Sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn
Thời gian qua, ngành nông nghiệp thực hiện nhiều mô hình thiết thực trong việc hướng dẫn nhà vườn về kỹ thuật canh tác xoài rải vụ, sản xuất xoài đủ điều kiện an toàn... qua đó, tạo được bước chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhà vườn.
Tại hội thảo, nhiều nhà vườn trăn trở về vấn đề kỹ thuật xử lý đối với những tháng có thời tiết bất lợi và vấn đề tiêu thụ xoài... Phần lớn nông dân cho rằng, việc tổ chức rải vụ còn gặp nhiều khó khăn như: chi phí đầu tư lớn, mức độ rủi ro cao do thời tiết bất lợi. Trong khi đó, giá bán vụ nghịch vẫn chưa tương xứng với chi phí nhà vườn đầu tư, đây là nguyên nhân khiến nhiều nhà vườn còn e ngại.
Thông tin về định hướng phát triển ngành hàng xoài tại Đồng Tháp trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Hiện nay, nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước đối với sản phẩm xoài của Đồng Tháp rất cao. Tuy nhiên, để đảm bảo các hợp đồng đối với những đối tác lớn thì chúng ta phải có sản phẩm ổn định quanh năm. Do đó, rải vụ là hướng đi tất yếu nhằm giảm áp lực tiêu thụ vào mùa thuận. Song song đó, việc sản xuất theo hướng GAP cũng là vấn đề bức thiết cần đẩy mạnh trong giai đoạn tới”.
Theo ông Nguyễn Thành Tài, để ngành hàng xoài phát triển bền vững thì vấn đề phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng thương hiệu, thiết kế bao bì... cũng là những nhiệm vụ quan trọng cần tiếp tục đẩy mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi lượng ngô (bắp) nhập khẩu những tháng đầu năm tăng đột biến thì trong nước, nông dân nhiều nơi đang khóc ròng vì ngô vào chính vụ nhưng giá giảm mạnh.

Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết từ đầu tháng 4 đến nay đã có 7 hợp tác xã và tổ hợp tác ở các vùng ven biển thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải bước vào vụ thu hoạch với hơn 740ha bãi nuôi nghêu, tổng sản lượng ước đạt 4.200 tấn nghêu thương phẩm, doanh thu khoảng 32 tỷ đồng.

Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, do ảnh hưởng của việc giá cá tra thương phẩm giảm thấp trong thời gian dài nên nhu cầu con giống phục vụ thả nuôi không cao dẫn đến tình hình sản xuất giống giảm.

Hội nông dân (ND) TP.Điện Biên Phủ đang triển khai thí điểm trồng khoai lang Hoàng Long trên đất lúa một vụ tại bản Tà Lèng (xã Tà Lèng) và bản Phiêng Lơi (xã Thanh Minh). 20 hộ tham gia mô hình với tổng diện tích 1ha.

Những năm gần đây, ND ấp Thới Phước 1 (Tân Thạnh, Thới Lai, Cần Thơ) ngoài 2 vụ lúa còn có thêm thu nhập từ trồng dưa hấu. Bà con bảo: “Công lớn là nhờ chú Danh”.