Sau Tết, Giá Thanh Long Vẫn Tiếp Tục Đứng Ở Mức Cao

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp ngọ đến nay, giá bán thanh long vẫn đứng ở mức cao trong khi phần lớn các loại trái cây khác đều có xu hướng sụt giảm so với thời điểm trước và trong Tết.
Hiện thương lái thu mua thanh long ruột trắng tại vườn giá từ 25.000 đồng đến 26.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg; mua thanh long ruột đỏ giá từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước trên 10.000 đồng/kg.
Theo dự báo của thương lái, giá thanh long vẫn còn đứng ở mức cao cho đến hết tháng giêng (âm lịch) vì thị trường trong nước và Trung Quốc đang hút hàng phục vụ cho nhu cầu cúng kiếng, lễ lạt đầu năm.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Tiền Giang hiện có 400 ha thanh long đang cho thu hoạch sau Tết Nguyên đán trên tổng diện tích 2.800 ha của toàn tỉnh. Năng suất bình quân khoảng 10 tấn/ha. Với mức giá bán khá cao như hiện nay, sau khi trừ đi chi phí, mỗi ha thanh long, nông dân thu lãi không dưới 300 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.
Thu hoạch xong đợt thanh long này, nông dân tiếp tục xử lý kỹ thuật bằng cách xông đèn để chủ động thu hoạch trái vào khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch, là thời điểm nắng nóng, các loại trái cây khác chưa vào mùa thu hoạch, dự báo cũng sẽ bán được giá cao.
Có thể bạn quan tâm

Từ hai bàn tay trắng, vậy mà ông Nguyễn Văn Ba ở thôn Tây Phước 1, xã Bình An (Bình Sơn - Quảng Ngãi) đã biến vùng đất hoang vu nơi đây thành một trang trại kinh tế vườn-ao-chuồng-rừng (VACR) trù phú, mang lại thu nhập cao.

Vài năm trở lại đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Bình (Yên Bái) luôn có những bước tiến mạnh mẽ. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch đúng hướng, đặc biệt trong chăn nuôi thủy sản. Yên Bình đã đưa tiềm năng, lợi thế mặt nước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Nuôi cá nước lạnh (cá tầm và cá hồi vân) là một trong những thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng. Trong đề án quy hoạch nuôi cá nước lạnh, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh sản xuất được 3.000 tấn cá nước lạnh thương phẩm. Nhưng đến nay, việc phát triển loại cá này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thời gian gần đây, tại vùng biển tỉnh Quảng Bình rộ lên tình trạng khai thác tận diệt thủy sản, phổ biến là sử dụng chất nổ đánh bắt cá.

Theo báo cáo của Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang (AFA), tình hình sản xuất kinh doanh thủy sản của tỉnh trong 3 tháng đầu năm vẫn tiếp tục trầm lắng, giá nguyên liệu vẫn giữ ổn định ở mức thấp, diện tích nuôi và sản lượng tăng ít so cùng kỳ, tình hình dịch bệnh phát sinh đã ảnh hưởng sản xuất của nông dân.