Sẽ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Trị

Vùng quê khởi sắc
Ngót nghét 7 năm chúng tôi mới trở lại xã Vĩnh Kim (Vĩnh Linh – Quảng Trị). Và xã có xuất phát điểm chỉ 5 tiêu chí này đã “lột xác” khiến không chỉ chúng tôi mà nhiều người phải bất ngờ.
Những con đường đất đỏ lấm lem bùn đất, trơn trượt năm xưa nay đã được bê tông, nhựa hóa thẳng tít tắp. Hai bên đường hàng rào được cắt tỉa vuông vức.
Những căn nhà mái ngói đỏ au nằm san sát nhau, bao quanh là vườn cao su, hồ tiêu xanh ngút ngàn.
Bức tranh nên thơ ấy chỉ là một góc nhỏ trong tấm họa đồ làng quê Vĩnh Linh thơ mộng ngày nay.
Để có những kết quả nổi bất ấy là nhờ sự đồng lòng, đồng sức của cán bộ, nhân dân huyện Vĩnh Linh nỗ lực xây dựng suốt gần 5 năm qua.
Và để minh chứng cho sự đồng thuận ấy, một người dân ở Vĩnh Kim đã cho chúng tôi một ví dụ điển hình.
Đó là câu chuyện ông Trần Hữu Hùng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh sẵn sàng ủng hộ 30 triệu đồng tiền dành dụm lúc về già cho chương trình “thắp sáng đường quê” Vĩnh Kim.
Ông còn tự nguyện ủng hộ 2 tháng lương để thưởng nóng cho những thôn làm tốt việc cắt tỉa hàng rào, vệ sinh đường làng ngõ xóm…
Câu chuyện nhỏ về ông Hùng cũng chỉ là một trong những nét vẽ trên bức tranh NTM Vĩnh Linh.
Bởi vì, trong gần 5 năm qua, nhân dân huyện Vĩnh Linh đã đóng góp trên 188 tỷ đồng chiếm 24% tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM.
Ngoài ra, năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, con em xa quê hương Vĩnh Linh đã đóng góp tiền và hiện vật gần 25 tỷ đồng.
Những tấm gương điển hình trong việc đóng góp công sức, tiền của, đất đai để xây dựng NTM không đếm xuể, và hàng năm đều được khen thưởng, động viên.
Hướng đến huyện NTM
Gần 5 năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo như phát động các phong trào như: 5 không 3 sạch của Hội Phụ nữ, phong trào tình nguyện vệ sinh đường làng ngõ xóm của thanh niên, phong trào thi đua làm ăn giỏi giúp nhau xóa đói giảm nghèo của Hội Nông dân..
Hay mô hình thu gom rác thải và thuốc bảo vệ thực vật ở xã Vĩnh Thủy, “liên gia tự quản” (các hộ gia đình ở khu dân cư phối hợp đảm bảo an ninh trật tự)… đã mang lại cho người nông dân nói riêng và xã hội nói chung một cách nhìn mới, đúng nghĩa về mục đích của chương trình xây dựng NTM.
Ông Hùng phấn khởi cho biết: “Từ cụ ông, cụ bà, người già người trẻ ở Vĩnh Linh đều xắn tay áo, cùng nhau phấn đấu xây dựng NTM. Đó chính là niềm động viên, khích lệ lớn nhất với người làm lãnh đạo như tôi”.
Cổng làng xã Vĩnh Chấp (Vĩnh Linh – Quảng Trị) được xây dựng nhờ sự đóng góp của nhân dân.
Theo ông Hùng, nhờ những đột phá trong công tác dồn điền đổi thửa, phủ xanh đất trống đồi trọc, phát triển cao su đồn điền, Vĩnh Linh đã hình thành 3 vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng, đồi đất đỏ và vùng cát. Hiện nay, nền kinh tế của Vĩnh Linh dần được ổn định với một số loại nông sản chính như 800 ha cao su, 500 ha hồ tiêu, còn thêm khoai, môn…
Ngành lâm nghiệp và thủy sản của huyện cũng được xếp tóp đầu của tỉnh. Đến nay, Vĩnh Linh là huyện dẫn đầu Quảng Trị trong phong trào xây dựng NTM với 3 xã đạt chuẩn.
Chương trình phát triển cơ cấu hạ tầng và phát triển đô thị có những bước tiến vượt bậc.
Huyện đã hoàn thành phổ cập THCS và đang hướng đến phổ cập THPT. Sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng.
Danh hiệu huyện điển hình văn hóa được giữ vững. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Linh đạt trên 27 triệu đồng/năm.
Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,85%, đời sống của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn, đô thị khởi sắc. Vĩnh Linh sẽ tiếp tục xây dựng theo 3 định hướng: Xây dựng NTM, đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng và giảm nghèo bền vững…
Có thể bạn quan tâm

Với trang trại rộng hơn 4.000 m2, anh Huỳnh Chí Công (xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, TP.HCM) đã thu hàng tỉ đồng từ nghề nuôi rắn, kỳ đà và rùa để xuất khẩu.

Hiện nay, ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế), có rất nhiều gia đình ở các xã kinh tế mới như Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Phú trồng sầu riêng, một loại cây có nguồn gốc từ Nam Bộ. Ước tính có đến gần 100 cây sầu riêng đang cho trái. Sầu riêng đang mang lại một nguồn thu không nhỏ cho các hộ gia đình.

Khoai lang là cây trồng lấy củ, vốn rất quen thuộc với nông dân ở các vùng, miền. Trong nhiều năm gần đây, cây khoai lang đã trở thành cây trồng hàng hóa, đem lại hiệu quả cao cho người trồng. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là đơn vị không chỉ chọn tạo được nhiều giống cây có củ tiến bộ mà còn có nhiều kĩ thuật tiên tiến tác động lên các cây trồng này.

Được thành lập ngày 1 - 4 -1992, đến nay Hội Làm vườn tỉnh vừa tròn 20 tuổi. Hội ra đời và phát triển đã đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng mong mỏi của những người yêu nghề làm kinh tế vườn (cây ăn quả, cây công nghiệp), nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm (VAC), từng bước trở thành một nhân tố tích cực trong phong trào phát triển kinh tế VAC nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung.

Từ loài động vật hoang dã, nhưng với kỹ thuật và kinh nghiệm, những “ông vua rắn” ở đầu nguồn đã thuần dưỡng và nuôi nhân tạo thành công loài rắn có tên trong sách đỏ Việt Nam. Đó là rắn hổ hèo.