Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sóc Trăng Không Sử Dụng Hóa Chất Cấm Trong Nuôi Tôm

Sóc Trăng Không Sử Dụng Hóa Chất Cấm Trong Nuôi Tôm
Ngày đăng: 29/03/2014

Nuôi tôm đã khó, việc đảm bảo chất lượng tôm thương phẩm cũng đóng vai trò quan trọng để bảo vệ giá trị mặt hàng này. Trước tình hình tôm nuôi bị thiệt hại diễn ra phức tạp, việc giảm áp lực môi trường ao nuôi, vùng nuôi do sử dụng thuốc, hóa chất đối với vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh qua nhiều năm nuôi liên tiếp, đã nhanh chóng làm lão hóa môi trường ao nuôi là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh những thành tựu đạt, thì người nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường, việc sử dụng thuốc, hóa chất, đặc biệt là thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc, không được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản đã làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng tôm thương phẩm.

Những rào cản kỹ thuật về kiểm tra hóa chất, kháng sinh đang gây khó khăn cho sản phẩm tôm nuôi của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu. Do vậy, việc nâng cao nhận thức trong sử dụng thuốc, hóa chất độc hại cấm sử dụng trong giai đoạn cải tạo ao nuôi tôm là rất cần thiết, nhằm góp phần cải tạo môi trường ao nuôi trước khi thả giống, vừa nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm cho mặt hàng xuất khẩu và hướng nghề nuôi tôm nước lợ phát triển an toàn, bền vững.

Nếu như năm 2013 sản lượng tôm nuôi đạt trên 68.000 tấn thì lượng thức ăn đưa xuống ao nuôi trên 70.000 tấn; Với 20.000 ha nuôi tôm thẻ chân trắng thì lượng vôi đưa xuống ao nuôi tương đương 150.000 tấn, chưa kế lượng thuốc, hóa chất trong quá trình chăm sóc.

Chính lượng thức ăn, vôi, thuốc, hóa chất được người nuôi tôm đưa xuống ao nuôi suốt thời gian dài đã làm lão hóa ao nuôi, vùng nuôi một cách nhanh chóng.

Sóc Trăng có diện tích nuôi tôm nước lợ gần 48.000 ha, trong đó trên 30.000 ha nuôi thâm canh, bán thâm canh, nhất là xu thế nuôi tôm thẻ chân trắng đang tăng lên gây áp lực lớn đối với môi trường ao nuôi, vùng nuôi. Ngành Nông Nghiệp tập trung khuyến cáo người nuôi tôm không được sử dụng thuốc, hóa chất có các hoạt chất cấm như: Chloramphenicol, Trifluraline, Ethoxyquin, Enroxacin, Furazolidone… vừa bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo chất lượng tôm thương phẩm.

Trong tháng 3 này, Ngành Nông Nghiệp đã triển khai nhiều đợt tập huấn, tuyên truyền cho người nuôi tôm ý thức cao hơn trong việc sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi tôm, đặc biệt là hóa chất cấm lưu hành hoặc hạn chế sử dụng trong nuôi tôm nước lợ.

Từ năm 2011 đến nay, lực lượng Thanh Tra Sở nông nghiệp và phát triền nông thôn, thanh tra liên ngành triển khai nhiều đợt thanh tra, kiểm tra các đại lý, cửa hàng kinh doanh thuốc thú y nuôi thủy sản và đề nghị các cơ sở niêm yết danh sách thuốc cấp lưu hành, hạn chế sử dụng để bảo vệ người nuôi tôm, bảo vệ thương hiệu tôm thương phẩm.

Thực trạng việc mua bán, sử dụng thuốc cấm sử dụng, hạn chế sử dụng, hoặc cả việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác, xử lý ao nuôi bị thiệt hại vẫn chưa được người nuôi tôm thực hiện tốt. Bà con phải nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ao nuôi, xác định đúng hoạt tính của hóa chất khi sử dụng và góp sức tố giác những hành vi mua bán thuốc, hóa chất không rõ nguồn gốc.

Hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi thủy sản bằng các biện pháp nuôi an toàn sinh học, thực hiện các hình thức lắng lọc nước đưa vào ao nuôi, nuôi cá rô phi để xử lý nước đang được ngành chuyên môn khuyến cáo áp dụng. Hạn chế sử dụng thuốc, hóa chất chủ yếu để phòng ngừa, còn thuốc, hóa chất không có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tôm.

Nuôi tôm đã khó, việc đảm bảo chất lượng tôm thương phẩm cũng đóng vai trò quan trọng để bảo vệ giá trị mặt hàng này. Trước tình hình tôm nuôi bị thiệt hại diễn ra phức tạp, việc giảm áp lực môi trường ao nuôi, vùng nuôi do sử dụng thuốc, hóa chất đối với vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh qua nhiều năm nuôi liên tiếp, đã nhanh chóng làm lão hóa môi trường ao nuôi là điều khó tránh khỏi.

Ngành Nông Nghiệp Sóc Trăng luôn khuyến cáo bà con thận trọng trong việc sử dụng thuốc, hóa chất an toàn để bảo vệ môi trường ao nuôi và giữ cho tôm nuôi đảm bảo các yêu cầu chất lượng, bởi làm được như vậy cũng chính là bảo vệ quyền lợi cho chính người nuôi tôm.


Có thể bạn quan tâm

Ổn Định Cuộc Sống Nhờ Trồng Màu Ổn Định Cuộc Sống Nhờ Trồng Màu

Xen canh cây lúa với hoa màu không còn lạ lẫm với người dân xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, bởi bà con ở đây đang rất thành công với mô hình này. Một số hộ đã chuyển hẳn từ trồng lúa sang trồng hoa màu vì lợi nhuận mà hoa màu mang lại cao hơn cây lúa gấp nhiều lần.

26/02/2014
Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Đắng Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Đắng

Dù cuộc sống khó khăn, nhà cửa xiêu vẹo, con đông, nhưng bằng sự cần cù, siêng năng và nghị lực vượt khó vươn lên, gia đình ông Cao Văn Ái, ấp 3, xã Tân Thành không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn của để.

26/02/2014
Sản Lượng Thuỷ Sản Tháng 2 Ước Đạt 12.435 Tấn Sản Lượng Thuỷ Sản Tháng 2 Ước Đạt 12.435 Tấn

Đây cũng là giai đoạn mà các trại cung cấp giống đang tích cực sản xuất để kịp thời cung cấp các loại giống thuỷ sản cho bà con nuôi trồng trên địa bàn toàn tỉnh.

27/02/2014
Giảm Hơn 1.000 Tàu Cá Đánh Bắt Gần Bờ Ở Kiên Giang Giảm Hơn 1.000 Tàu Cá Đánh Bắt Gần Bờ Ở Kiên Giang

Ông Phạm Ngọc Vũ – Chi cục phó Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trực thuộc Sở NN&PTNT Kiên Giang – cho biết đến thời điểm này, số tàu đánh cá của tỉnh Kiên Giang đã giảm hơn 1.000 chiếc so với thời điểm đầu năm 2013, phần lớn là tàu công suất nhỏ dưới 90 CV đánh bắt gần bờ.

27/02/2014
Máy Bẫy Cá Chình Máy Bẫy Cá Chình

Từ năm 2013 đến nay, một số ngư dân trên địa bàn huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã mạnh dạn áp dụng máy thủy lực thu lồng bẫy cá chình. Đây là một trong những mô hình mới được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai. Qua đó, mục đích nhằm tiết kiệm sức lao động, giảm thời gian thu lồng, tăng hiệu quả đánh bắt và đưa cơ giới hóa vào ngành nghề khai thác hải sản...

27/02/2014