Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Si Ma Cai khó triển khai

Si Ma Cai khó triển khai
Ngày đăng: 18/11/2015

Ông Lưu Anh Tuấn, cán bộ Phòng NN-PTNT Si Ma Cai, phụ trách dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Lào Cai cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu vốn, dù rất hào hứng nhưng cũng đành chịu.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Si Ma Cai, những năm qua, chăn nuôi của huyện đã có bước chuyển biến, góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tích cực.

Tổng đàn đàn gia súc gia cầm của huyện tính đến tháng 10/2015 gồm đàn trâu 9.398 con; đàn bò 3.026 con; ngựa 935 con, lợn 27.800 con, gia cầm 222.000 con.

Tổng đàn lợn của huyện có 27.800 con, trong đó lợn đen bản địa 25.020 con chiếm trên 90%, lợn F1 2.780 con chiếm 10%.

Si Ma Cai có đàn trâu với “tầm vóc” tương đối lớn so với các vùng lân cận nhưng quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ từ 1 – 3 con/hộ, phân bố đều trên toàn huyện.

Hình thức chăn nuôi chủ yếu là thả rông, cung cấp sức kéo.

Không chỉ trâu bò, ngay cả lợn gà, người dân ở đây vẫn chủ yếu chăn nuôi thả rông và tận dụng các phế phẩm nông nghiệp.

Quy mô nuôi vẫn là nhỏ lẻ, tự cung tự cấp, chưa có cơ sở chăn nuôi lớn.

Hộ nuôi lợn thịt tối đa chỉ từ 20 – 30 con, lợn nái 1 – 3 con.

Theo ông Lưu Anh Tuấn, vì chăn nuôi thả rông, công tác vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế.

Vào mùa mưa, phân trâu bò ngập giày, không được dọn dẹp.

Công tác phòng trừ dịch bệnh, ý thức tiêm phòng và vệ sinh môi trường chưa thực sự được người dân quan tâm."Là huyện xa xôi nhất tỉnh, việc vận chuyển, đi lại của đơn vị cung ứng bể bị kéo dài, tốn kém.

Nhiều đơn vị cung ứng chỉ lên khảo sát hoặc trụ được thời gian ngắn cũng đành... bỏ chạy", bà Xuân chia sẻ.

Khi dự án LCASP được triển khai, người dân cũng rất hào hứng.

Huyện đã tổ chức 2 buổi truyền thông tại 2 cụm xã Si Ma Cai, Sín Chéng để tuyên truyền về chính sách hỗ trợ, lợi ích khi tham gia dự án.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm 1/10/2015 trên toàn huyện mới có 73 hộ/8 xã đăng ký thực hiện xây dựng công trình khí sinh học biogas.

Trong đó mới xây dựng được 2 bể biogas cho hai hộ dân tại xã Bản Mế và Lử Thẩn.

Ông Tuấn cho biết, không phải người dân không hào hứng tham gia, nguyên nhân là họ không có vốn xây dựng, trong khi đơn vị lắp đặt yêu cầu người dân thanh toán ngay sau khi hoàn thiện công trình.

Chính vì vậy, dự án LCASP tại Si Ma Cai đang bị “tắc”.

Huyện Si Ma Cai cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến để “đả thông” vướng mắc này nhưng không hiệu quả.

Thời gian tới, theo ông Tuấn, biện pháp trước mắt là tiếp tục tuyên truyền người dân tham gia, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức thức chăn nuôi, làm chuồng trại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, sẽ làm việc với các ngân hàng trên địa bàn, kết nối để người dân có thể vay vốn với lãi suất thấp nhất, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chia sẻ với PV về khó khăn tại Si Ma Cai, bà Đinh Thị Xuân, cán bộ kế hoạch dự án cho biết, không riêng vấn đề vốn, có rất nhiều nguyên nhân khiến dự án khó triển khai.

Thời tiết khắc nghiệt, khắp nơi là núi và đá, mưa nhiều, việc xây dựng, lắp đặt rất khó khăn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Đạt Hiệu Quả Cao Nuôi Cá Lóc Đầu Nhím Đạt Hiệu Quả Cao

Hiện nay, có 4 loài cá lóc được người dân nuôi phổ biến là: Cá lóc đen (Ophiocephalus striatus), cá lóc bông (Ophiocephalus microphetes), cá lóc môi trề (Ophiocephalus sp) và cá lóc nhím (cá lóc lai giữa cá lóc đen và cá lóc môi trề).

02/02/2013
Trong Ngày Tết Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Tôm Đất Ở Tuy An (Phú Yên) Trong Ngày Tết Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Tôm Đất Ở Tuy An (Phú Yên)

Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ, ngư dân ở 5 xã ven đầm Ô Loan (Tuy An - Phú Yên), có thu nhập cao từ khai thác tôm đất tại đầm này.

15/02/2013
Trang Trại Tiền Tỷ Của Thanh Niên Giàu Ý Chí Trang Trại Tiền Tỷ Của Thanh Niên Giàu Ý Chí

28 tuổi, Hoàng Trung Hiếu (thôn Cốc Há, thị trấn Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái) đã có trong tay một trang trại chăn nuôi tổng hợp giá trị hàng tỷ đồng.

07/08/2013
Giá Lươn Nuôi Giảm Nhẹ Giá Lươn Nuôi Giảm Nhẹ

Ông Hồ Minh Tâm (nông dân ấp Cần Thới, xã Cần Đăng, Châu Thành, An Giang) vừa thu hoạch 2 bồn nuôi lươn, đạt sản lượng gần 500 kg loại 1 (mỗi con từ 200 gram trở lên), 30 kg lươn loại 2 (dưới 200 gram).

07/08/2013
Giá Cá Điêu Hồng Giống Tăng Cao, Người Ương Giống Lãi Khá Giá Cá Điêu Hồng Giống Tăng Cao, Người Ương Giống Lãi Khá

Theo đà tăng giá của cá điêu hồng thương phẩm nuôi bè, hiện nay giá cá điêu hồng giống loại 100 con/kg tại ao ương có giá lên tới 40.000 đồng/kg, tăng 8.000-10.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn cá điêu hồng giống cỡ 150-200 con/kg ương trong ao được bán ra thị trường với giá từ 30.000-32.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với đầu năm.

07/08/2013