Sau Tôm Lại Đến Lượt Cá Chết Hàng Loạt

Hiện tượng tôm chết hàng loạt ở xã Tượng Sơn chưa nguôi thì vài ngày nay, nhiều hộ dân ở xã Thạch Tân (Thạch Hà - Hà Tĩnh) lại điêu đứng vì cá chết.
Vụ nuôi trồng thủy sản năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Ninh (thôn Trung Hòa, xã Thạch Tân) thả nuôi 3.000 con cá (chép, mè, trôi, trắm) theo hình thức thâm canh, trên diện tích 1ha. Đang vui vì cá phát triển tốt, dự báo một mùa thu hoạch cao thì trong 2 ngày nay, gần 3.000 con cá nước ngọt do trong ao nhà ông Ninh bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.
Ông Ninh cho biết, tình trạng cá chết bắt đầu sau những trận mưa lớn do cơn bão số 2.
Không riêng gia đình ông Ninh, gia đình ông Lê Văn Liêm ở thôn Tiến Bộ và 2 gia đình khác ở thôn Tân Hòa (Thạch Tân) cũng chung tình trạng trên.
Được biết, toàn xã Thạch Tân có 41 hộ nuôi 36,5 ha cá nước ngọt theo hình thức thâm canh.
Trước tình hình đó, Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà đã cử cán bộ chuyên môn xuống tận các hộ nuôi làm rõ nguyên nhân. Bà Huỳnh Thị Ánh Diệu - chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: do môi trường trong ao nuôi không đảm bảo, lượng thức ăn không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến việc cá bị sốc môi trường và chết hàng loạt.
Có thể bạn quan tâm

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam (gọi tắt là VietGAP) được xem là giải pháp đảm bảo hài hòa lợi ích bền vững giữa kinh tế (người sản xuất, người tiêu dùng) và môi trường. Thế nhưng, tại Quảng Ngãi, vấn đề này dường như đang bị bỏ ngỏ…

Để khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại với các dự án phát triển chăn nuôi lợn, dự án nuôi trồng thủy sản, chương trình xây dựng mô hình cánh đồng thu nhập cao... ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện, huyện Lâm Thao đã tạo cơ chế thuận lợi cho người dân: Thực hiện giao quyền sử dụng đất lâu dài để các hộ nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý đối với trâu, bò sống nhập khẩu. Theo đó, 100% các lô hàng trâu, bò sống nhập khẩu vào Việt Nam đều phải kiểm tra thực tế hàng hóa.

Các công ty nuôi chim yến và các địa phương có nhà nuôi chim yến đã có những biện pháp ban đầu phòng ngừa dịch cúm cho loại chim này trong bối cảnh dịch cúm A/H5N1 đang lan rộng tại các tỉnh.

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, đầu những năm 2000, xã Hải Ninh (Hải Hậu - Nam Định) đã chuyển đổi 50ha đất trồng lúa sang nuôi thủy sản. Tại đây, nhiều hộ đã đưa giống ếch Thái Lan về nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.