Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) Triển Vọng Nghề Nuôi Hươu

Sau hơn một năm nuôi thử nghiệm, những cá thể hươu trong mô hình “Chăn nuôi hươu lấy nhung và sinh sản” của Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), cho thấy sự thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt. Mô hình mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nông dân.
Năm 2013, Trạm Khuyến nông Sơn Tịnh đã triển khai mô hình “Chăn nuôi hươu lấy nhung và sinh sản”. Đến nay, sau hơn một năm nuôi thử nghiệm, những cá thể hươu của các hộ tham gia mô hình đều cho thấy sự thích nghi tốt với khí hậu tại địa phương, tăng trọng nhanh và khỏe mạnh, hươu đực đã cho thu hoạch nhung và hươu cái đã sinh sản. Thành công bước đầu của mô hình là một tín hiệu vui, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho bà con nông dân.
Là người đầu tiên tham gia mô hình, lão nông Phan Văn Tỵ, ngụ thôn Phú Thành, xã Tịnh Trà, tươi cười nói: “Lúc đầu tôi còn lo sợ sẽ không thành công, vì đã bao giờ thấy con hươu ngoài đời đâu mà nuôi nó. Nhưng khi nuôi thấy cũng dễ, chẳng khác gì nuôi con bò, con trâu. Hươu nhà tôi lớn nhanh lắm, lúc mới đem về nó chỉ nặng hơn 30kg nhưng giờ đã gần 80kg rồi. Con đực thì cũng đã cho nhung, còn con cái thì đã mang thai tháng thứ tư rồi”.
Cũng theo ông Tỵ, thức ăn của hươu chủ yếu là cỏ sữa, lá cây và thân cây chuối… Ngoài ra còn bổ sung thêm một ít thức ăn tinh, mỗi ngày một con hươu trưởng thành cũng chỉ ăn hết khoảng 10kg thức ăn. Chăm sóc hươu không tốn nhiều thời gian và công sức, hiện tại chưa phát hiện dịch bệnh. Chuồng nuôi cần thông thoáng và tránh gió lùa, mỗi chuồng nên bố trí một bãi đất trống nhỏ để làm sân chơi cho hươu chạy nhảy.
Cũng là một hộ nông dân tham gia mô hình từ những ngày đầu. Hiện tại, đàn hươu ba con của gia đình anh Từ Đình Vang ở thôn Cù Và, xã Tịnh Giang sinh trưởng rất tốt. Chỉ tay về phía chú hươu non vừa tròn một tháng tuổi, anh Vang hào hứng chia sẻ “được Nhà nước hỗ trợ một cặp hươu đực giống trị giá 51 triệu đồng, tôi bỏ thêm 12,5 triệu để mua thêm một con hươu cái. Hơn một năm nuôi tôi thu được hai cặp nhung, bán được hơn 20 triệu đồng, còn con hươu cái thì sinh được một con hươu con, sắp tới tôi dự định mở rộng chuồng trại và mua thêm hươu để nuôi”.
“Nhung hươu là một loại dược liệu quý, được thị trường rất ưa chuộng, hiện tại trên thị trường nhung hươu có giá khoảng 40 triệu đồng/kg. Nhận thấy đây là vật nuôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên thời gian tới chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi đến bà con nông dân để mở rộng mô hình, qua đó giúp nông dân có thêm một hướng phát triển kinh tế mới”. Ông Phạm Quang Vinh - Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh, cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Chuối là loại cây ăn trái quan trọng bậc nhất đối với Philippines về mặt sản lượng và diện tích. Do có giá trị dinh dưỡng và giá cả rẻ hơn so với xoài và khóm (dứa) nên chuối dễ tiêu thụ.

Mỗi khi mùa mưa bão về, các ngư dân huyện đảo Phú Quý phải “di dời” cá mú lồng bè tránh bão. Để đối phó, ngư dân Dương Thanh Phong – xã Long Hải (Bình Thuận) đã có ý tưởng xây ao chắn quanh bờ biển để nuôi trồng hải sản. Không những tiết kiệm đất đai và cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình còn giúp ngư dân yên tâm vào mùa mưa bão.

Thanh Long ruột đỏ có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng mới bắt đầu trồng quy mô ở các tỉnh: Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh và một số ít ở TP Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long, vùng Bảy Núi tỉnh An Giang… bước đầu đã mang lại hiệu quả rất khích lệ. Giống cây ăn trái nầy còn có tên là thanh long Nữ Hoàng, tên khoa học là Hylocereus.

Từ lâu Bình Thuận được biết đến như “thủ phủ” của trái thanh long. Không chỉ diện tích lớn mà chất lượng trái thanh long cũng hơn hẳn các nơi khác. Tuy nhiên vài năm trở lại đây trái thanh long Bình Thuận đang mất dần vị trí “độc tôn”

Ngày 11-10, tại huyện Đông Sơn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Hội thảo phát triển nghề nuôi cá rô đầu vuông hiệu quả, bền vững”.