Sớm đánh giá khách quan, khoa học giống lúa N25 và Việt Hương Chiếm

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn thăm mô hình khảo nghiệm giống Việt Hương Chiếm tại thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên)...
Vụ hè thu 2015, Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh đã tiến hành khảo nghiệm giống N25 và Việt Hương Chiếm trên diện tích 58 ha. Trong đó, giống N25 đã được công ty đưa vào khảo nghiệm từ vụ hè thu 2014, vụ hè thu này mở rộng diện tích khảo nghiệm 50 ha tại 5 vùng trọng điểm lúa có hệ sinh thái khác nhau như: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ, Can Lộc và huyện Kỳ Anh; qua sản xuất cho thấy, giống lúa có chất lượng gạo ngon, năng suất bình quân đạt 48-58 tạ/ha.
N25 là giống dễ sản xuất, phù hợp với nhiều chân đất, có khả năng chịu hạn tốt, thời gian sinh trưởng ngắn (85-90 ngày), ngắn hơn giống đối chứng HT1 khoảng 10 ngày, thuận lợi để bố trí vào các vùng chạy hè thu chạy lụt.
và mô hình khảo nghiệm giống N25 tại xã Thạch Đài (Thạch Hà)
Đối với giống Việt Hương Chiếm, được Công ty CP giống cây trồng Hà Tĩnh đưa vào khảo nghiệm, chọn lọc và phục tráng từ vụ xuân 2014 tại khu nhân giống của công ty và đạt 8 ha vào vụ hè thu 2015 ở thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên). Kết quả, giống có thời gian sinh trưởng 125-127 ngày với vụ xuân và 100-103 ngày trong vụ hè thu; năng suất bình quân đạt 58-60 tạ/ha.
Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đánh giá cao nỗ lực của Công ty CP Giống cây trồng trong việc tìm kiếm, chọn lọc các loại giống chất lượng, hiệu quả cao nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm lúa gạo Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, chuỗi lúa muốn bền vững thì doanh nghiệp phải đi đầu, đứng ra chọn loại giống - mua bản quyền giống, sản xuất - bao tiêu và bán ra thị trường đảm bảo ổn định sản phẩm cho nông dân.
Hà Tĩnh xác định bộ giống chủ lực là giống ngắn này nhưng thực tế bộ giống chủ lực của tỉnh vẫn đang phụ thuộc vào các công ty ngoài tỉnh khiến việc cơ cấu giống lúa của tỉnh bị động. Hai giống N25 và Việt Hương Chiếm có năng suất bình quân tương đương mức bình quân các giống đại trà, độ thâm canh trung bình khá, thích ứng khá rộng, khả năng chống chịu sâu bệnh tương đối cao.
Những đặc tính đó sẽ giúp bà con giảm chi phí đầu tư. Do vậy, công ty cần tiếp tục khảo nghiệm, khẳng định giống và tiến tới xây dựng bản quyền, thương hiệu cho giống; Sở NN&PTNT cần đánh giá khách quan, khoa học về các loại giống để có hướng chỉ đạo trong việc mở rộng khảo nghiệm N25 và phục tráng giống Việt Hương Chiếm.
Có thể bạn quan tâm

Theo nông dân một số nơi trong tỉnh, từ trước Tết Ất Mùi đến nay, thời tiết khô nóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loài dịch hại phát sinh, lây lan trên cây trồng. Trong đó nhiều diện tích mì bị nhện đỏ tấn công gây thiệt hại nặng nề.

Mô hình này được triển khai khảo nghiệm tại huyện Mường Khương và Bắc Hà (Lào Cai), bắt đầu từ tháng 3/2015.

Những ngày cuối tháng 3, các ruộng đậu xanh của nông dân xã Phước Nam (Thuận Nam - Ninh Thuận) bước vào mùa thu hoạch. Niềm vui hiện rõ trên từng nét mặt nông dân khi đậu xanh năm nay được mùa, được giá.

Với đặc thù thời tiết của miền Đông Nam bộ, nông dân trồng bắp chỉ có thể xuống giống từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Nhưng nhờ chủ động được nguồn nước, chị Thị Hâm ở khu phố Đông Phất, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đã thành công trong việc trồng bắp nếp trái vụ.

Hiện nhiều diện tích trồng tiêu ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) bị nhiễm các loại sâu bệnh gây hại. Chủ vườn và ngành chức năng đang tập trung điều trị, không để bệnh phát tán rộng, ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả kinh tế của cây tiêu.