Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sò Huyết Giá Cao

Sò Huyết Giá Cao
Ngày đăng: 11/08/2014

Giá đang cao hơn cùng kỳ năm trước 10 ngàn đ/kg khiến người dân nuôi sò huyết ở đầm Thị Tường rất phấn khởi, có hộ thu được cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thống, ấp Tân Phong, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời là hộ dân rất thành công với mô hình nuôi sò huyết. Ông đang phát triển nhân rộng mô hình này trong đầm Thị Tường. Vụ sò huyết vừa rồi, từ đầu năm đến nay ông đã thu được hơn tỷ bạc. Ông Thống là một trong những hộ dân đầu tiên nảy ra ý định nuôi sò trong đầm Thị Tường.

Ông cho biết: "Năm nay tôi bội thu như vậy là do giá sò huyết khá cao, loại 60-65 con/kg có giá tới 80 ngàn đ/kg, loại 80 con/kg giá khoảng 65 đ/kg…, cùng thời điểm này năm trước giá sò huyết loại 60-65 con giá chỉ khoảng 70 ngàn đ. Đợt vừa rồi, tôi thu hoạch 10 tấn sò thương phẩm, giá trung bình 70 ngàn đ/kg bán cho các thương lái trên Sài Gòn, thu được khoảng 700 triệu đ".

Vốn là người gốc An Minh (Kiên Giang), đã từng rất thành công với việc phát triển nuôi sò huyết ở vùng đất quê hương mình. Năm 2012, để phát triển nhân rộng thêm mô hình này, ông Thống được sự giới thiệu của bạn bè tìm đến vùng đất Trần Văn Thời để khởi nghiệp.

Ông đã bắt tay vào làm mô hình được hơn 2 năm, trải qua 2 vụ, năm đầu do chưa nắm vững về điều kiện môi trường nơi đây, đặc biệt là nguồn nước nên sản lượng không đạt, cộng với giá sò thấp nên ông thất thu. Tuy nhiên vụ này ông bội thu, thắng lớn.

Sò huyết được giá còn mang lại niềm vui cho các hộ dân nuôi tôm tự nhiên ở huyện Năm Căn. Bên cạnh việc nuôi tôm cua theo hướng truyền thống, các hộ dân ở đây còn kết hợp nuôi sò huyết trong vuông để tăng thêm nguồn thu nhập. “Trên dịch tích hơn 2 ha, tôi thả 100 kg sò giống, thu hoạch gần 400 kg sò thương phẩm, nhờ giá cao, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng”. Ông Nguyễn Thanh Bào, hộ dân nuôi sò trong vuông tôm tự nhiên ở xã Lâm Hải nói.

Theo ông, đầu ra đến thời điểm này ổn định, nguồn thức ăn tự nhiên trong môi trường ở đây phong phú, ít tốn kém chi phí, chủ yếu chỉ tốn vốn đầu tư cho con giống và tiền thuê nhân công.

Do làm trên diện tích rộng khoảng 20 ha, nên khó khăn lớn nhất trong việc làm mô hình nuôi sò huyết là công trông coi, quản lý diện tích nuôi. Ông phải thuê thêm 5 người để đảm bảo cho công tác trông coi và thu hoạch được ổn định. Nếu cứ giữ giá sò huyết cao như hiện tại, hằng năm ông hướng tới lợi nhuận khoảng trên tỷ đồng.

Tương tự, nhiều hộ dân nuôi sò huyết tại xã Phong Điền cho biết: Sò huyết là đối tượng dễ nuôi, rủi ro thấp. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng lưới chủ vây quanh diện tích nuôi để giới hạn không gian nuôi sò. Lưới chủ chỉ cần cao hơn mặt xình khoảng 0,2 m không cho sò ra bên ngoài là được. Không cần cho ăn hay hoạt động chăm sóc nào khác, chỉ cần trông coi đến khi thu hoạch. Năm nay vừa trúng sản lượng vừa được giá nên mọi người ai cũng phấn khởi.

Bên cạnh việc sò thương phẩm được giá, sò giống cũng có giá khá cao. 

Ông Nguyễn Văn Nhân, một hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chuyên đi mua sò cám về ương để phân phối cho dân địa phương nuôi, cho biết: "Tôi mua sò cám tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) hoặc lên Kiên Giang, Bạc Liêu lấy về. Con sò cám thời điểm này có giá cao, loại 200 ngàn con/kg giá 3 triệu đ/kg, loại 5000 con/kg có giá lên đến 7 triệu đ/kg".

Còn sò huyết giống ông Nhân bán lại cho người dân địa phương nuôi loại 300 – 400 con/kg có giá từ 60 – 65 ngàn đ, loại 1000 con giá trên 100 ngàn đồng/kg (giá sò con càng lớn càng rẻ tiền).

Tuy giá sò giống khá cao nhưng tỷ lệ nuôi sống đạt rất thấp, thường dưới 50%. Được biết, nuôi sò huyết mà đạt tỷ lệ đến lúc thu hoạch được khoảng từ 30 – 40% là người nuôi đã lãi khá lắm rồi, với tỷ lệ này người nuôi bỏ 1 đã lời được 2.

Ông Di Quốc Tuấn, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Trần Văn Thời cho biết: Mô hình nuôi sò huyết trong đầm Thị Tường mang lại lợi nhuận cao, do sò huyết được giá. Bà con đang đầu tư phát triển mạnh mô hình này. Đây là mô hình kinh tế mới nhưng hiệu quả, đang hứa hẹn sẽ giúp người dân địa phương có thêm hướng đi trong việc phát triển kinh tế.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh Xá Cây Trồng Điểm Tựa Cho Nhà Nông Bệnh Xá Cây Trồng Điểm Tựa Cho Nhà Nông

Với mục đích phát hiện sâu bệnh trên cây trồng và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ, chăm bón hiệu quả, Chi cục BVTV Hưng Yên đã tiến hành thành lập 5 bệnh xá cây trồng. Tuy mới đi vào hoạt động, song bước đầu mang lại hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, được nông dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, các hoạt động của bệnh xá được hỗ trợ miễn phí cho nông dân.

16/08/2013
Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc Chỉ Dừng Ở Mô Hình Và Phòng Thí Nghiệm Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc Chỉ Dừng Ở Mô Hình Và Phòng Thí Nghiệm

Thực tế, tỉnh nào ở phía Bắc cũng có trại và trung tâm giống thủy sản làm nhiệm vụ nuôi cá bố mẹ để SX cá giống thương phẩm cung cấp cho địa phương. Và miền Bắc cũng là địa bàn của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, đơn vị h àng đầu nghiên cứu, SX cá bố mẹ. Vậy, tại sao thủy sản miền Bắc vẫn nhếch nhác hàng thập kỷ qua?

17/08/2013
Không Xuất Hiện Trường Hợp Nhiễm Cúm Gia Cầm Mới Không Xuất Hiện Trường Hợp Nhiễm Cúm Gia Cầm Mới

Sau 20 ngày công bố dịch cúm gia cầm trên đàn chim cút tại xã Hòa Tịnh và Phú Kiết (Chợ Gạo), đến thời điểm này, trên địa bàn hai xã này và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Tiền Giang không xảy ra trường hợp chim cút hoặc gia cầm dương tính với cúm A H5N1 mới.

17/08/2013
Giá Gia Cầm Tăng Mạnh Giá Gia Cầm Tăng Mạnh

Bà Cao Thị Ten, chủ trại gà ở ấp 3, xã Phú Ngọc (Định Quán, Đồng Nai), vừa cho biết, giá gà lông màu (gà Tam Hoàng) đang tăng lên đáng kể.

17/08/2013
Lao Đao Vì... Nuôi Ngao Lao Đao Vì... Nuôi Ngao

Chưa hết “sốc” vì ngao chết, rồi rớt giá, những người nuôi ngao ở các xã: Minh Lộc, Hải Lộc, Đa Lộc, Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc)... lại lao đao vì phải hứng chịu hậu quả cơn bão số 6 vừa qua.

17/08/2013