Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sinh Sản Nhân Tạo Cá Ngát Thành Công

Sinh Sản Nhân Tạo Cá Ngát Thành Công
Ngày đăng: 19/02/2011

Cá Ngát (Plotosus canius Hamilton, 1822), một loài cá da trơn có kích cỡ thương phẩm tương đối lớn, trung bình cá 2 năm tuổi có trọng lượng từ 2- 3 kg/con. Cá ngát được xem là một loại đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với chất lượng thịt rất ngon, bổ dưỡng. Hiện nay trên thị trường, cá có trọng lượng trên 1kg được bán với giá từ 40.000  - 50.000 đồng .

Do có giá trị kinh tế cao nên nhiều ngư dân đã khai thác tích cực đối tượng này dẫn đến sự cạn kiệt dần nguồn cá ngoài tự nhiên . Trên cở sở điều tra của Trung Tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản An Giang, bước đầu có thể nhận định cá Ngát hoàn toàn có thể nuôi được trong các lồng bè đặt nơi có dòng chảy tốt, và đây có thể được xem là một đối tượng nuôi mới rất hiệu quả trong tương lai.

Với sự tích cực và quyết tâm của Đơn vị, sau 6 tháng nghiên cứu , ngày 19/10/2005 Trung Tâm đã cho sinh sản nhân tạo cá ngát thành công. Kết quả bước đầu này mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản ở An Giang – vốn được xem là có những đột phá hữu hiệu và đầy sáng tạo.

Trên cơ sở kết quả thành công ban đầu, Trung Tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo và quy trình nuôi cá thương phẩm trong một thời gian gần nhất để nhanh chóng giới thiệu đối tượng nuôi mới này cho ngư dân trong tỉnh


Có thể bạn quan tâm

Phát Huy Sức Mạnh Kinh Tế Tập Thể Trong Khai Thác Sản Phẩm Thế Mạnh Phát Huy Sức Mạnh Kinh Tế Tập Thể Trong Khai Thác Sản Phẩm Thế Mạnh

Đối với địa phương vùng biên, việc phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với những lợi thế của mình, huyện Hồng Ngự từng bước tiến tới khai thác tạo hướng đi riêng cho nông sản chủ lực.

04/08/2014
Bệnh Khô Vằn Gây Hại Hơn 263ha Lúa Hè Thu Bệnh Khô Vằn Gây Hại Hơn 263ha Lúa Hè Thu

Theo ngành nông nghiệp, hiện nay gần 42.800ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, đứng cái - làm đòng. Tuy nhiên, những ngày gần đây bệnh khô vằn đã xuất hiện và gây hại rải rác tại hầu hết địa phương của Quảng Nam.

21/07/2014
Chuyển Giao Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sinh Sản, Bò Thịt Cho Nông Dân Thành Phố Chuyển Giao Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sinh Sản, Bò Thịt Cho Nông Dân Thành Phố

Các hội viên nông dân được bác sĩ thú y Lê Thị Lệ Xuân- Trạm Khuyến nông Thành phố truyền đạt chuyên đề chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt. Nội dung chủ yếu giới thiệu, cung cấp những kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản như: Giới thiệu một số giống bò, kỹ thuật chọn con giống, các loại thức ăn, kỹ thuật trồng cỏ, chế biến và dự trữ thức ăn, kỹ thuật nuôi dưỡng bò mang thai, bò đẻ, đặc điểm tiêu hóa...

21/07/2014
Giải Ngân Trên 500 Triệu Đồng Dự Án Cải Tạo Vườn Xoài Theo Hướng GAP Giải Ngân Trên 500 Triệu Đồng Dự Án Cải Tạo Vườn Xoài Theo Hướng GAP

Mỗi hộ nhận vay số tiền hỗ trợ từ 10 - 35 triệu đồng, lãi suất 0,7%/tháng, thời hạn vay 24 tháng. Nguồn vốn này giúp các hộ tu sửa hệ thống đê bao bảo vệ xoài, xây dựng kho và đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho sản xuất xoài theo hướng GAP như máy bơm, túi bao trái, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

04/08/2014
Liệu Giá Phân Bón Có Biến Động? Liệu Giá Phân Bón Có Biến Động?

Theo nhận định, nguồn cung có khả năng thiếu hụt trong ngắn hạn và đẩy giá phân đạm có thể tăng nhẹ. Lý do là đạm Cà Mau và đạm Ninh Bình đều tạm dừng để bảo dưỡng định kỳ.

21/07/2014