Sinh Sản Nhân Tạo Cá Trê Vàng Thành Công

Hiện nay, cá trê vàng là loài cá được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Long An ưa thích, nhưng phong trào nuôi chưa tương xứng so với tiềm năng sẵn có của tỉnh. Trước nguồn cá trê vàng ngoài tự nhiên ngày càng giảm,
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học & Công nghệ Long An tận dụng những ưu thế về điều kiện vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học "Phát triển mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá trê vàng (Clarias macrocephalus) vùng Đồng Tháp Mười tỉnh Long An" do kỹ sư Phạm Thanh Dung làm chủ nhiệm đề tài, phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.
Sau thời gian thử nghiệm nuôi cá trê vàng bằng cách dùng kích dục tố là HCG + não thùy để kích thích cá sinh sản mang lại kết quả khả quan. Với 30kg cá cái, sau quá trình sản xuất có 95% tỷ lệ cá tham gia sinh sản. Số lượng trứng thu được trên 2,2kg, sức sinh sản tương đối 42.000 trứng/kg cá cái. Đặc biệt, tỷ lệ trứng thụ tinh 67,6%, trứng nở khoảng 85%, cá bột thu được trên 500.000 con, đạt trên 85%.
Việc nghiên cứu thành công mô hình sản xuất giống và nuôi cá trê vàng thương phẩm sẽ giúp nông dân có thêm đối tượng nuôi mới để lựa chọn cho mô hình nuôi của mình, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần đa dạng hóa giống loài vật nuôi. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, duy trì nòi giống, tránh nguy cơ tuyệt chủng.
Có thể bạn quan tâm

Trở về với đời thường, dù mang trong mình nhiều thương tích, nhưng nhiều cựu chiến binh (CCB) ở Đức Phổ tiếp tục phát huy bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ. Họ không ngại khó, ngại khổ, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật làm giàu cho mình và giúp đồng đội, bà con hàng xóm cải thiện cuộc sống...

Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hoạt động của các hình thức tổ chức kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn, mà nòng cốt là hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN ) đóng vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 6.800 ha ngô, trong đó có 5.000ha ngô cao sản. Các giống ngô được đưa vào gieo trồng chủ yếu là LVN4, LVN99, LVN61, NK4300, NK66, NK6326, CP999, CP888… Toàn tỉnh phấn đấu năng suất ngô vụ đông bình quân đạt 42,5 tạ/ha, sản lượng đạt 28,9 nghìn tấn.

Dự án được thực hiện trong vòng 3 năm (2012-2014), với diện tích 2ha, do 30 hộ dân ở các xã: Quyết Thắng, Cao Ngạn và Lương sơn tham gia. Các hộ tham gia Dự án được hỗ trợ 60% giá giống, 40% giá vật tư, phân bón, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Ngày 30/9, tin từ Bộ NN-PTNT cho biết Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có ý kiến thống nhất với các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ theo chuỗi.