giới Sông Mã đến với mọi miền quê.

Những ngày này, trong sân nhà của anh Lò Văn Quý, bản Nà Hỳ, xã Chiềng Cang (Sông Mã) tấp nập những thương lái đến thu mua nhãn. Nhãn được xếp vào thùng xốp, đóng gói cẩn thận rồi vận chuyển lên xe ô tô. Vừa bận rộn ghi chép sổ sách giao nhận hàng, anh Quý phấn khởi cho biết: gia đình tôi mở đại lý thu mua nhãn của bà con trong vùng rồi bán lại cho thương lái. Mỗi vụ, gia đình tôi bán luân chuyển trên dưới 40 tấn quả. Vụ năm nay nhãn lại được mùa, được giá, cây nào cũng cho sai quả.

Tuy mới là đầu vụ nhưng nhãn ghép cành chất lượng cao (cùi dầy, hạt nhỏ, mọng nước, ăn thơm ngon) giá bán tại gốc đã trên 20.000 đồng/kg; nhãn thường cũng được 15.000 - 16.000 đồng/kg. Có bao nhiêu là các thương lái mua hết, không lo bị ép giá vì có rất nhiều người mua.

Còn gia đình ông Phạm Văn Lưu, một hộ trồng nhãn lâu năm ở bản Hải Sơn I, xã Chiềng Khoong. Với hơn 100 cây nhãn lồng từ 8 - 10 năm tuổi, vụ này ông ước thu 6 tấn quả. Ông Lưu cho hay: “mỗi vụ, tùy vào điều kiện thời tiết, gia đình thu từ 4 - 6 tấn quả, ngoài bán nhãn tươi, gia đình tôi và các hộ trong bản đều bán cho các lò sấy để làm long. Giá nhãn năm nay cao hơn năm trước từ 1.000 - 2.000 đồng, trừ hết chi phí, dự kiến thu lãi 100 triệu đồng, tính ra hơn làm ngô từ 4 - 5 lần”.

Ngay tại trung tâm thị trấn Sông Mã, tại các lò sấy long nhãn thủ công cũng đang tập trung hàng chục lao động đủ mọi lứa tuổi đang ngồi xoáy long nhãn thuê, được biết, đây là thời gian nông nhàn, công việc lại dễ làm nên nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em ở các bản xung quanh đều tranh thủ đi làm để kiếm thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Việt Tuân, chủ một lò sấy long nhãn ở tiểu khu 1, thị trấn Sông Mã chia sẻ: mỗi ngày, lò sấy của gia đình sấy được từ 400 - 500kg long nhãn, vì vậy tôi phải thuê từ 20 - 25 lao động để bóc long với giá 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi người bóc được từ 30 - 50kg nhãn một ngày, thu nhập từ 90.000 - 150.000 đồng/ngày công…

Với diện tích trồng trên 4.300 ha (chiếm 77,4% tổng diện tích cây ăn quả của toàn huyện), Sông Mã hiện đang là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất trong tỉnh. Từ lợi thế về đất đai, khí hậu thuận lợi và kinh nghiệm chăm sóc truyền thống của người dân, nhãn Sông Mã luôn có chất lượng tốt, được so sánh ngang với nhãn lồng Hưng Yên, (một thương hiệu nhãn nổi tiếng trong cả nước), bởi vậy, cây nhãn hiện là một trong 3 cây trồng chủ lực của huyện, đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Ông Lường Văn Vịnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Mã cho biết: Vụ năm nay, sản lượng nhãn của huyện ước đạt trên 25.000 tấn, chủ yếu là giống nhãn Hưng Yên được người dân đưa vào trồng từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Để sản phẩm nhãn đạt chất lượng tốt, từ nay đến cuối vụ, những hộ chưa thu hoạch nhãn cần có biện pháp phòng trừ bọ xít, nấm hại nhãn và dơi ăn quả. Đồng thời, thu hoạch quả đúng độ chín, tránh bị thối rụng và xấu mã. Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng “năm ăn quả, năm trả cành”, sau thu hoạch cần tỉa cành, tạo tán, bón phân bù dinh dưỡng cho cây.

Mùa thu hoạch nhãn diễn ra trong khoảng từ 30 đến 35 ngày, với giá bán như hiện nay, Sông Mã thu về ước đạt trên 4.000 tỷ đồng. Thời gian tới, huyện định hướng các hộ trồng nhãn trên địa bàn đẩy mạnh chuyển đổi diện tích sang trồng nhãn ghép chất lượng cao. Đồng thời xây dựng mô hình thử nghiệm ghép giống nhãn trái vụ vốn nếu mô hình thành công thì giá trị kinh tế của cây nhãn ở Sông Mã sẽ tăng lên nhiều lần.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Bưởi Năm Roi Sang Canada Xuất Khẩu Bưởi Năm Roi Sang Canada

Hiện các thành viên hợp tác xã đã thống nhất phương án thu mua bưởi giá cao hơn thị trường, đồng thời chủ động ký kết với xã viên từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm nhằm ổn định nguồn hang.

24/02/2014
Ngư Dân Chắc Cà Đao Trúng Mùa Cá Đồng Ngư Dân Chắc Cà Đao Trúng Mùa Cá Đồng

Nguồn cá dồi dào, nên giá tại các chợ giảm mạnh. Chị Vân cho biết: Tại chợ An Châu, cá bông lau nguyên con giảm từ 250 ngàn/kg xuống còn 160 ngàn đồng/kg so thời điểm Tết Nguyên đán. Các loại cá khác có giá dao động từ 100-120 ngàn đồng/kg. Riêng tôm càng xanh có giá khoảng 300-420 ngàn đồng/kg, giảm 20-30 ngàn đồng/kg.

24/02/2014
Chuẩn Bị Tốt Các Điều Kiện Cho Vụ Nuôi Thủy Sản Mới Ở Ninh Bình Chuẩn Bị Tốt Các Điều Kiện Cho Vụ Nuôi Thủy Sản Mới Ở Ninh Bình

Theo kế hoạch, năm 2014 tỉnh Ninh Bình phấn đấu nuôi trồng trên 11 nghìn ha thuỷ sản. Để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, ngay từ đầu năm, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất lúa và cây màu vụ đông xuân, bà con nông dân trong tỉnh đang tích cực cải tạo ao, đầm, lấy nước và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết khác cho vụ sản xuất mới.

24/02/2014
Ngành Thuỷ Sản Tập Trung Lĩnh Vực Nuôi Trồng Ngành Thuỷ Sản Tập Trung Lĩnh Vực Nuôi Trồng

Từ năm 1990 đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản tăng gấp 2, còn sản lượng tăng hơn 3 lần. Đây sẽ là mục tiêu được ngành Thuỷ sản ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

24/03/2014
Giải Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Nước Lợ Năm 2014 Giải Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Nước Lợ Năm 2014

Ngày 18/2, tại Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị Giao ban kế hoạch sản xuất và Quản lý chất lượng tôm giống do Tổng cục thủy sản tổ chức.

24/02/2014