Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Rô Đầu Vuông

Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Giống Cá Rô Đầu Vuông
Ngày đăng: 17/06/2012

Trong thời gian qua cá rô đầu vuông đã được đưa vào nuôi thử nghiệm thành công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây là loại cá phàm ăn, dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh tật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích nuôi thâm canh loài cá này trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do con giống chủ yếu được nhập từ các tỉnh phía Nam dẫn đến giá cá giống còn quá cao, quãng đường vận chuyển xa nên cá dễ mắc bệnh, tỷ lệ hao hụt cao.

Xác định nhu cầu con giống cá rô đầu vuông của nhân dân trên địa bàn tỉnh là rất lớn, ngay từ đầu năm 2012, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đã nhập 150 cặp cá bố mẹ về nuôi vỗ thành thục và đã cho sinh sản nhân tạo được hơn 50 vạn cá bột.

Dự kiến sau 1 – 1,5 tháng ương nuôi sẽ có cá giống xuất bán cho người dân. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm Trung tâm sẽ sản xuất từ 0,5 – 1 triệu con giống cá rô đầu vuông, không những đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất cho người dân trong tỉnh mà còn cung cấp cho một số tỉnh lân cận.

Ông Phạm Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản cho biết: Trung tâm Giống thủy sản có đủ các điều kiện khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất, có khả năng lai tạo và nhân giống các giống thủy sản nước ngọt, đồng thời đã thực hiện thành công nhiều đề tài, dự án chuyển giao trong lĩnh vực thủy sản.

Việc sinh sản nhân tạo thành công cá rô đầu vuông là cơ sở quan trọng thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu giống thủy sản có chất lượng cao, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Aonori Aquafarms Và Phương Pháp Nuôi Tôm Mới Aonori Aquafarms Và Phương Pháp Nuôi Tôm Mới

Trong suốt 15 năm, ông Armando A.León mơ ước có một phương pháp nuôi tôm mới, thật sự thân thiện với môi trường, chi phí sản xuất thấp hơn và năng suất cao hơn so với phương pháp nuôi tôm bán thâm canh truyền thống.

08/03/2014
Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Bông Thương Phẩm Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Bông Thương Phẩm

Ao nuôi cá lóc bông có diện tích từ 500 m2 trở lên, độ sâu từ 1,5 - 2 m, bờ ao phải cao và chắc chắn. Cống thoát nước có khẩu độ lớn để thoát nước dễ dàng. Trước khi thả nuôi cá, ao được tát cạn, vét bùn đáy, tu sửa chổ sạt lở, lấp hết lỗ mọi quanh ao. Rải vôi đáy ao từ 10 – 15 kg/100 m2 ao, phơi đáy 2 – 3 ngày rồi cấp nước vào ao.

08/03/2014
Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Tôm Rằn Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Tôm Rằn

Tôm rằn (Penaeus semisulcatus) là loài tôm có kích thước lớn, thích ứng với nhiệt độ cao, độ mặn cao, ăn tạp, có giá trị kinh tế như tôm sú cùng cỡ và là một trong số 110 loài thuộc họ tôm he (Penaeidae) (theo FAO).

08/03/2014
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Chất Lượng Cá Giống Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Chất Lượng Cá Giống

Chất lượng cá giống là một yếu tố quyết định trong chăn nuôi thủy sản song lại chưa nhận được sự quan tâm và quản lý đúng mức.

08/03/2014
Đến quý II, sản lượng nuôi trồng thủy sản Tây Ninh ước đạt 8.000 tấn Đến quý II, sản lượng nuôi trồng thủy sản Tây Ninh ước đạt 8.000 tấn

Theo Chi cục Thủy sản, từ nay đến cuối quý II.2015, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Tây Ninh sẽ đạt khoảng 8.000 tấn cá các loại. Trong đó cá tra đạt khoảng 5.000 tấn.

09/04/2015