Sâu Bệnh Phát Sinh Mạnh, Hại Lúa Hè Thu

Hiện nay, 3.300/3.500ha lúa hè thu chính vụ của huyện Núi Thành đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng, một số trà muộn ở thời kỳ cuối đẻ nhánh.
Phần lớn diện tích lúa hè thu sinh trưởng phát triển tốt, tuy nhiên, một số trà có hiện tượng vàng lá, nghẹt rễ. Một số vùng lúa xuất hiện bướm sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và chuột đang có xu hướng phát sinh mạnh. Để bảo vệ lúa hè thu trong giai đoạn hiện nay, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Núi Thành hướng dẫn nông dân đối với những trà lúa bị vàng lá, nghẹt rễ cần thay nước, bón 2kg DAP/sào hoặc phun phân qua lá vào chiều tối. Trạm Bảo vệ thực vật huyện Núi Thành khuyến cáo ở giai đoạn hiện nay bà con nông dân cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng thuốc khi sâu bệnh phá hại với mật độ cao.
Có thể bạn quan tâm

Chính phủ nên tiếp tục triển khai BHNN với quy mô rộng hơn có sự hỗ trợ của nhà nước về phí bảo hiểm cho người nông dân, và phải gắn với các chương trình phát triển khác của nông nghiệp.

Đến thôn Dục Quang những ngày này, xe tải tấp nập chở đầy mía tím đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Thêm, một trong những chủ hộ có diện tích mía lớn trong thôn cho biết: “Trước đây, với 2 sào ruộng chân vàn cao, luôn thiếu nước, vợ chồng tôi cấy lúa nhưng thường mất mùa. Năm 2003, qua tìm hiểu và trồng thử nghiệm thấy cây mía tím phù hợp với đồng đất, cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi quyết định chuyển hẳn sang trồng mía”.

SX nông nghiệp đang ghi nhận những tín hiệu vui trở lại sau thời gian dài ảm đạm. Sáu tháng đầu năm 2014, SX nông nghiệp khá thuận lợi khi không có thiên tai, dịch bệnh, toàn ngành chỉ có mối lo lớn là tiêu thụ nông sản.

Tham gia dự án có 19 hộ, mỗi hộ được vay gần 30 triệu đồng trong hai năm, mức phí 0,7%/tháng (8,4%/năm) và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương đã giải ngân được 22 lượt dự án với tổng số quỹ gần 10 tỷ đồng, giúp hàng trăm hội viên có thêm vốn phát triển sản xuất.

Vụ thu hoạch cà phê của Việt Nam không được như kỳ vọng có thể đẩy giá cà phê thế giới tăng cao do mức thâm hụt cà phê trên toàn thế giới lớn nhất 9 năm.