Sóc Trăng Ra Mắt Mô Hình Bảo Vệ Nghêu Bố Mẹ

Trong khuôn khổ Dự án "Cải thiện sức chống chịu với biến đổi khí hậu vùng ven biển Việt Nam, Campuchia và Thái Lan", chiều ngày 05-8, tại xã An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung) Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức buổi ra mắt mô hình bảo vệ nghêu bố mẹ.
Ông Trần Thiện Hiến - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết, những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế của đất nước tăng trưởng rất nhanh, bên cạnh đó, các tác động tiêu cực của con người tới thiên nhiên đã làm biến đổi môi trường sinh thái trong tự nhiên. Đặc biệt đối với lĩnh vực thủy sản đã bị tác động mạnh như sự bồi lấp làm mất các bãi đẻ tự nhiên, nơi sinh cư của một số loài cá đặc hữu, quý hiếm.
Hơn nữa, hiện tượng khai thác bằng các công cụ hủy diệt như xung điện, hóa chất, lưới mắt nhỏ đã làm cho nguồn lợi thủy sản suy giảm nghiêm trọng.
Mô hình bảo vệ nghêu bố mẹ ở vùng bãi bồi xã An Thạnh 3 được xem là việc làm thiết thực để bảo vệ và phát triển các loài thủy sản có giá trị đặc hữu, có giá trị kinh tế tại địa phương và nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần bảo vệ và phục hồi nguồn lợi thủy sản. Thông qua mô hình này, nghêu bố mẹ sẽ được bảo vệ và sinh sản, tạo ra một lượng nghêu giống đáng kể, góp phần tạo thu nhập ổn định cho ngư dân.
Dịp này, Tổ tự quản cộng đồng quản lý mô hình nghêu bố mẹ cũng được ra mắt. Theo đó, tổ có 10 thành viên là cộng đồng ngư dân xã An Thạnh 3, có trách nhiệm không khai thác nguồn lợi nghêu bố mẹ, nghêu thịt, nghêu giống với bất kỳ hình thức nào; không khai thác nguồn lợi sinh vật, phi sinh vật bằng bất cứ phương pháp nào; không tiến hành các hoạt động gây xáo trộn các lớp trầm tích, làm đục nước ảnh hưởng đến môi trường sống của nghêu bố mẹ; không neo đậu tàu thuyền trực tiếp vào các cọc bảo vệ nghêu bố mẹ.
Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo ngành chức năng kết hợp với địa phương thống kê mức độ thiệt hại, đề xuất biện pháp hỗ trợ ngư dân sớm khôi phục sản xuất.

Ngày 22/4, đoàn đại diện 30 doanh nghiệp của Nhật Bản do ông KoheiWatanabe, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Mekong - Nhật Bản (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Trong đó, chi hội nghề cá các xã đóng trên địa bàn được giao trực tiếp quản lý, chịu trách nhiệm bảo vệ, ngăn chặn các hành vi gây hại đến khu bảo vệ thủy sản.

Những ngày qua, nhiều nông dân ở xã Trí Lực, huyện Thới Bình bước vào vụ thu hoạch tôm nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến. Phần lớn các hộ nuôi đều có lợi nhuận khá cao.

Hơn 12 năm gắn bó với nghề nuôi heo nhân giống, bà Võ Thị Nành, khóm 7, thị trấn Thới Bình gặp không ít thất bại, nhưng nhờ kiên trì, đến nay, nghề này đã mang lại thu nhập khá cho gia đình.