Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sâu Bệnh Hại Lúa Đang Có Diễn Biến Phức Tạp

Sâu Bệnh Hại Lúa Đang Có Diễn Biến Phức Tạp
Ngày đăng: 01/04/2011

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện tình hình sâu bệnh hại lúa đang có diễn biến phức tạp. Các địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp để phòng, trừ sâu bệnh hại lúa.

Tại các tỉnh miền Bắc: Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài một số diện tích mạ, lúa (khoảng 1.300ha) tại các tỉnh Lai Châu, Quảng Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Điện Biên, Thái Bình bị chết rét hoặc bị thiệt hại nặng. Sâu bệnh phát sinh chủ yếu trên lúa giai đoạn mạ, đẻ nhánh, gồm: rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, chuột và ốc bươu vàng,…Tuy nhiên, trên các diện tích lúa bị nhiễm bệnh đã được các địa phương chủ động phun thuốc chữa trị kịp thời.

Đáng chú ý có bệnh lùn sọc đen phát sinh và gây hại trên lúa tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị với diện tích nhiễm 427ha, tăng 8,6ha so với kỳ trước, trong đó diện tích nhiễm nặng 1,5ha. Bệnh xuất hiện tại Thừa Thiên Huế 38ha, tăng 1,2ha so với kỳ trước và tại Quảng Trị 288.6 ha, tăng 7,6ha so với kỳ trước; tỷ lệ bệnh 5-10%.

Ngoài ra các đối tượng sâu bệnh nêu trên còn một số bệnh như: tuyến trùng, nghẹt rễ phát sinh gây hại cục bộ; bọ trĩ, chuột, ốc bươu vàng gây hại nhẹ.

Tại các tỉnh miền Nam, trong tháng 3, trên lúa đông xuân các đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại phổ biến là rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, chuột… Đặc biệt là bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá tiếp tục phát sinh gây hại trên lúa đông xuân tại một số tỉnh miền Trung với diện tích khoảng 133ha. Ngoài ra, còn có các đối tượng khác gây hại như: bệnh khô vằn, lem lép hạt hại cục bộ; bệnh bạc lá, sâu đục thân, bọ trĩ, bệnh vàng lá, bọ xít hôi, chuột, ốc bươu vàng, ... xuất hiện ở mức độ nhẹ.

Để phòng, từ dịch bệnh, hiện các địa phương đã khoanh vùng các diện tích lúa bị nhiễm bệnh, nhổ vùi cây bị bệnh, đồng thời phun thuốc trừ sâu bệnh...


Có thể bạn quan tâm

Điều ghép thay thế cho những vườn điều già cỗi Điều ghép thay thế cho những vườn điều già cỗi

Năm nay đã qua đầu tháng 6 mà nhiều hộ ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân còn thu hoạch điều cuối vụ trong vườn. “Không chỉ cuối mùa điều thưa thớt, mà mấy tháng thu hoạch điều rộ vừa qua năng suất điều cũng thấp lắm”, nhiều người dân ở đây cho hay.

10/06/2015
Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn

Những ngày gần đây, trên các nẻo đường của TP.HCM tràn ngập các loại trái cây mùa hè. Đang vào mùa thu hoạch rộ nên thị trường bị ế ẩm và rớt giá mạnh. Rất nhiều loại trái cây chỉ vài ngàn đồng/kg và được đổ đống bán từ chợ, các xe bán dạo cho đến các vỉa hè.

10/06/2015
Không có chuyện cá tra trở lại danh sách đỏ của WWF Không có chuyện cá tra trở lại danh sách đỏ của WWF

Việc WWF Thụy Sỹ đưa cá tra trở lại vào danh sách đỏ là không đúng và do lỗi kỹ thuật từ bộ phận quản lý website của WWF quốc tế

10/06/2015
Giá ớt xuất khẩu tại Bình Định tăng mạnh Giá ớt xuất khẩu tại Bình Định tăng mạnh

1kg ớt loại được các cơ sở ở Phù Mỹ, Bình Định mua với giá 22.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong 3 năm trở lại đây và cao gấp đôi so với vụ trước.

10/06/2015
Bọc vải bằng màng sinh học để dành được cả tháng Bọc vải bằng màng sinh học để dành được cả tháng

Dự án thí điểm bảo quản trái vải tươi sau thu hoạch bằng công nghệ màng sinh học sẽ triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Bắc Giang.

10/06/2015